วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียยอมคืนดีกับตุรกีเพราะ...?

รัสเซียยอมคืนดีกับตุรกีเพราะ...?

  • Share:

นายเชิดศักดิ์ ศรีสง่าชัย ผอ.สำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การศึกษาเพื่อการมีงานทำ” ที่ห้องประชุมวีวิช จ.ขอนแก่น 09.00-12.00 น. ของอังคารวันนี้ ท่านใดว่างเชิญครับ

มีคำถามถามมาว่า ตุรกีโดยประธานาธิบดีเออร์โดกัน ยิงเครื่องบินของรัสเซียตกเมื่อปีก่อน และโดนรัสเซียลงโทษไม่คบหาสมาคมด้วย แต่ทำไมก่อนการรัฐประหารไม่นาน รัสเซียจึงยกเลิกการลงโทษทาง เศรษฐกิจแก่ตุรกี?

มีคนวิเคราะห์กันเยอะแยะ ว่าเรื่องนี้เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการเมืองระหว่างสหรัฐฯ รัสเซีย และตุรกี แต่ผมมีข้อมูลจากปากของพวกผู้ใหญ่ในรัสเซียว่า อยากจะให้ยูมองในมุมที่แรงกดดันภายในจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของรัสเซียไว้ด้วย

ขณะที่รัสเซียเริ่มเปิดประเทศเมื่อ พ.ศ.2535 ตุรกีก็เริ่มสร้างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวรัสเซีย ทั้งรัสเซียและตุรกีต่างเป็นประเทศที่ติดทะเลดำ ความใกล้ทำให้คนรัสเซียนิยมบินไปเที่ยวตุรกีมากกว่าที่อื่น จากกรุงมอสโกบินไปตุรกีใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมง บางพื้นที่ของรัสเซียใช้เวลาบินแค่ 50 นาทีเท่านั้น

เมืองไทยเคยได้นักท่องเที่ยวรัสเซียสูงสุด 1.9 ล้านคนต่อปี แต่นักท่องเที่ยวรัสเซียไปเที่ยวตุรกีกันปีละ 7-8 ล้านคน เพราะตุรกีทำการท่องเที่ยวราคาถูก จ่ายค่าโรงแรม 3 ดาว แค่ 40 ดอลลาร์ต่อวัน ถ้าโรงแรม 4-5 ดาว ก็ 80-100 ดอลลาร์ ได้ทานทั้งอาหารเช้า กลางวัน เย็น ดื่มเหล้าไวน์ได้อย่างเต็มที่ทุกมื้อ คนรัสเซียไปพักผ่อนที่ตุรกี จึงนอนกินอยู่ในโรงแรมทั้งวัน หมกตัวกันทีละ 7-15 วัน ไม่ออกไปไหน ยกเว้นตอนไปเล่นน้ำทะเล เด็กๆที่เอาไปด้วยก็มีการแสดงละครสำหรับเด็ก พ่อแม่ไปว่ายน้ำ ไปกินเหล้าฟรีในบาร์ ลูกๆก็ดูละคร

ตอนที่ตุรกียิงเครื่องบินรัสเซียตก ประธานาธิบดีปูตินออกนโยบายห้ามคนรัสเซียเที่ยวตุรกี บางคนอาจจะมองว่าตุรกีเสียประโยชน์ แต่ถ้ามองจากแว่นตาของคนรัสเซีย คนรัสเซียมองว่าพวกตนเสียประโยชน์ที่ไม่ได้พักผ่อนในราคาถูก จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของคนรัสเซียนั้น ยกให้ตุรกีที่ 1 เมืองไทยที่ 2 และเวียดนามที่ 3 แต่ ไทยกับเวียดนามไกล ค่าเครื่องบินแพงกว่า ค่าโรงแรม อาหารที่พักอะไรแพงกว่า

รัสเซียก็มีพื้นที่ติดทะเลดำ แต่การไปเที่ยวชายทะเลเมืองโซชิในรัสเซียกลับแพงกว่าไปเที่ยวตุรกี เงินที่ใช้ไปเที่ยวเมืองโซชิของรัสเซีย 1 สัปดาห์ สามารถไปเที่ยวตุรกีได้ 2 สัปดาห์ ที่ไครเมียเมื่อก่อนอยู่กับอูเครน ตอนนี้มีการลงประชามติมาอยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซียแล้ว แม้คนไครเมียจะทำทัวร์ราคาถูกลงมาได้บ้าง แต่โครงสร้างพื้นฐานของไครเมียไม่ดี ไฟฟ้าและน้ำดื่มหายาก เพราะพรมแดนของไครเมียด้านหนึ่งติดอูเครนที่ยังมีปัญหากันอยู่

ประธานาธิบดีเออร์โดกันมีนโยบายดูแลนักท่องเที่ยวรัสเซียเต็มที่ เพราะนอกจากเม็ดเงินที่ได้เข้าตุรกีแล้ว นายเออร์โดกันก็กำลังถูกบีบจากทั้งทางสหรัฐฯและสหภาพยุโรป เหลือเพียงมหาอำนาจเดียวที่ให้ตุรกีคบค้าสมาคมก็คือ รัสเซีย

บริษัททัวร์ในรัสเซียส่วนใหญ่เป็นของชาวตุรกี หุ้น 100% ของปิกัสตุสทัวร์เป็นของคนตุรกี ครึ่งหนึ่งของหุ้นของเตซทัวร์ก็เป็นชาวตุรกี มีเพียงบริษัทใหญ่ลำดับ 3 เท่านั้น ที่เป็นของชาวรัสเซียแท้ๆ ชื่อ
บริษัท บิบลิโอโกลบุส ของนายอเล็กซานเดอร์ ตูโกลูคอฟ ซึ่งเป็นเพื่อนรักของพ่อผม คบกันมาเมื่อสมัยเกือบ 25 ปีที่แล้ว

ตอนที่นายปูตินห้ามคนรัสเซียไปเที่ยวตุรกี เศรษฐกิจของบริษัททัวร์แย่มาก บางแห่งต้องขายโรงแรมที่ตนเป็นเจ้าของเพื่อนำเงินมาใช้พยุงธุรกิจ ทั้งเตซทัวร์และปิกัสตุสทัวร์ ขายโรงแรม 5 ดาวในตุรกีของตัวเองในห้วงที่ตุรกีโดนรัสเซียแซงก์ชั่นทั้งนั้น

สมัยก่อนตอนที่ยังเป็นผู้รับผิดชอบระดับเล็กๆ ในเทศบาลนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นายปูตินสนใจการท่องเที่ยวมาก เคยเดินวนไปที่บูธของ ททท.บ่อยๆ ความใฝ่ฝันปรารถนาเมื่อ 20 ปีที่แล้วของนาย
ปูตินก็คือ อยากจะบูมนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กให้มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ แบบเดียวกับตุรกีและไทย
อย่างหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่าอยู่ใต้สมองของนายปูตินก็คือ ความมุ่งมั่นด้านการท่องเที่ยว นายปูตินชอบเรื่องการท่องเที่ยวมาก

รอบตัวนายปูตินก็เป็นเจ้าของบริษัทท่องเที่ยวหลายแห่ง

ในมุมมองของผม

หนึ่งในหลายสาเหตุที่ทำให้รัสเซียหันมาคืนดีกับตุรกี

ก็คือการที่นายปูตินแคร์การท่องเที่ยวครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้