วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงาะป่าไม่เคยหลงป่า! ค้นหุบเหวนรก หาตัว ด.ช.ซาไกหายลึกลับที่สตูล

เงาะป่าไม่เคยหลงป่า! ค้นหุบเหวนรก หาตัว ด.ช.ซาไกหายลึกลับที่สตูล

  • Share:

ภาพจากโปลิศทีวี 

ซาไก 3 กลุ่มใน จ.สตูลร่วมกันออกค้นหา ด.ช.หลุบ อายุ 13-15 ปี ที่หายตัวไปอย่างลึกลับในป่าร่วม 10 วันแล้ว คาดอาจบาดเจ็บหรือเจอกับสัตว์ร้าย เพราะปกติซาไกไม่เคยหลงป่า ยืนยันต้องหาให้พบไม่ว่าเป็นหรือตาย ไม่อย่างนั้นจะมีชาวซาไกหายหรือตายอีก...

วันที่ 25 ก.ค. 59 กรณี ด.ช.หลุบ อายุ 12-15 ปี ซาไก ที่เข้าไปล่าสัตว์ในป่าและหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเป็นเวลากว่า 10 วันแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าหน่วยวังสายทอง ชาวบ้านและซาไกได้ออกค้นหาตามพื้นที่ต่างๆ บริเวณป่าเทือกเขาบรรทัด ยังไม่พบตัวและไม่มีร่องรอยของ ด.ช.หลุบที่หายตัวจากป่าในพื้นที่ ม.10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล แต่อย่างใด

ล่าสุดในวันนี้ นายคนึง จันทร์แดง ผู้ที่ชาวซาไกให้ความนับถือ กล่าวว่า กลุ่มซาไกที่มีอยู่ 3 กลุ่ม ได้ร่วมกันเดินเท้าเข้าป่าเพื่อออกตามหา ด.ช.หลุบ หลังจากค้นหาในหลายจุดแล้วแต่ยังไม่พบตัว โดยชาวซาไกจะออกตามหากันเอง เพราะจุดที่ค้นหาวันนี้ชาวซาไกจะเรียกว่าหุบเหวนรก ซึ่งจะมีสภาพพื้นที่เป็นหุบเขาเหวลึกและเป็นพื้นที่ที่มีอันตรายมาก หากผู้ที่ไม่ชำนาญเส้นทางเข้าไปจะเกิดอันตรายได้ กลุ่มซาไกมีความชำนาญและน้ำหนักตัวที่เบา น่าจะค้นหาได้ดีกว่า จึงขอให้เจ้าหน้าที่หยุดค้นหาและชาวซาไกจะออกตามหาเอง โดยการหายตัวไปของซาไก ไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากกลุ่มซาไกใช้ชีวิตและเดินทางในป่าอยู่แล้ว การหลงป่าจึงเป็นเรื่องที่ยาก แต่เกรงว่าเด็กอาจจะเจอกับสัตว์ร้าย หรือได้รับอันตรายอย่างหนึ่งอย่างใด

ขณะที่เฒ่าไข่ หรือกำนันไข่ ของชาวซาไก บอกว่าตนเองและชาวซาไกมีความรู้สึกเป็นกังวลและเป็นห่วงมาก เพราะ ด.ช.หลุบได้หายตัวไปหลายวันแล้ว และในช่วงเย็นของวันนี้เมื่อกลุ่มชาวซาไกที่ออกตามหากลับลงมา จึงจะทราบข่าวว่าเจอตัว ด.ช.หลุบหรือไม่ หากยังไม่เจอในวันพุธที่ 27 ก.ค.นี้ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าและชาวบ้านจะออกตามหาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เหตุที่ชาวซาไกต้องตามหาตัว ด.ช.หลุบให้พบให้ได้ ไม่ว่าจะในสภาพมีชีวิตหรือไม่ เนื่องจากเป็นความเชื่อของเงาะป่าซาไก ที่ว่าหากมีชาวป่าหายไปในป่าหนึ่งคน และหาไม่พบก็จะมีชาวป่าหายไปอยู่เรื่อยๆ ซึ่งชาวซาไกมีความเชื่อในเรื่องของสิ่งลี้ลับในป่าที่มองไม่เห็นเช่นนี้ จึงต้องค้นหาให้พบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้