วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.ไทย ช่วย 4 แรงงานเมียนมาถูกกักขัง ตรวจเอกสารพบลอบเข้าเมือง!

ตม.ไทย ช่วย 4 แรงงานเมียนมาถูกกักขัง ตรวจเอกสารพบลอบเข้าเมือง!

  • Share:

ภาพจาก: ชุดสืบสวน ตม.กาญจนบุรี

พ่อเมืองกาญจนบุรี ลงดาบสั่งฟันขบวนการขนแรงงานเถื่อน หลังสถานทูตเมียนมาประสาน ตม. ช่วยเหลือเหยื่อแรงงานถูกกักขัง 4 ราย เมื่อเข้าตรวจสอบ ไม่พบว่าถูกกักขัง แต่นายจ้างให้ค่าแรงต่ำ ซ้ำทั้ง 4 ราย ไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.59 พ.ต.อ.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผกก.ตม.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ ตม.กาญจนบุรี ได้รับการประสานจาก Mr.ko tee forin affer เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประจำประเทศไทย ตำแหน่งผู้ประสานงานหนังสือเดินทาง ว่าได้รับการร้องเรียนทางโทรศัพท์จากนายอู มิง อ่วย อายุ 55 ปี และนาง ชาน นวย อายุ 54 ปี 2 สามีภรรยาชาวเมียนมา ที่ได้เข้ามาทำงานรับจ้างทำไร่สับปะรดอยู่ในพื้นที่ ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว ขู่บังคับไม่จ่ายค่าจ้างตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด

จากการสืบสวนทราบว่า 2 สามีภรรยาชาวเมียนมาทำงานอยู่ที่บ้านพักเลขที่ 149 หมู่ 5 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จึงได้สั่งการ พ.ต.ท.อาธร วงศ์ใจเกื้อ รอง ผกก.ตม.กาญจนบุรี พ.ต.ต.ณัฐสิทธิ์ ศิริรังสรรค์กุล สว.ตม.กาญจนบุรี ร.ต.อ.ประทีป ทองยอดดี รอง สว.ตม.กาญจนบุรี ร.ต.ท.พิทยา ศรีมรกตมงคล นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.เดินทางไปประสาน พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค ร่วมกับ ตชด.136 และทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ อ.ไทรโยค และฝ่ายปกครอง เดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านพักของนายโอภาค แซ่ตั้ง อายุ 48 ปี เจ้าของไร่สับปะรด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

ผลการตรวจสอบหลักฐานและสอบปากคำนายโอภาค แซ่ตั้ง รวมทั้งนายอู มิงอ่วย และนางชาน อวย รวมทั้งคนงานชาวเมียนมาต่อหน้าเจ้าหน้าที่สถานทูต และเจ้าหน้าที่จากสนง.จัดหางาน จ.กาญจนบุรี พบว่าแรงงานชาวเมียนมาทั้ง 4 คน ไม่ได้ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวบังคับขู่เข็ญให้ทำงาน แต่มีการจ่ายค่าแรงแรงงานทั้ง 4 คน ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกรมแรงงานกำหนด

เมื่อตรวจสอบเอกสารการทำงานของแรงงานทั้ง 4 คน พบว่าไม่มีเอกสารการเข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย จึงควบคุมตัวนายโอภาค แซ่ตั้ง และแรงงานเถื่อนทั้ง 4 คน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีนายโอภาคเจ้าของไร่สับปะรดในข้อหาให้ที่พักพิง ที่อาศัยซ่อนเร้นช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้บุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พ้นจากการจับกุม และเป็นนายจ้างรับบุคคลต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ให้การยอมรับสารภาพ

มีรายงานข่าวว่า นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี และพลตรีธรรมนูญ วิถี ผบ.พล.ร.9 ในฐานะ ผบ.กกล.สุรสีห์ มีนโยบายให้หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่กาญจนบุรี โดยเฉพาะในส่วนของทหารและปกครองให้ส่งเจ้าหน้าที่การข่าวลงพื้นที่เก็บข้อมูลขบวนการค้าแรงงานเถื่อนที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการขนลำเลียงแรงงานที่มีอยู่ในสามรูปแบบ

ประกอบด้วย 1.แรงงานเถื่อนไม่มีเอกสารการเข้าเมือง 2.แรงงานเถื่อนที่ลักลอบเข้าเมืองโดยถือบัตรผ่านแดนหรือบอเดอร์พาสที่ลักลอบหลบหนีออกนอกพื้นที่อนุญาต และ 3.แรงงานในประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้การเข้าประเทศแบบท่องเที่ยว แต่ลักลอบทำงานในประเทศไทยโดยไม่มีการขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตจากกรมการจัดหางาน โดยเฉพาะในส่วนของแรงงานสัญชาติลาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้