วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวยาวัจกรวัดป่าหลวงตาบัวฯ ยื่น ภ.บ.ท.5 แสดงสิทธิครอบครองที่ดิน 800 ไร่

ภาพจาก: สปก.กาญจนบุรี

วัดป่าหลวงตาบัวฯ หรือ วัดเสือ ส่งไวยาวัจกร ยื่น ภ.บ.ท.5 ต่อ ส.ป.ก.กาญจนบุรี เพื่อแสดงสิทธิครอบครองที่ดินวัดเสือและมูลนิธิฯ 28 แปลง กว่า 800 ไร่

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.59 นายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกรที่ได้รับมอบอำนาจจาก พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน และประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน พร้อมด้วยนายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความ นำหลักฐานเป็นใบภาษีบำรุงท้องที่ (ภ.บ.ท.5) มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.กาญจนบุรี เพื่อพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินทั้งของวัดและมูลนิธิฯ เนื้อที่ จำนวน 1,042 ไร่ ที่กำลังจะถูก ส.ป.ก.ยึดคืนเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน ในการจัดสรรให้ประชาชนผู้ยากจนได้มีที่ดินทำกิน ตามนโยบายของรัฐบาล

นายศิริ กล่าวว่า หลังจาก ส.ป.ก.กาญจนบุรี นำประกาศสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมที่ 1/2559 ลงวันที่ 12 ก.ค.59 ไปติดประกาศหน้าแปลงแสดงกรรมสิทธิ์ของ ส.ป.ก.ที่ซุ้มหัวเสือประตูทางเข้าวัด เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดและมูลนิธิฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และพยายามรวบรวมเอกสารที่มีอยู่ทั้งหมดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.อย่างต่อเนื่อง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้การดำเนินการล่าช้านั้น เนื่องจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ และมูลนิธิฯได้ปิดตัวลง เนื่องจากกรมอุทยานฯ มาขนย้ายเสือออกไปทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. 59 ทำให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ที่เก็บเอกสารการครอบครองที่ดิน ไม่มีงานทำ และต่างก็แยกย้ายกันไปหางานทำเพื่อหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว อีกทั้งขณะนั้นไม่มีใครทราบมาก่อนว่า คสช.จะมีประกาศคำสั่งดังกล่าวออกมา จึงทำให้ไม่มีเวลาที่จะเตรียมการอะไรมากนัก

อย่างไรก็ตามตนสามารถรวบรวมเอกสารการครอบครองที่ดินเป็นใบ ภ.บ.ท.5 ได้มาจำนวน 28 แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ มายื่นให้กับ ส.ป.ก.กาญจนบุรี เพื่อนำไปตรวจสอบ แต่ยังไม่ครบจำนวนของพื้นที่ เพราะที่ดินบางส่วนทางวัดได้มาจากการถวายของลูกศิษย์หลายคน และถวายที่ดินให้วัดมานานกว่า 20 ปีแล้ว

ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าลูกศิษย์ที่นำที่ดินมาถวายให้นั้นมีใครบ้าง เพราะเพิ่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือทางวัดได้ไม่นานนัก ดังนั้นจะต้องตามหาชาวบ้านที่เคยทำงานอยู่ที่วัดมานานเพื่อสอบถามว่าที่ดินที่เหลือมีใครเป็นผู้ถวายให้กับวัด เพื่อจะได้ขอเอกสารสิทธิที่มีอยู่มาส่งมอบให้กับ ส.ป.ก. และขอให้ขยายระยะเวลาออกไปให้กับทางวัดและมูลนิธิฯ ได้มีเวลามากขึ้นกว่านี้ เพื่อที่จะได้เร่งดำเนินการรวบรวมเอกสารที่เหลือจนกว่าจะครบจำนวนพื้นที่ด้วย

นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ส.ป.ก.กาญจนบุรี กล่าวว่า การที่ทางวัดนำเอกสารการครอบครองที่ดินมายื่นแสดงสิทธิ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะ ส.ป.ก.ก็ประกาศไปแล้วว่า จะให้โอกาสผู้ครอบครองที่ดินมาแสดงสิทธิทุกราย ส่วนเงื่อนไขหรือกรอบระยะเวลาที่เปิดโอกาสให้ผู้ครอบครองที่ดินทั้ง 15 แปลง คงต้องดำเนินการไปตามคำสั่ง คสช.ต่อไป.

วัดป่าหลวงตาบัวฯ หรือ วัดเสือ ส่งไวยาวัจกร ยื่น ภ.บ.ท.5 ต่อ ส.ป.ก.กาญจนบุรี เพื่อแสดงสิทธิครอบครองที่ดินวัดเสือและมูลนิธิฯ 28 แปลง กว่า 800 ไร่ 25 ก.ค. 2559 17:25 25 ก.ค. 2559 23:10 ไทยรัฐ