วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนโค้งสุดท้าย! เจ้าจ๋อฉีก-มือดีฉก 'บัญชีรายชื่อ' ประชามติ

ฝูงลิงแสมอาละวาด! บุกฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติเสียหายรวม 12 แผ่น บริเวณศาลาการเปรียญวัดหาดมูลกระบือ จ.พิจิตร ด้าน ผญบ.เร่งหาอุปกรณ์ป้องกันลิงจอมซนฉีกเล่นอีก ส่วนที่สมุทรสาครไม่น้อยหน้า มือดีย่องฉกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติอีกแล้ว คราวนี้ใกล้ตึกประกันสังคมอำเภอกระทุ่มแบน ตร.คาดคึกคะนอง ชี้เป็นคดีอาญา มีอัตราโทษสูง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า พ.ต.ท.บรรจบ อุทาโย สารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรตำบลย่านยาว พร้อมด้วยนายชัชวาล สุขสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลย่านยาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ย่านยาว ได้เข้าตรวจสอบเหตุฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติ และใบประกาศรายละเอียดการลงประชามติ บริเวณศาลาการเปรียญวัดหาดมูลกระบือ หมู่ที่ 1 ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร 

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่า มีกระดาษบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติถูกฉีกไปจำนวน 5 แผ่น จากทั้งหมด 15 แผ่น และกระดาษประกาศรายละเอียดการออกเสียงประชามติที่ติดอยู่ในหน่วยตรวจสอบรายชื่อถูกฉีกไปอีกจำนวน 7 แผ่น จากทั้งหมด 10 แผ่น รวมเสียหายทั้งหมด 12 แผ่น เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน 

สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา พบว่ามีฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณวัดหาดมูลกระเบือ จำนวนกว่า 10 ตัว ยกฝูงขึ้นไปรุมฉีกกระดาษออกเสียงลงประชามติเล่น จนผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 มาพบและทำการไล่ฝูงลิงออกไป แต่ฝูงลิงยังถือกระดาษที่ฉีกแล้วติดมือไปด้วยอีกหลายแผ่น จึงทำการล้อมจับ แต่ฝูงลิงดังกล่าวได้ทิ้งกระดาษบัญชีรายชื่อไว้และปีนไต่หลบหนีไป อย่างไรก็ตามด้านนายชัชวาล สุขสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ย่านยาว จะได้ทำการหาอุปกรณ์มาป้องกันไม่ให้ฝูงลิงมาทำลายบัญชีรายชื่อต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า วันเดียวกันนี้ ร.ต.อ.ธนลภย์ ธราพร ร้อยเวรสอบสวนสภ.กระทุ่มแบน รับแจ้งว่าบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 7 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน ได้หายไปจากป้ายประกาศที่ตั้งไว้ภายในศาลาอเนกประสงค์ที่ตั้งอยู่ปากทางเข้าหมู่บ้านพุทธชาด ติดกับสำนักงานประกันสังคมอำเภอกระทุ่มแบน ม.5 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.วีระ วิจิตรหงษ์ รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร พ.ต.อ.วิเชียร ประทุมรัตน์ ผกก.สภ.กระทุ่มแบน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กระทุ่มแบน และเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน

จากการสอบถาม นางสาวสายฝน พึ่งปาน อายุ 42 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ท่าไม้ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านของตน ว่าบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 7 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน ได้หายไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว และก็ได้ช่วยกันค้นหาแต่ไม่พบ จนกระทั่งช่วงเช้าก็ช่วยค้นหาอีกก็ไม่พบ จึงได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับรายชื่อดังกล่าวเป็นบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงจำนวน 629 คน ซึ่งตนได้ประสานทางอำเภอกระทุ่มแบนให้นำสำเนารายชื่อมาติดไว้แล้ว เพื่อให้ประชาชนได้มาตรวจสอบรายชื่อ 

ด้าน พ.ต.อ.วิเชียร เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชารับทราบแล้ว และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวผู้กระทำความผิด โดยคาดว่าสาเหตุที่ทำไปอาจกระทำไปเพราะความคึกคะนอง โดยผู้ที่ก่อเหตุต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรับทราบด้วยว่า การกระทำเช่นนี้ถือเป็นคดีอาญาที่มีอัตราโทษสูง 

ส่วนคดีที่มีการเผาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ หน่วยที่ 7 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน ที่ตั้งไว้ภายในศาลาอเนกประสงค์บ้านตาสด หมู่ที่ 3 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร นั้น ขณะนี้มีข่าวดีแล้ว โดยคาดว่าจะได้ตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีแน่นอน ซึ่งผู้ก่อเหตุยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มาก ทราบแต่ว่าเป็นคนในพื้นที่เท่านั้นพอ.

ฝูงลิงแสมอาละวาด! บุกฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติเสียหายรวม 12 แผ่น บริเวณศาลาการเปรียญวัดหาดมูลกระบือ จ.พิจิตร ด้าน ผญบ.เร่งหาอุปกรณ์ป้องกันลิงจอมซนฉีกเล่นอีก สมุทรสาครไม่น้อยหน้า มือดีย่องฉกบัญชีรายชื่อ 24 ก.ค. 2559 18:01 24 ก.ค. 2559 18:38 ไทยรัฐ