วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนพรำเห็ดพิษ­­ผุดโผล่ ดูด้วยตา..แ­­ยกไม่­ออก

ฝนพรำเห็ดพิษ­­ผุดโผล่ ดูด้วยตา..แ­­ยกไม่­ออก

  • Share:

เห็ดหัวกรวดครีบเขียว

ช่วงฤดูฝนไปถึงต้นฤดูหนาว (พ.ค-พ.ย.) มีเห็ดป่าเกิดขึ้นจำนวนมากและชาวบ้านมักไปเก็บมาประกอบอาหาร หรือนำมาวางขายริมถนนเพื่อสร้างรายได้ ทำให้แต่ละปีมีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากการบริโภคเห็ดมีพิษปีละหลายพันราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า ผู้ป่วยที่ซื้อเห็ด หรือเก็บเห็ดมากิน ส่วนใหญ่มักใช้ความรู้พื้นบ้าน ที่บอกต่อกันมาไม่ว่าจะเป็นการนำข้าวสารมาต้มกับเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษข้าวสารจะสุกๆ ดิบๆ หรือสังเกตดอกเห็ด ที่มีรอยแมลงสัตว์กัดกิน จะเป็นเห็ดไม่มีพิษ วิธีการเหล่านี้ไม่สามารถให้ผลถูกต้องทั้งหมด ไม่ควรนำมาปฏิบัติ เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากเห็ดพิษบางชนิด มีความคล้ายคลึงกับเห็ดที่รับประทานได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเห็ดระยะดอกอ่อน จะเหมือนกันจนแทบจะแยกไม่ออกด้วยตาเปล่า

เห็ดระโงกหิน

สำหรับเห็ดพิษที่มีลักษณะคล้ายเห็ดกินได้ ที่ประชาชนมักเข้าใจผิดนำไปบริโภคกันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ เห็ดระโงกหิน หรือ เห็ดไข่ตาก มีลักษณะ สีน้ำตาลอ่อนปนเขียวมะกอก บริเวณขอบดอกมีสีจาง ใต้ดอกไม่ติดกับก้านทรงกระบอก โคนใหญ่ก้านดอก ลักษณะโดยรวมจะเหมือนกับเห็ดซีซ่าร์และเห็ดฟางมากที่สุด แต่มีพิษร้ายแรงที่สุด กินไปแค่ครึ่งดอกจะเสียชีวิตได้

เห็ดพิษร้ายแรงอันดับรองลงมา เห็ดหัวกรวดครีบเขียว หรือ เห็ดกระโดงตีนต่ำ ลักษณะดอกเห็ดเมื่อยังอ่อนเป็นก้อนกลมแล้วเจริญบานออกเป็นร่ม หมวกสีขาวกว้าง 10-20 ซม. กลางหมวกมีสีน้ำตาล ซึ่งแตกออกเป็นเกล็ดรูปสี่เหลี่ยมกระจายออกไปถึงกึ่งกลางหมวก ครีบสีขาว เมื่อแก่จัดจะเป็นสีเทาอมเขียวหม่น ก้านรูปทรงกระบอกสีขาว โคนก้านใหญ่เป็นกระเปาะเล็กน้อย ใต้หมวกมีวงแหวนใหญ่และหนา ขอบสีน้ำตาล ขอบล่างสีขาว สปอร์รูปไข่สีเขียวอ่อน ชอบขึ้นตามสนามหญ้าและทุ่งนา กินแล้วเวียนหัว อาเจียน แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

เห็ดหมวกจีน

เห็ดอีกชนิด เห็ดหมวกจีน ลักษณะหมวกสีเหลืองอมน้ำตาล กลางหมวกเป็นปุ่มนูน ผิวหมวกหยาบ ขอบหมวกฉีกเมื่อบาน ก้านสีขาวนวล หรือเหลือง มีขนละเอียด สารพิษ มีฤทธิ์ส่งผลต่อระบบประสาท เป็นเห็ดอีกกลุ่มที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องเสีย แม้กินแล้วพิษจะไม่ร้ายแรงถึงตาย แต่หากมีการ ดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย จะก่อให้เกิดพิษที่รุนแรงตามมาได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้