วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซียนพระตะลึง! พระเทียมจากจีนเกลื่อนสำเพ็งเหมือนกิ๊ฟช็อป

เซียนพระตะลึง! พระเทียมจากจีนเกลื่อนสำเพ็งเหมือนกิ๊ฟช็อป

  • Share:

กลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ หลังมีการแชร์ภาพพระเครื่องจำนวนหลายๆ องค์ ใส่ถุงห้อยขายอยู่ตามตลาด ลักษณะคล้ายสินค้ากิ๊ฟช็อป ซึ่งขายราคาที่ถูก ตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป ซึ่งผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ซื้อหาจับจอง ระมัดระวังนะครับ เตือนพระเหลี่ยมทองไมคอล ทำจากจีนระบาดในสำเพ็ง ผมไปเดินเจอมา เตือนครับ 20-40-60บาท”

ล่าสุดชาวเน็ตหลายคนได้นำภาพนี้มาแชร์และส่งต่อจำนวนมาก ชาวเน็ตส่วนใหญ่ต่างพากันตำหนิการลอกเลียนแบบพระเครื่อง ที่ทำให้ผู้คนเสื่อมศรัทธา ส่วนหนึ่งก็อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการในเรื่องนี้


ด้านนายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาแห่งไทย ให้ความเห็นกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลเรื่องนี้ว่า การนำพระเครื่องมาลอกเลียนแบบและขายลักษณะนี้ ถือว่าไม่ถูกต้อง ไม่ได้สร้างความเจริญให้กับศาสนาเลย เพราะพระเครื่องเป็นสิ่งที่สูง แต่ประเทศไทยไม่ได้มีกฎหมายเรื่องนี้ จึงทำให้มีพระเครื่องลอกเลียนแบบขายเกลื่อนอยู่จำนวนมาก ซึ่งผู้ขายสามารถอ้างได้ว่าเป็นพระใหม่ที่ทำขึ้นมา ถ้าผู้ซื้อพอใจจะนำไปให้พระปลุกเสกก็สามารถซื้อไปได้ ขึ้นอยู่กับการตกลงของทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าหากผู้ขายนำมาขายและหลอกลวงว่าเป็นพระเครื่องแท้ ผู้ซื้อก็สามารถไปแจ้งความหรือฟ้องร้องให้ดำเนินคดีในข้อหาหลอกลวงได้

สำหรับวิธีการจัดการเรื่องพระเครื่องลอกเลียนแบบของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาแห่งไทยนั้น ก็จะมีนโยบายการประกวดพระเครื่อง เพื่อทำให้ทุกคนรู้แจ้งเห็นจริง ของแท้กับของปลอมเป็นอย่างไร รวมถึงเพื่อให้ทุกคนรู้จักการอนุรักษ์ และวิธีการสะสม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้