วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกพะงันเป็นโมเดล กั้นตาข่ายกันแมงกะพรุนกล่อง หลัง นทท. 8 รายดับในไทย

ยกพะงันเป็นโมเดล กั้นตาข่ายกันแมงกะพรุนกล่อง หลัง นทท. 8 รายดับในไทย

  • Share:

นักวิชาการทรัพยากรทางทะเล ร่วมประชุมหารือแก้ไขปัญหาแมงกะพรุนกล่อง หลัง นทท.เสียชีวิต 8 ราย สูงสุดคือ เกาะพะงัน 4 ราย โดยเริ่มที่หาดริ้น พะงัน เป็นโมเดลนำร่อง ติดตั้งแนวตาข่ายกั้น เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันในแต่ละพื้นที่...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 59 ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อศึกษาแนวทางที่เหมาะสมในการกั้นตาข่าย เพื่อป้องกันแมงกะพรุนกล่อง และแมงกะพรุนพิษบริเวณพื้นที่ป้องกันภัย โดยเชิญเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบการจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในหลายจังหวัดทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากประเทศออสเตรเลียมาหารือร่วมกัน เนื่องจากในระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา พบรายงานนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ถูกพิษแมงกะพรุนทำร้ายจนเสียชีวิตมาแล้ว 8 ราย ได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย โดยพบมากสุดและเสียชีวิตคือ พื้นที่เกาะพะงัน 4 ราย รองลงมาคือเกาะสมุย 2 ราย ทำให้ต้องหามาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีก เพราะนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตเพียง 1 ราย จะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวมหาศาล

จากสถิติแมงกะพรุนพิษที่พบมากในทะเลไทย คือ แมงกะพรุนกล่อง และพบมากสุดทางฝั่งอ่าวไทย โดยจะเกิดเหตุมากในช่วงฤดูฝนของทุกปี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงปลายปี โดยรายล่าสุดมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจากพิษแมงกะพรุนในพื้นที่เกาะพะงัน ที่ผ่านมาพบว่าประเทศไทยยังไม่มีมาตรการในการป้องกันที่ดี เนื่องจากติดปัญหาในเรื่องของงบประมาณในการดำเนินการ ซึ่งทางศูนย์วิจัยฯ ได้นำเสนอปัญหาเหล่านี้ต่อที่ประชุม ครม.เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อกำหนดแนวทางในการป้องกันภัย โดยกำหนดพื้นที่เป้าหมายไว้ 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สุราษฎร์ธานี จ.เพชรบุรี จ.ตราด จ.ปัตตานี และ จ.กระบี่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบเหตุ เบื้องต้นแนวทางที่ดำเนินการไปแล้วคือ ให้แต่ละพื้นที่ติดตั้งป้ายเตือน รวมทั้งชุดปฐมพยาบาลตามจุดเสี่ยง รวมทั้งให้ความรู้ในการปฐมพยาบาลกรณีนักท่องเที่ยวประสบเหตุ เนื่องจากพิษของแมงกะพรุนเป็นต้นเหตุทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หากถูกพิษในปริมาณมาก จะเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที

ในส่วนของหาดริ้น เกาะพะงัน ขณะนี้มีการติดตั้งแนวตาข่ายกั้นไว้แล้ว เป็นแนวยาว 700 ม. โดยเป็นการติดตั้งเองของภาคเอกชน คือ ชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น ใช้งบประมาณไปกว่า 2 แสนบาท การจัดการประชุมครั้งนี้ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ประกอบการในพื้นที่อื่น ได้มาศึกษา และดูวิธีการดำเนินการของผู้ประกอบการหาดริ้น เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันในแต่ละพื้นที่ โดยใช้เกาะพะงันเป็นโมเดลนำร่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้