วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ทางเลือกดีๆ ที่น่าทำแทนการไปช็อปปิ้งช่วงวันหยุด

โดย Nuttaputch

หนึ่งในกิจกรรมที่เชื่อว่าคนจำนวนมากมักทำกันเวลายามว่างคือไปช็อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าหรือไม่ก็ไปเดินตลาดนัดต่างๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วนั่นก็เป็นสิ่งน่าจะสร้างความผ่อนคลาย (มั้ง) ให้กับหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย เรียกได้ว่านึกอะไรไม่ออกก็ไปเดินห้างแก้เบื่อกันหน่อยเสียดีกว่า (อย่างน้อยๆ ก็คงแก้ร้อนด้วยการไปเดินตากแอร์ก็ยังดี)

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนคิดคือการออกไปช็อปปิ้งนั้น หลายๆ ทีมักจบด้วยการใช้เงินไปไม่น้อย ตั้งแต่ค่ารถ ค่าเดินทาง การซื้อของต่างๆ รวมไปถึงค่าอาหารตั้งแต่มื้อเล็กๆ จนไปถึงมื้อใหญ่ ซึ่งถ้าคำนวณกันดีๆ ก็จะพบว่าหลายคนหมดเงินไปกับเรื่องนี้ไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าใครที่เดินห้างบ่อยกันทุกสุดสัปดาห์ ก็เรียกได้ว่าจ่ายกันไปพอสมควรเลยทีเดียว

พอเป็นอย่างนี้ หลายๆ คนก็เลยกลับมาเทียบกันว่าเงินที่เสียไปตรงนั้น สามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้ดีกว่าไหม แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่สามารถทดแทนกันได้เสียทีเดียว แต่ถ้าเรามองว่ามันเป็นการ “ลงทุน” ให้กับตัวเองในระยะยาวนั้นอาจจะคุ้มค่ากว่าก็ได้ บทความวันนี้ผมเลยลองยกตัวอย่างสิ่งที่เราสามารถเปลี่ยนค่าใช้จ่ายในการช็อปปิ้งเป็นอย่างอื่นแทน แถมเผลอๆ อาจจะเป็นประโยชน์กับคุณไม่น้อยเลยทีเดียว

1. ซื้อหนังสืออ่าน

ตั้งแต่เล็กจนโต ผมก็มีนิสัยไม่ได้ผิดไปจากคนทั่วไปเท่าไรนักที่ชอบเที่ยว ซื้อของโน่นนี่และก็จะโดนพ่อแม่ว่าประจำถึงการสิ้นเปลืองและไม่ประหยัด แต่สิ่งหนึ่งที่พ่อแม่ผมไม่เคยบ่นเลยคือการซื้อหนังสือ เพราะพวกท่านมองเสมอว่าการซื้อหนังสือคือการลงทุนให้กับตัวผมเอง เรียกได้ว่าช่วงสัปดาห์หนังสือสมัยก่อนนั้นก็ขอเงินพ่อแม่ไปซื้อได้โดยไม่มีเสียงบ่นตามมา

ถ้าเรามองดูกันดีๆ แล้ว ค่าหนังสือในปัจจุบันนั้นก็ไม่ได้แพงมากมายเท่าไรนัก แถมปัจจุบันก็มีตัวเลือกหนังสือดีๆ อยู่มากมายทั้งแบบที่คนไทยเขียนเองหรือแปลมาจากต่างประเทศ ด้วยหนังสือราคา 200 - 300 บาท ก็สามารถเป็นบทเรียนที่ดีให้กับคุณได้ (ถ้าคุณตั้งใจจะอ่าน) แถมหนังสือเล่มหนึ่งก็ทำให้คุณได้ใช้เวลากับมันอย่างน้อยๆ ก็หลายวันอยู่ (ถ้าคุณไม่ใช่คนอ่านหนังสือเร็วมาก) การมีหนังสือที่คุณอยากอ่านแล้วหาร้านกาแฟสักร้านนั่งอ่านในช่วงบ่ายวันหยุด อาจจะเป็นกิจกรรมดีๆ ที่คุณควรลองสร้างให้เป็นนิสัย นอกจากจะทำให้คุณลดเวลาที่ใช้ไปกับการเที่ยวซึ่งมักจบลงด้วยการใช้เงินแล้ว คุณก็ได้ใช้เวลาในการเรียนรู้และเปิดโลกใหม่ๆ ให้ตัวเองอีกด้วยนั่นเอง

2. ลงเรียนคอร์สพัฒนาทักษะต่างๆ

การอ่านหนังสืออาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย ถ้าใครไม่ถนัดที่อ่านหนังสือนานๆ การไปลงเรียนคอร์สพัฒนาทักษะต่างๆ ช่วงวันหยุดหรือสุดสัปดาห์ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่เข้าท่าอยู่ไม่แพ้กัน แม้ว่าอาจจะต้องใช้การบังคับตัวเองอยู่เสียหน่อย

แน่นอนว่าพอพูดถึงเรื่องเรียน บางคนก็อาจจะพูดทำนองว่า “ไม่รู้จะเรียนอะไร” จนสุดท้ายก็ไม่ได้เรียนอะไรสักที (คนรอบข้างผู้เขียนหลายคนเป็นอย่างนี้อยู่เยอะทีเดียว) ซึ่งถ้าเราคิดกันดีๆ แล้วยังมีทักษะและความรู้มากมายที่เรายังไม่รู้ ซึ่งสามารถกลายเป็นทักษะสำคัญๆ ในการก้าวหน้าทางอาชีพของเรา เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาที่สาม หรือทักษะคอมพิวเตอร์ต่างๆ หรืออาจจะมองไปยังทักษะสนุกๆ ที่เราอาจจะยังไม่เคยลองเช่น การทำอาหาร การทำของขวัญ เป็นต้น แถมทุกวันนี้ก็มีคลาสต่างๆ ให้เรียนทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเป็นทางเลือกให้เราอยู่เยอะทีเดียว

และถ้าใครที่ไม่ชอบการเรียนแบบที่ไปตามห้องเรียนต่างๆ ทุกวันนี้มันก็ยังมีคอร์สออนไลน์ที่ให้เราสามารถเปิดคอมพิวเตอร์หรือมือถือไปเรียนได้อย่างพวก Coursera SkillLane หรือจะเรียนฟรีจาก Facebook Google YouTube ก็มีอยู่อีกเยอะเช่นกัน

3. ออกกำลังกาย

นอกจากพัฒนาเรื่องความรู้แล้ว การพัฒนาด้านสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ลองเปลี่ยนเงินช็อปปิ้งให้กลายเป็นค่าฟิตเนสหรือค่าสนามกีฬา เพื่อให้คุณได้ไปออกกำลังกายยามว่าง หรือใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ได้เสียเหงื่อก็คงจะดีทีเดียว คุณอาจจะเริ่มด้วยกิจกรรมง่ายๆ อย่างวิ่ง ว่ายน้ำ เล่นกีฬาพื้นฐานอย่างแบดมินตัน เทนนิส หรือถ้าจะเอาที่แหวกๆ หน่อยก็มี เช่น ปีนหน้าผาจำลอง คอร์สคอมแบทต่างๆ ฯลฯ ซึ่งนอกจากเราจะเสียเหงื่อแล้ว การออกกำลังกายก็ยังมีส่วนช่วยในการลดความเครียดและเพิ่มศักยภาพของร่ายกายไปด้วยในตัวอีกต่างหากนะครับ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าทางเลือกเหล่านี้คงไม่สามารถทดแทนการไปช็อปปิ้งได้เสียหมด แต่ก็คงเป็นสิ่งที่น่าจะลองเอามาพิจารณาและเริ่มทำดู เพราะถ้าคุณสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมคุณได้ นอกจากจะประหยัดขึ้นแล้ว มันก็ยังเป็นผลดีกับตัวคุณในระยะยาวอีกด้วยนั่นเองครับ

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

25 ก.ค. 2559 14:07 ไทยรัฐ