วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับมือเผาบัญชีรายชื่อประชามติ ที่กระทุ่มแบน พบมีอาการคล้ายดาวน์ซินโดรม

จับมือเผาบัญชีรายชื่อประชามติ ที่กระทุ่มแบน พบมีอาการคล้ายดาวน์ซินโดรม

  • Share:


รวบหนุ่มใหญ่ มือเผารายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ ที่กระทุ่มแบน พบมีอาการคล้ายป่วยดาวน์ซินโดรม ตร.แจ้งข้อหาก่อนนำฝากขัง ส่วนการตัดสินขึ้นอยู่กับศาล...

เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2559 พล.ต.ต.สรศักดิ์ เย็นเปรม รอง ผบช.ภ.7 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร ลงพื้นที่อำเภอกระทุ่มแบนเพื่อดูที่เกิดเหตุบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติถูกเผาทำลาย เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา และบัญชีรายชื่อฯ หายไปจากป้ายประกาศหน้าหมู่บ้านฯ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยสถานที่แรกคือ ศาลาอเนกประสงค์บ้านตาสด หมู่ที่ 3 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบว่าบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 7 ต.ดอนไก่ดี ถูกเผาทำลาย แต่ในขณะนี้ได้มีการนำบัญชีรายชื่อฉบับใหม่มาติดไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ประชาชนได้มาตรวจสอบสิทธิ และได้มีการจัดกำลังคนคอยเฝ้าตลอด

จากนั้น รอง ผบช.ภ.7 ได้เดินทางไปที่ศาลาอเนกประสงค์ ทางเข้าหมู่บ้านพุทธชาด ม.5 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน เพื่อดูป้ายประกาศที่บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติหน่วยที่ 7 ต.ท่าไม้ ที่หายไป ซึ่งถือเป็นหน่วยที่ 2 ของอำเภอกระทุ่มแบน ที่รายชื่อหาย โดยได้มีการพูดคุยกับนายอรุณ มาพิทักษ์ กำนันตำบลท่าไม้ ซึ่งแจ้งว่าจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ อปพร. ของตำบลท่าไม้ มาตรวจดูให้ถี่มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีกในทุกๆ หน่วยของตำบล

ต่อมาได้เดินทางไปที่ สภ.กระทุ่มแบน โดยทาง พล.ต.ต.สรศักดิ์ เย็นเปรม รองผบช.ภ.7 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกับ นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พ.ต.อ.วิเชียร ประทุมรัตน์ ผกก.สภ.กระทุ่มแบน แถลงผลการจับกุม นายบอย (นามสมมติ) อายุ 38 ปี ซึ่งมีอาการคล้ายผู้ป่วยดาวน์ซินโดรม ชาว อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ผู้ก่อเหตุเผาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 7 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดย นายบอย ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ก่อเหตุลงมือจุดไฟเผาบัญชีรายชื่อฯ จริง ที่ทำไป เพราะเป็นอาการทางความคิดและพฤติกรรมส่วนตัว ที่ชอบจุดไฟเผากระดาษกิ่งไม้ หรือเศษหญ้าอยู่เป็นประจำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้นำตัวส่งศาลเพื่อฝากขังในวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2559 ส่วนการตัดสินจะเป็นเช่นไรนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล และหลักฐานทางการแพทย์ กับคำร้องขอของผู้ปกครองผู้ที่ก่อเหตุ เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีลักษณะทางร่างกายและอาการทางความคิดที่ไม่เหมือนกับบุคคลธรรมดาทั่วไป แม้จะพูดจารู้เรื่องก็ตาม

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์เผาบัญชีรายชื่อและฉกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปนั้น ก็ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จัดกำลังเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำซ้อนขึ้นได้อีก ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ จากหน่วยข่าวกรองที่เฝ้าระวังความรุนแรงในทุกพื้นที่ ก็เป็นที่เชื่อมั่นได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการกระทำและความคิดส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้