วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้างคาวแม่ไก่อาละวาดที่ตราด กินเงาะท้ายฤดู เสียหาย 2 ตัน

ค้างคาวแม่ไก่อาละวาดที่ตราด กินเงาะท้ายฤดู เสียหาย 2 ตัน

  • Share:

เกษตรกรสวนเงาะ อ.บ่อไร่ จ.ตราด เร่งเก็บผลเงาะท้ายฤดู หลังมีค้างคาวแม่ไก่ออกมาหากินทำลายผลผลิตเสียหายไปแล้วกว่า 2 ตัน สำหรับราคาจำหน่ายเงาะรอบนี้ ถือเป็นที่น่าพอใจ 

นายเสน่ห์ ผ่องใส เกษตรกรสวนเงาะหมู่ที่ 6 ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เร่งนำคนงานเร่งเก็บเกี่ยวผลไม้เงาะโรงเรียน ซึ่งเป็นเงาะล่า หรือเงาะรุ่นท้ายของฤดูกาล ที่เริ่มมีผลสุก ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาโปรยปราย เนื่องจากเริ่มได้รับความเสียหายจากการที่มีค้างคาวแม่ไก่ออกมาหากิน กัดกินผลเงาะหลุดร่วงโดยเฉพาะในช่วง 10 – 15 วันที่ผ่านมา ได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 2 ตัน

นายเสน่ห์ ผ่องใส กล่าวว่า สวนเงาะของตนเองมีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ มีต้นเงาะประมาณ 250 ต้น ในฤดูกาลที่ผ่านมาแม้จะประสบปัญหาจากภัยแล้งบ้าง ส่งผลให้ผลผลิตของเงาะออกสู่ตลาดช้า หรือที่เรียกว่าเงาะล่า แต่ทำให้ราคาจำหน่ายเงาะในช่วงท้ายฤดูกาลกลับเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถจำหน่ายเงาะหน้าสวนได้ในราคา 40 บาท สำหรับเงาะตะกร้า และสามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 45 บาท สำหรับเงาะคัดเกรดคุณภาพสำหรับจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ

"อย่างไรก็ตามในช่วงเก็บเกี่ยวผลเงาะปีนี้กลับพบปัญหาใหม่คือ ในช่วงพลบค่ำจะมีค้างคาวแม่ไก่จำนวนมากมากินผลเงาะแก่ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบมาก่อนในพื้นที่ตำบลบ่อพลอย และสร้างความเสียหายให้กับผลเงาะที่กำลังจะเก็บขายได้ไปแล้วกว่า 2 ตัน หรือประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์จากผลผลิตรวมทั้งหมดประมาณ 40 ตัน จึงต้องเร่งระดมคนงานเก็บเกี่ยวผลเงาะที่แก่ได้ที่อย่างต่อเนื่องในช่วงนี้" นายเสน่ห์ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้