วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ๊ายบายเทปวีดิโอ

บ๊ายบายเทปวีดิโอ

  • Share:

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยน แปลงอยู่ตลอดเวลา ของบางชิ้นคนรุ่นหนึ่ง รู้จัก แต่พอไปถามคนอีกรุ่น กลับงงเป็นไก่ตาแตกว่ามันคืออะไร

มีเรื่องราวขำขันมากมายถูกนำมาเล่าแลกเปลี่ยนกัน มีคนถูกรุ่นน้องถาม ปุ่มเซฟในโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด (เวอร์ชั่นเก่า) มันคือรูปแผ่นอะไร? ซึ่งถ้าเป็นคนที่โตมาทันก็จะรู้ทันทีว่า มันคือแผ่นฟลอปปี้ ดิสค์ ที่มีขนาดความจุเพียง 1.4 เมกะไบต์

นึกถึงแต่ก่อนจะก๊อบปี้ข้อมูลไฟล์ใหญ่ๆให้กันต้องใช้กันทีละ 10 กว่าแผ่น สมัยนี้ใช้แฟลชไดรฟ์ ยูเอสบีที่จุได้มากกว่าพันเท่าหมื่นเท่า หลักกิกะไบต์ เทราไบต์

ที่พูดถึงเรื่องนี้ ก็เพราะว่าในสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ก็จะเป็นอีกครั้งที่เทคโนโลยีรุ่นเก่าจะตายหายไปอีกชิ้นแล้ว นั่นก็คือเครื่องเล่นบันทึกเทปวีดิโอ ที่ใช้เล่นม้วนวีดิโอวีเอชเอส (VHS)

โดยบริษัทฟุนาอิ อิเลคทริก ของญี่ปุ่น ผู้รับผลิตให้แก่บริษัทซันโย ตลอด 33 ปีที่ผ่านมา ประกาศว่าจะหยุดผลิตอย่างเป็นทางการ หลังจากยอดขายมีแต่ร่วง ปี 2558 ที่ผ่านมา จำหน่ายได้เพียง 750,000 เครื่องเท่านั้น ต่างกับยุคทองในอดีตที่เคยทำยอดได้สูงสุด 15 ล้านเครื่องต่อปี

แน่นอนว่า คนที่อยู่ในยุคเปลี่ยนผ่านย่อมจำได้ เทปวีดิโอที่ว่านี้คืออุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้านที่เจ๋งที่สุดในช่วง 30 ปีก่อน ดูหนังกันแบบส่วนตัวไม่ต้องไปเบียด เสียดกับใครในโรงภาพยนตร์ หรือใช้อัดโทรทัศน์รายการโปรด ไปจนใช้บันทึกวีดิโอช่วงเวลาสำคัญของชีวิต วันเกิดลูก งานแต่ง และอีกสารพัดมากมาย

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีแผ่นดีวีดี (DVD) ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปี 2540 นำไปสู่การเปลี่ยนถ่ายทีละเล็กละน้อย จนสามารถครองตลาดมาจนถึงบัดนี้ได้ในที่สุด

ตามคำพระท่านว่าไว้ครับ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้