วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ความงดงาม ปาฏิหาริย์ 'พระธาตุพนม'

งดงาม อร่าม อลังการ ไม่ใช่เพียงแค่ 'ดวงตา' ที่มองเห็นความงามเบื้องหน้า

แต่ทว่ายังลอยไปไกล 'ใจยังอิ่ม' อิ่มเอม หัวใจยิ่งพองโตคล้ายได้  'พลังจิต พลังใจด้านดี' เข้ามาสถิตซึมซับในกาย

พูดอีกแบบคล้ายได้ 'ดวงจิต' ดวงใหม่ที่สะอาดบริสุทธิ์ ใส ผ่องถ่ายเพิ่มพลังชีวิตได้มากมาย ยากจะพรรณนาได้ด้วยตัวอักษร สระ วรรณยุกต์ที่มีในคลังภาษา หรือ พจนานุกรม

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เก็บภาพมาจากพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม เพื่อไปชม และกราบสักการะพระธาตุชื่อดัง ที่งดงาม สง่า สีทองเจิดจ้า อร่ามตา มากมายความศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งได้มีโอกาสเข้าไปกราบ พระอุรังคธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้านในพระธาตุที่น้อยคนจะได้เข้าไป

ถ้ามีโอกาสสักครั้งต้องไปสักการะ รับประกันว่าอธิษฐานอะไรก็ได้สมใจปรารถนา ทุกประการ เรารับประกัน.

เครดิตภาพ : plebabeple

**Fact**

ประวัติ วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4 ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บนภูกำพร้า (เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ 3 เมตร) ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม

ด้านในเป็นที่ ประดิษฐานพระอุรังธาตุ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า งดงามและศักดิ์สิทธิ์มาก เชื่อว่าคนที่เกิดวันอาทิตย์ต้องมาสักการะ เพราะเป็นพระธาตุสำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เก็บภาพมาจากพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม เพื่อไปชม และกราบสักการะพระธาตุชื่อดัง ที่งดงาม สง่า สีทองเจิดจ้า อร่ามตา มากมายความศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งได้มีโอกาสเข้าไปกราบ พระอุรังคธาตุ ... 25 ก.ค. 2559 11:37 5 ส.ค. 2559 15:07 ไทยรัฐ