วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Protect PLANTS

Protect PLANTS

โดย สะ-เล-เต
26 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ต้องบอกว่า ใช้ได้ทีเดียว สำหรับแอพพลิเคชั่น “Protect PLANTS” ภายใต้สโลแกน “ดูแลผลผลิต เพื่อนคู่คิดเกษตรกร” ของกรมส่งเสริมการเกษตร ที่ทำขึ้นมาเพื่อเกษตรกรยุคใหม่ ใฝ่ใจไอที ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ไม่มัวแต่หวังพึ่งพาฝนฟ้าทำเกษตรตามยถากรรม ความเชื่อ และความเคยชิน

วันนี้เกษตรกรไทยที่ต้องการสารพัดความรู้ด้านเกษตร ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารความเคลื่อนไหวของภาครัฐ ข้าวพืชผักผลไม้ที่เราปลูกมีปัญหาโรคแมลงระบาด ต้องจัดการแก้ปัญหายังไง วิธีไหน ช่วงนี้มีโรคไหนกำลังระบาด สภาพอากาศแบบนี้ต้องระวังโรคอะไร เตรียมตัวอย่างไรแม้กระทั่งเรือกสวนไร่นามีโรคแมลงอะไรมาอาละวาด เราไม่รู้จักดู ไม่เป็นแอพพลิเคชั่น Protect PLANTS บอกให้เรารู้ได้หมด พร้อมยังสามารถแจ้งข่าวสาร พิกัดตำแหน่งพื้นที่มีปัญหาไปให้เจ้าหน้าที่ได้รับรู้ เพื่อเข้ามาได้ทันทีทันใจอีกด้วย

นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร คุยให้ฟัง แอพพลิเคชั่น “Protect PLANTS” จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร รวมไปถึงอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) เกษตรกร หรือแม้กระทั่งประชาชนทั่วไปให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างทั่วถึง เพราะมีเมนูหลักให้เราเลือกใช้งานได้ถึง 6 เมนู

1.ข่าวสารการเกษตร, 2.องค์ความรู้ด้านอารักขาพืช หรือชุดความรู้ด้านการป้องกันและกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช 6 กลุ่มพืชเศรษฐกิจ, 3.การวินิจฉัยโรคและแมลงศัตรูพืชเบื้องต้นตามชนิดอาการ, 4.การวินิจฉัยโรคและแมลงศัตรูพืชเบื้องต้นตามชนิดพืช, 5.การพยากรณ์สภาพอากาศ และ 6.การพยากรณ์เตือนการระบาดของโรคต่างๆ

ที่เราสามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ iOS ที่ GooglePlay Store และ AppleApp Store

สะ–เล–เต ได้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานแล้ว ยอมรับ ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ข้อมูลมีหลากหลาย ค่อนข้างครบครัน มีประโยชน์ต่อเกษตรกรทั่วไป แม้แต่คนทั่วไปที่ทำเกษตรแบบพอกิน พอมีไปอวดเพื่อน ก็ยังใช้ประโยชน์ได้ดีจริงๆ ขอบอก.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้