วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตอบโจทย์นักพัฒนาไทย! ยูทูบพัฒนาชุมชนครีเอเตอร์ หนุนเข้าถึงคลังความรู้

ตอบโจทย์นักพัฒนาไทย! ยูทูบพัฒนาชุมชนครีเอเตอร์ หนุนเข้าถึงคลังความรู้

  • Share:

YouTube เปิดตัวครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ เวอร์ชั่นไทย ตอบโจทย์นักพัฒนาคอนเทนต์ไทยเพิ่มต่อเนื่อง พบปี 58 วิดีโอเพิ่มขึ้นกว่า 70% เผยกลุ่มอายุไม่เกิน 35 ปี นิยมรับชมถึง 1.30 ชั่วโมงต่อวัน...

นายเดฟ โพเวล ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเนื้อหา YouTube ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า ล่าสุด ยูทูบ ได้เปิดเว็บไซต์ Creator Community สำหรับภาษาไทย เพื่อเป็นแหล่งเข้าถึงความรู้แก่ครีเอเตอร์ชาวไทยและรองรับการพัฒนาคอนเทนต์ภาษาไทย ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน โดยในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมียอดการอัพโหลดคอนเทนต์วิดีโอเพิ่มขึ้นถึง 70%

"ปัจจุบันมีช่องยูทูบของครีเอเตอร์ชาวไทยที่มีจำนวนผู้ติดตาม 100,000 ราย รวมกว่า 500 ช่อง และช่องที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านราย อีก 25 ช่อง ซึ่งมีจำนวน 9 ช่องที่เติบโตจากการเป็นยูทูบชาแนล"

นายโพเวล กล่าวอีกว่า คอนเทนต์ของไทยนั้นมีความหลากหลาย อาทิ เกม เพลง รายการเกี่ยวกับเด็ก ทำอาหาร หรือท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งแนวโน้มเป็นการรับชมผ่านมือถือกว่า 65% และยังเป็นการรับชมอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 1.30 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งกลุ่มผู้ชมที่มีจำนวนมากที่สุดคือ กลุ่มอายุต่ำกว่า 35 ปี จึงทำให้รายการที่มีเนื้อหาตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้การตอบรับเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ยูทูบจึงได้สนับสนุนครีเอเตอร์ด้วยการจัดตั้งยูทูบ ป็อปอัพ สเปซ ในกรุงเทพฯ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ในประเทศไทยได้เข้าใช้งาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้