วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกหนึ่งมุมมอง

อีกหนึ่งมุมมอง

โดย สหบาท
26 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ว่ากันถึงเรื่องการปฏิรูปองค์กรตำรวจ

พล.ต.ท.ประกาศ ศาตะมาน อดีต ผบช.สวท. มีมุมมองว่า ตำรวจยุคใหม่น่าสงสาร ทุกคนย่อมอยากเจริญเติบโตก้าวหน้าในอาชีพราชการ แต่ทุกอย่างไม่เป็นไปตามทำนองคลองธรรมเท่าที่ควร

เจ้าตัวแนะว่า การแก้ไขต้องเริ่มจากหัว คนที่ไต่เต้ามาเป็น รอง ผบ.ตร. พอจะแต่งตั้งเป็น ผบ.ตร.บอกเอาใครก็ได้ มันไม่ใช่ “สมมติว่า เอาคนอาวุโสลำดับ 5 เป็น แล้วอีก 4 คน ไม่ดีตรงไหน ถ้าอธิบายได้ ต้องกรรมการสอบสวนให้พักราชการ ให้ออกจากราชการ”

แสดงว่าไม่ดี ถึงไม่ได้เป็นผู้นำองค์กร

เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องเน้น “อาวุโส” ตามลำดับ

พล.ต.ท.ประกาศแสดงความเห็นว่า ใครก็ตามเป็นนักการเมืองคุมตำรวจ หากไม่ตั้งอาวุโสลำดับ 1 ต้องมีความผิด และต้องตั้งได้ภายใน 30 วัน หลังจากคนเก่าพ้นตำแหน่ง ถ้าเกินกว่านั้นต้องมีเหตุผลแล้วให้เวลาอีกไม่เกิน 15 วัน ถ้ายังไม่ตั้ง ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

หากแบบนี้จะไม่มีใครวิ่งไปหาอำนาจการเมือง ทุกคนจะตั้งใจทำงาน ผู้บังคับบัญชาลำดับล่างก็จะนับถือ ตำรวจจะเข้าแถวทั้งประเทศ

ปัญหาของตำรวจที่ต้องเร่งปฏิรูปก่อน พล.ต.ท.ประกาศว่า เพราะอำนาจการเมืองเข้ามาครอบงำ ตำรวจต้องไปเข้าหาการเมือง ไม่อย่างนั้นการเมืองไม่แต่งตั้งให้ หลังจากคนเก่าพ้นเก้าอี้ คนที่ยังเป็นรองก็ต้องมองแล้วว่า ใครจะมาเป็นต่อ

สุดท้ายก็ต้องไปวิ่ง “เกาะหลังนักการเมือง” ไม่ได้คิดจะทำอะไรเพื่อประชาชน

เขายืนยันแนวทางที่ว่า ต้องออกเป็น พ.ร.บ.ตำรวจว่าด้วยการแต่งตั้ง ผบ.ตร. ต้องเป็นไปตามอาวุโส เว้นแต่มีความผิดต้องชี้แจงเหตุผล หากมีการกล่าวหา ไม่เหมาะสม ให้ตั้งกรรมการสอบสวน มีประธานศาลฎีกา ศาลปกครองมาสอบ

“ถ้าผิด ไม่ใช่ย้าย ต้องออกจากราชการ เป็นเรื่องเป็นราวแบบนี้ รับรองว่า ตำรวจอยู่ในแถวหมด ไม่มีการข้ามอาวุโส” พล.ต.ท.ประกาศย้ำหลักการ

อย่าบอกไม่เหมาะสม ไม่มีความสามารถเป็นผู้นำ ฟังแล้วมันขัดกัน.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้