วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 26/07/59

บุคคลในข่าว 26/07/59

  • Share:
(ภาพซ้าย)สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทาน เพลิงศพ ชูศรี สุทธิวรรณ ณ เมรุวัดโสมนัสวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม.(ภาพขวา)พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในงานกาลาดินเนอร์ “สุนทรีย์รมย์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ” ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....ฉบับประจำวันอังคารที่ 26 กรกฎาคม 2559............

เสียงเตือนจากราษฎรอาวุโส นพ.ประเวศ วะสี....แม้แต่รัฐธรรมนูญของสหรัฐฯในช่วงต้นๆยังเป็นสาเหตุของสงครามกลางเมือง มีประชาชนเสียชีวิตกว่า 6 แสนคน.....อย่าเอารัฐธรรมนูญมา เป็นเครื่องมือให้คนฆ่ากัน หรือทะเลาะกัน.....ต้องใช้รัฐธรรมนูญเป็น เครื่องมืออยู่ด้วยกันอย่างสันติ......และที่สำคัญ รัฐธรรมนูญต้องแก้ไขได้ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน.....ไม่เชื่ออย่าลบหลู่............

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. จัดงานเลี้ยงวันเกิด โดยมี ศ.ดร.วิษณุ เครืองาม, ชวรัตน์-ทัศนีย์ ชาญวีรกูล, ดาริกา-ศ.นพ.เหลือพร ปุณณกันต์ และ ยุวเรส กังสถาน มาร่วมอวยพรด้วย ที่ห้องลอร์ดจิมส์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ค่ำวันก่อน.

เมื่อบรรยากาศการนำไปสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทยไม่ต่างอะไรจาก ไก่ในเข่ง....แม้แต่กรรมการที่กำหนดกฎกติกา ยังลงมาร่วมเวทีวิวาทะ....ที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ไม่ร่วมดีเบตน่าจะรู้ถึงชะตาอนาคต.....จะเป็น ข้อวิวาทและวิวาทะทางการเมือง....ไม่ใช่ สุนทรียสนทนาสร้างสันติ.....สุดท้าย ประชาชนต้องรับกรรมไปตามระเบียบ............

วิวาห์ชื่นมื่น พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง ภัทรมาส บุตรี กฤษฎา-ชลธิดา โพธิสมภรณ์ กับ ดร.ทิม บุตร ธีรพล-ผศ.ปรางทิพย์ นพรัมภา โดยมี สมถวิล วงษ์สุวรรณ มาร่วมอวยพรด้วย ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมพลาซ่า แอทธินี วันก่อน.

เมื่อหลังชนฝา ไม่มีทางออก.....สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ออกมาประกาศจุดยืนชัดๆ.....ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ตายเป็นตาย.....เป็นตัวอย่างของนักประชาธิปไตย ที่ไม่กลัวน้ำร้อน.....ถ้าตัวแทนของระบอบประชาธิปไตย ไม่รักษาหลักการประชาธิปไตยเอาไว้.....ก็ไม่ต่างจาก ไส้เดือน ที่มุดอยู่ใต้ดิน............

เพื่อการศึกษา พัชญ์สิตา ชัยพันธโรจน์ ประธาน กก.บริษัท สยามไพร-ซิต้า มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี สิริรัตน์ แสงพยัพ, ขจรเดช จันทะยานี และ แสงทิพย์ ยิ้มละมัย มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

โดยเฉพาะ นักการเมือง นักวิชาการ องค์กรอิสระและข้าราชการ ที่เกิดและอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ.....ที่ชอบอ้าง ประชาธิปไตย เพื่อเป็นบันไดปีนป่ายไปสู่อำนาจและผลประโยชน์.....น่ารังเกียจที่สุด.....สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นประชาชน.....ส่วนใหญ่อยากเห็น เนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ มากกว่า ข้อวิวาท จากพิธีการในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ.....กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง สมชัย ศรีสุทธิยากร และบรรดา กกต. ควรจะหันมาสนใจ เสียงสวรรค์ ไม่ใช่ดันทุรังจะเอาชนะท่าเดียว............

ช็อปสบาย อภิสิทธิ์ สิงห์สัจจเทศ เปิดตัว “shop.CPSclothing.com” เพื่อเอาใจนักช็อปออนไลน์ พร้อมแนะนำคอลเลกชั่น Fall/Winter 2016 จากแบรนด์เสื้อผ้า CPS CHAPS โดยมี องอาจ สุขเลิศกมล, วิสิทธิ์ อุดมกิจโชติ และ พีชนา เอกชัย มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว วันก่อน.

นานาทัศนะ พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ชี้รัฐธรรมนูญใหม่ที่กำลังเตรียมออกเสียงประชามติ จะทำให้ประเทศไทยล้าหลังเหมือนจมน้ำ....ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต....วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ โวย กกต.ออกเอกสารแจกชาวบ้านชวนเชื่อเกินจริง.....กลายเป็นว่า กกต.บิดเบือนรัฐธรรมนูญเสียเอง....อาทิ มาตรา 178 การพิจารณาสนธิสัญญาระหว่างประเทศ หากไม่เสร็จทันใน 180 วัน ให้ถือมีผลเป็นกฎหมาย เท่ากับบังคับให้สภา เป็นตรายาง....รับไม่ได้............

ไม่เว้นแม้แต่ภาคประชาชน พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ....ทำหนังสือไปร้องประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ขอให้ช่วยยับยั้งร่างรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 178 เช่นกัน....เพราะเกรงว่าสมบัติของชาติจะถูกเอาไปทำปู้ยี่ปู้ยำโดยร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พับผ่า............

ต้องเก่ง ดร.สฤต สันติเมทนีดล และ ดร.บุญปลูก ชายเกตุ เชิญ คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ มาเป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง “บุคลิกภาพของผู้นำที่ดี เก่ง และสง่างาม” โดยมี ภญ.อรอนงค์ เหล่าตระกูล, ชลาลัย สุขสถิตย์ และ พญ.จัญจุรี อัศวุตมางกุร มาร่วมฟังด้วย ที่สำนักงาน ก.พ. วันก่อน.

เอ้า เสียงเรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหา ไม่ชอบมาพากล ใน กทม. หนาหูขึ้นทุกที.....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้สัญญาประชาคมว่า แค่มีการร้องเรียนเรื่องทุจริต จะดำเนินการทันที.....มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นใน กทม.มหาศาล......เมื่อเทียบกับ คดีรถโบราณ ของ สมเด็จช่วง หรือ หลวงพี่น้ำฝน แล้วจิ๊บจ๊อย......ถึง นายกฯลุงตู่ ทำสถิติ 7 เดือนแรกของปีนี้ ใช้อำนาจตาม ม.44 ไปแล้ว 41 เรื่อง...ปรากฏว่าแต่ละเรื่องไม่ค่อยโดนใจชาวบ้าน.....งานนี้อย่าให้เสียของ จะเสียความศรัทธา............

ยังมีเรื่องฉาวใน การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ อีกกระทอก....แก้วสรร อติโพธิ ระบุมีบริษัทเอกชน รอรับค่าโง่ โครงการรัฐสภาใหม่ถึง 1,200 ล้านบาท หลังจากที่ต้องขยายสัญญาไปอีก 400 วัน...สาเหตุมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้ สวนป่าแม่หอพระ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ กลับมาเป็นพื้นที่ป่าสงวน....ที่จ้องจะตัดต้นไม้ นำไปก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เลยต้องถอยทัพกลับไปตั้งหลักกันใหม่....ไม่รวมเรื่องฉาวอื่นๆที่มีเป็นระลอก....ว้าเหว่............

อยากสวยเชิญ นพ.มนัส ฉายาวิจิตรศิลป์ แห่งเมโกะ คลินิก และ นพ.โอ ชัง ฮยอน แพทย์ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลบาโนบากิ ประเทศเกาหลี เปิด “บาโนบากิเมโกะ” คลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม โดยมี อภิสรา พลภูมิรักษ์ และ สุกัญญา พฤฒากรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่ทองหล่อ ซอย 3 วันก่อน.

เปลี่ยนจากเรื่อง ประชาธิปไตยกินไม่ได้ มาถึงปัญหาปากท้องประชาชน ในโอกาสครบรอบวันเกิด ในวันนี้ นอกจาก ทักษิณ ชินวัตร จะหลบไปฉลองวันเกิดเป็นการส่วนตัวที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แล้ว.....ยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้ถึงอนาคตเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศไทย ได้โดนใจชาวบ้าน.....เพราะเศรษฐกิจโลกที่นับถอยหลัง อียู ตั้งเกณฑ์การโตของเศรษฐกิจเอาไว้ที่ร้อยละ 3.3....ปรากฏว่าขนาด ประเทศที่เศรษฐกิจแข็งแรงที่สุดในอียู....อย่าง ประเทศเยอรมนี ยังคาดว่าจะดัน จีดีพี ได้แค่ประมาณร้อยละ 1.5 เท่านั้น.....ถ้ารัฐบาลยังคิดแต่จะ ประคองอำนาจ โอกาสเสี่ยงเศรษฐกิจลงเหวเกินครึ่ง............

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นำคณะกรรมการบริหาร อาทิ ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ พล.อ.วลิต โรจนภักดี รอง ผบ.ทบ. วิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมพลังงาน จุมพล ริมสาคร รองปลัดคลังและผู้บริหาร กฟภ. รัตนชัย นามวงศ์ รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้า กฟผ.ไปดูโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์และถ่านหินที่ ประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี ถึงระบบความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ให้เห็นกับตา....เตรียมมาวางแผนการผลิตไฟฟ้าของประเทศในอนาคต............

ข่าวสังคม 27 ก.ค. 10.00 น. สิริพงศ์ อรุณรัตนา รอง ผจก.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร และ จักรี ยิ่งเจริญ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน-ลำแชะ เปิดโครงการนักสืบสายน้ำประจำปี 2559 ที่โรงเรียนจอมทองวิทยา อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา.....และ 13.00 น. ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ แถลงข่าว เกมคลื่นสมอง พิชิตอัลไซเมอร์ ที่ห้องเธียเตอร์ อาคารหอสมุดคณะแพทย์ จุฬาฯ.....28 ก.ค. 09.00 น. ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล อดีตรองนายกฯ เปิดงานประชุมวิชาการเรื่องปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์.... 29 ก.ค.18.00 น. สมาคมนักเรียนเก่าอำนวยศิลป์ จัดงานกาลาดินเนอร์ สดุดีบรมครู เชิดชูนักเรียนเก่าและโรงเรียนอำนวยศิลป์ ที่คอนเวนชันเซ็นเตอร์ฮอลล์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ มี อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ เป็นประธาน............

"อินทรีเหล็ก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้