วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวเลม่อนฮาวาย” ไม่มีเมล็ด

“มะนาวเลม่อนฮาวาย” ไม่มีเมล็ด

โดย นายเกษตร
26 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะนาวเลม่อนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกเหมือนกับปลูกในถิ่นกำเนิดเดิมทุกอย่าง ขนาดของผลใหญ่ เนื้อในเป็นสีเหลืองฉ่ำน้ำ รสเปรี้ยวแต่ไม่จัดจ้านเหมือนกับน้ำมะนาวไทย น้ำและเปลือกผลมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่สำคัญ “มะนาวเลม่อนฮาวาย” ยังไม่มีเมล็ดอีกด้วย จึงกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

มะนาวเลม่อนฮาวาย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวเลม่อนทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้พุ่มต้น สูง 3-5 เมตร กิ่งอ่อน มีหนามแหลมเล็กน้อย (ปกติมะนาวเลม่อนสายพันธุ์ที่มีเมล็ดทั่วไปจะมีหนามแหลมเยอะ) ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบค่อนข้างหนาสีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว ร่วงง่ายเช่นกลีบดอกมะนาวทั่วไป ดอกมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ “ผล” กลมรีเป็นรูปหยดน้ำ ผลมีขนาดใหญ่ ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกเปลือกผลจะเป็นสีเหลือง ซึ่งเปลือกผลดังกล่าวจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมขูดเอาเปลือกผลแต่งหน้าอาหารคาวหวาน ทำให้มีกลิ่นหอมดับกลิ่นคาวชวนรับประทานยิ่งขึ้น เนื้อในเป็นถุงน้ำสีเหลือง รสเปรี้ยวไม่เปรี้ยวจัดเหมือนกับน้ำมะนาวไทย น้ำมีกลิ่นหอม บีบหรือคั้นเอาน้ำปรุงอาหารคาวหวานรับประทานอร่อยมาก แต่ละผลจะไม่มีเมล็ดตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลดกเต็มต้นตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะนาวเลม่อนฮาวาย” มีต้นแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบ สมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน มีดอกและติดผลดกได้เหมือนปลูกลงดินกลางแจ้งทุกอย่าง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้