วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'ตุ้ม ลานสกา' ผู้ต้องหายิง ผญบ. เมืองคอน ปี51 ยังปฏิเสธ

กองปราบรวบ 'ตุ้ม ลานสกา' ผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุยิงผู้ใหญ่บ้าน ต.ท่าดี อ.ลานสกา จำนวน 6 นัดในงานบวช ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 51 และหลบหนีไปกบดานที่ จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าตัวยังปฏิเสธ เชื่อโดนแกล้ง

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 59 พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.ศันสนะ พิริยะจิตตะ สว.กก.5 บก.ป. พ.ต.ท.ตุลยวัล เมืองทอง สว.กก.5 บก.ป. แถลงจับกุม นายสุทธินันท์ หรือตุ้ม ลานสกา ถนิมพาสน์ อายุ 43 ปี ชาว ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 159/2551 ลงวันที่ 11 เม.ย. 2551 ข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยปราศจากเหตุจำเป็นเร่งด่วน จับกุมได้ที่ สวนอาหารอีสานรสแซ่บ ถ.ศรีโสธรตัดใหม่ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

พล.ต.ต.ชาญ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก กก.5 บก.ป. ได้ทำการจับกุม นายไชยยันต์ หรือสายันห์ อินทรวิจิตร ได้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากได้สืบทราบว่า นายไชยยันต์ เป็นมือปืนอับดับ 1 ของ จ.นครศรีธรรมราช และเป็นเครือข่ายเดียวกันโดยมีชื่อแก๊งลานสกา ซึ่งมีนายสุทธินันท์ และนายอรรถพล รัตนเฉวี (จับกุมได้ 1 สิงหาคม 2551) ได้ร่วมกันก่อเหตุเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 51 ใช้อาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 ยิง นายพงศักดิ์ ยอดผกา อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 6 นัด จนถึงแก่ความตาย ภายในงานบวช ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช โดยนายสุทธินันท์ ได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงปืนขึ้นฟ้าภายในงานบวช เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง จากนั้นผู้ตายเข้าไปห้ามปราม เกิดความไม่พอใจออกจากงานบวชไปแล้วย้อนกลับมาพร้อมด้วยอาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 รัวใส่ผู้ตาย 6 นัด ในงานบวชดังกล่าว

จากการสอบสวน นายสิทธินันท์ ให้การปฏิเสธ อ้างว่าตนไม่ได้เป็นคนก่อเหตุยิงใครตาย วันเกิดเหตุไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ตนอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีพยานยืนยันเป็นผู้ใหญ่บ้านและคนที่เซ้งร้านมาเป็นพยานได้ ส่วนสาเหตุที่ถูกออกหมายจับ เชื่อถูกกลั่นแกล้งจากคนในพื้นที่ เนื่องจากตนเป็นคนกว้างขวาง รู้จักคนใหญ่โตคิดว่าคงมีคนเกรงกลัวตนและทีมงาน เพราะเป็นทั้งน้องและลูกหลานของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ยืนยันไม่มีเหตุขัดใจกับผู้ตาย อีกทั้ง ผู้ตายยังเป็นญาติฝ่ายภรรยาด้วย

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวว่า จากการสืบสวนหลังจาก นายสุทธินันท์ ก่อเหตุยิงผู้ใหญ่บ้าน นายไชยยันต์ ซึ่งเป็นหัวหน้าซุ้มมือปืนได้ให้เงินมาจำนวนหนึ่งเพื่อให้ไปตั้งหลัก แล้วได้หลบหนีไปกบดาน เปิดร้านหมูกะทะ ที่ฉะเชิงเทรา ทั้งนี้ แก๊งลานสกา ก่อเหตุหลายคดี และหลายพื้นที่ในเขต อ.ลานสกา และ อ.อื่นๆ ในเขต จ.นครศรีธรรมราช แต่ไม่สามารถออกหมายจับได้ เพราะไม่มีประจักษ์พยานให้การยืนยัน อีกทั้งประชาชนในพื้นที่มีความเกรงกลัว เนื่องจากการก่อเหตุแต่ละครั้ง กลุ่มมือปืนดังกล่าวนั้นจะก่อเหตุด้วยความรุนแรง เป็นที่น่าหวาดกลัวของประชาชน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลานสกา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองปราบรวบ 'ตุ้ม ลานสกา' ผู้ต้องหาร่วมก่อเหตุยิงผู้ใหญ่บ้าน ต.ท่าดี อ.ลานสกา จำนวน 6 นัดในงานบวช ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 51 และหลบหนีไปกบดานที่ จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าตัวยังปฏิเสธ เชื่อโดนแกล้ง 24 ก.ค. 2559 14:27 24 ก.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ