วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Protect PLANTS

โดย

ต้องบอกว่า ใช้ได้ทีเดียว สำหรับแอพพลิเคชั่น “Protect PLANTS” ภายใต้สโลแกน “ดูแลผลผลิต เพื่อนคู่คิดเกษตรกร” ของกรมส่งเสริมการเกษตร ที่ทำขึ้นมาเพื่อเกษตรกรยุคใหม่ ใฝ่ใจไอที ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ไม่มัวแต่หวังพึ่งพาฝนฟ้าทำเกษตรตามยถากรรม ความเชื่อ และความเคยชิน

วันนี้เกษตรกรไทยที่ต้องการสารพัดความรู้ด้านเกษตร ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารความเคลื่อนไหวของภาครัฐ ข้าวพืชผักผลไม้ที่เราปลูกมีปัญหาโรคแมลงระบาด ต้องจัดการแก้ปัญหายังไง วิธีไหน ช่วงนี้มีโรคไหนกำลังระบาด สภาพอากาศแบบนี้ต้องระวังโรคอะไร เตรียมตัวอย่างไรแม้กระทั่งเรือกสวนไร่นามีโรคแมลงอะไรมาอาละวาด เราไม่รู้จักดู ไม่เป็นแอพพลิเคชั่น Protect PLANTS บอกให้เรารู้ได้หมด พร้อมยังสามารถแจ้งข่าวสาร พิกัดตำแหน่งพื้นที่มีปัญหาไปให้เจ้าหน้าที่ได้รับรู้ เพื่อเข้ามาได้ทันทีทันใจอีกด้วย

นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร คุยให้ฟัง แอพพลิเคชั่น “Protect PLANTS” จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร รวมไปถึงอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) เกษตรกร หรือแม้กระทั่งประชาชนทั่วไปให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างทั่วถึง เพราะมีเมนูหลักให้เราเลือกใช้งานได้ถึง 6 เมนู

1.ข่าวสารการเกษตร, 2.องค์ความรู้ด้านอารักขาพืช หรือชุดความรู้ด้านการป้องกันและกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช 6 กลุ่มพืชเศรษฐกิจ, 3.การวินิจฉัยโรคและแมลงศัตรูพืชเบื้องต้นตามชนิดอาการ, 4.การวินิจฉัยโรคและแมลงศัตรูพืชเบื้องต้นตามชนิดพืช, 5.การพยากรณ์สภาพอากาศ และ 6.การพยากรณ์เตือนการระบาดของโรคต่างๆ

ที่เราสามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เข้าไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ได้ฟรีทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ iOS ที่ GooglePlay Store และ AppleApp Store

สะ–เล–เต ได้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานแล้ว ยอมรับ ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ข้อมูลมีหลากหลาย ค่อนข้างครบครัน มีประโยชน์ต่อเกษตรกรทั่วไป แม้แต่คนทั่วไปที่ทำเกษตรแบบพอกิน พอมีไปอวดเพื่อน ก็ยังใช้ประโยชน์ได้ดีจริงๆ ขอบอก.

สะ-เล-เต

25 ก.ค. 2559 09:31 ไทยรัฐ