วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ชื่นชม เจ้า 'โรนัลโด้' โลมาจิ๋วน้ำจืด ใช้หัวเดาะฟุตบอลในตู้ปลา (ชมคลิป)

แห่ชื่นชม เจ้า 'โรนัลโด้' โลมาจิ๋วน้ำจืด ใช้หัวเดาะฟุตบอลในตู้ปลา (ชมคลิป)

  • Share:

ปลาตัวจิ๋ว สายพันธุ์โลมาน้ำจืด หรือปลางวงช้างจมูกสั้น มีถิ่นกำเนิดอยู่ทะเลสาบมาลาวีและลุ่มแม่น้ำไนล์ทวีปแอฟริกา ใช้ความสามารถพิเศษ เดาะลูกบอลเล่นในน้ำ ชาวราชบุรีประหลาดใจ แห่ชื่นชมความสามารถ มีชื่อเรียกว่า 'เจ้าโรนัลโด้'

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้าน “ปอง ปลา แปลก” ตั้งอยู่ภายในตลาดปลาสวยงาม ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังพบว่า มีชาวบ้านจำนวนมากกำลังสนใจปลาชนิดหนึ่งที่แหวกว่ายเล่นกับลูกบอลพลาสติกสีส้มอยู่ในตู้ปลาหน้าร้าน โดยใช้จะงอยปากดันลูกฟุตบอลให้ลอยขึ้น เหมือนกำลังเดาะลูกฟุตบอล สร้างความประหลาดใจและเรียกรอยยิ้มให้แก่ผู้พบเห็น

นายวัชรพันธุ์ โชติประดิษฐ์ เจ้าของร้านเล่าว่า ปลาตัวนี้เป็นปลาสายพันธุ์โลมาน้ำจืดหรือปลางวงช้างจมูกสั้น (Dolphin mormyrid) นำเข้ามาจากต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดอยู่ทะเลสาบมาลาวีและลุ่มแม่น้ำไนล์ของทวีปแอฟริกา ลักษณะหัวงุ้มโหนกคล้ายปลาโลมาน้ำเค็ม ไม่มีเกล็ด สีน้ำตาล ดวงตามีขนาดเล็ก ครีบหลังยาวติดต่อกันจนถึงโคนครีบหาง ครีบหางแยกเป็น 2 แฉก

เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเกือบ 60 ซม. สำหรับการฝึกจะนำมาเลี้ยงในตู้ปลาขนาดเล็ก เมื่อหย่อนลูกฟุตบอลลงไปในตู้ ปลาจะค่อยๆ ว่ายเข้ามาเขี่ยลูกบอลเล่นไปมา เหมือนกำลังเดาะฟุตบอลอย่างสนุกสนาน การจะฝึกสำเร็จหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของปลาด้วย จึงตั้งชื่อปลาตัวนี้ว่า “เจ้าโรนัลโด้” ตามนักฟุตบอลชื่อดังของโลก โดยมีลูกค้าติดต่อขอซื้อเจ้าโรนัลโด้ไปเลี้ยง แต่ตนไม่ขาย เพราะต้องการเก็บไว้โชว์เพื่อดึงดูดลูกค้าและนักท่องเที่ยวให้มาแวะเข้าชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้