วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกจ้างช็อก โรงงานผลไม้กระป๋องที่ชุมพร ปิดกะทันหัน พันกว่าคนตกงาน

โรงงานผลไม้กระป๋องส่งออกรายใหญ่ที่ชุมพร ปิดกะทันหัน ทำพนักงานเดินทางมาทำงานเป็นปกติช็อก เพราะไม่รู้ล่วงหน้า พันกว่าชีวิตทั้งคนไทย-ต่างด้าวเคว้งคว้างตกงาน ขณะที่หน่วยงานรัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 59 นายสุชาติ พรหมมิตร นายสมโชค สักคานา ตำแหน่งหัวหน้าช่างประจำแผนก บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแปรรูปผลไม้กระป๋องส่งออกต่างประเทศรายใหญ่ พร้อมด้วยกลุ่มพนักงาน คนงาน ลูกจ้าง กว่า 200 คน เข้าขอความช่วยเหลือต่อหน่วยงานเกี่ยวข้อง เนื่องจากช่วงเช้าที่ผ่านมาพนักงานของบริษัท ได้เดินทางไปทำงานที่โรงงานดังกล่าว แต่ต้องตกใจเมื่อพบว่าประตูโรงงานปิดล็อกอย่างดี โดยมีตำรวจ ทหาร อส.และ รปภ. ยืนคุมรักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณหน้าประตูและห้ามบุคคลภายนอกเข้าอย่างเด็ดขาด

นายสุชาติ พรหมมิตร หัวหน้าช่างประจำแผนก กล่าวว่า ตนได้พยายามสอบถามไปยังผู้บริหารบริษัท ก็ทราบว่าบริษัทได้สั่งปิดโรงงานลงอย่างถาวรในวันนี้ ด้วยอ้างว่าจะย้ายฐานการผลิตไปรวมกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดระยอง และบอกว่าหากพนักงาน คนงานรายใดต้องการจะทราบรายละเอียดต่างๆ ให้เดินทางมายังโรงแรมในจ.ชุมพรที่ได้ระบุไว้ เพื่อจะได้รู้ถึงข้อมูลต่างๆ ซึ่งพวกตนก็ได้เดินทางไปตามที่ทางบริษัทจัดเตรียมไว้ แต่ก็ถูกผู้บริหารจัดแยกให้เข้าประชุมเป็นแผนกเป็นกลุ่มไม่ให้รวมกัน

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ได้มีพนักงานบางส่วนที่เข้าไปแล้วออกมาบอกต่อกันว่าทางบริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด ที่ชุมพร ได้ปิดตัวลงจริงและจะย้ายฐานการผลิตไปรวมกันที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และ จ.ระยอง แต่พนักงานและคนงานบริษัทยังคงจ้างอยู่เช่นเดิม แต่ต้องเลือกว่าจะไปทำที่จังหวัดไหน หรือจะยื่นใบลาออกตามความสมัครใจ ทำให้ทุกคนไม่พอใจ เพราะว่าการจะปิดหรือย้ายโรงงานจะต้องแจ้งกล่าวล่วงหน้า ไม่ใช่จะนึกปิดก็ปิดเลย ซ้ำยังให้เลือกข้อใดข้อหนึ่งอีก จึงได้เดินทางมาเพื่อขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้ลูกจ้างที่เป็นคนไทยกว่า 1,300 คน และแรงงานต่างด้าวกว่า 200 คน รู้สึกเคว้งคว้างตกงาน

ด้าน นางกุลรัฐ วิวัฒนานนท์ รักษาราชการแทนสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชุมพร ได้ลงมาพบพนักงานและคนงานดังกล่าวว่า นายสมดี คชายั่งยืน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและช่วยเหลือด้านสวัสดิการตามกฎหมาย และจะเชิญทางบริษัทมาชี้แจงถึงสาเหตุในการปิดโรงงาน พร้อมกับจะหาตำแหน่งงานรองรับตามความสมัครใจต่อไป

ด้าน น.ส.ฉัตรปวีณ์ จิระวัฒนผลิต ผอ.ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน จ.ชุมพร ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ฐานของการผลิต เนื่องจากปัญหาด้านผลผลิตในพื้นที่มีน้อย ต้องซื้อจากจังหวัดอื่นทำให้ต้นทุนสูง ประกอบกับเราเป็นบริษัทผลิตแปรรูปผลไม้ส่งออกไปต่างประเทศร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องขนส่งสินค้าที่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูง จึงต้องย้ายฐานการผลิตไปรวมกับที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.ระยอง ส่วนแรงงานทั้งหมดเราจะปฏิบัติดูแลให้เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยทำความเข้าใจกันเองเป็นการภายในกับพนักงานและลูกจ้างอยู่เท่านั้น

โรงงานผลไม้กระป๋องส่งออกรายใหญ่ที่ชุมพร ปิดกะทันหัน ทำพนักงานเดินทางมาทำงานเป็นปกติช็อก เพราะไม่รู้ล่วงหน้า พันกว่าชีวิตทั้งคนไทย-ต่างด้าวเคว้งคว้างตกงาน ขณะที่หน่วยงานรัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ... 25 ก.ค. 2559 18:38 26 ก.ค. 2559 00:17 ไทยรัฐ