วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อจัดระเบียบต่างด้าว ขายสินค้า-ปล่อยเงินกู้ ตั้งรกรากแย่งอาชีพคนไทย

จ่อจัดระเบียบต่างด้าว ขายสินค้า-ปล่อยเงินกู้ ตั้งรกรากแย่งอาชีพคนไทย

  • Share:

ก.แรงงาน เล็งจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าไทย แต่ลอบขายสินค้า-ปล่อยเงินกู้ ตั้งรกรากแย่งอาชีพคนไทย ซ้ำทำตัวเป็นมาเฟีย เก็บส่วย คุมพื้นที่...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า วันที่ 29 ก.ค. เป็นวันสุดท้ายของการเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวสัญชาติ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ที่ถือบัตรอนุญาตทำงานชั่วคราวหรือบัตรสีชมพู และอยู่ระหว่างการขอพิสูจน์สัญชาติจากประเทศต้นทาง หลังเปิดให้มารายงานตัวเพื่อจัดทำทะเบียนประวัติและขออนุญาตทำงานใหม่ ตามมติ ครม. วันที่ 23 ก.พ.59 ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. รวมระยะเวลา 120 วัน โดยยอดถึงวันที่ 21 ก.ค. มีนายจ้างยื่นจดทะเบียน 256,264 ราย มีแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติมาจดทะเบียนทั้งสิ้น 864,008 คน เป็นผู้ติดตาม 18,572 คน แบ่งเป็นเมียนมา 504,128 คน ลาว 50,124 คน กัมพูชา 309,756 คน ในช่วงโค้งสุดท้ายมีนายจ้างเข้ามายื่นจดทะเบียนคึกคักมากขึ้น จึงขอให้นายจ้างรีบนำแรงงานไปจดทะเบียนตามกำหนด เพราะหลังวันที่ 29 ก.ค. จะบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบ ปราบปราม จับกุม ผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด


นายอารักษ์ กล่าวว่า ยอดจดทะเบียนจะมีประมาณ 9 แสนคน ซึ่งเป็นไปตามที่คาดไว้ จากยอดที่เคยจดทะเบียนไว้ในครั้งก่อนที่ล้านต้นๆ ยอดส่วนนี้จะหายไป 10-20% เป็นเรื่องปกติ เพราะส่วนหนึ่งไปเข้าระบบพาสปอร์ต มีเวิร์กเพอร์มิต แต่ก็จะมีนายจ้างบางส่วนที่ยังไม่นำแรงงานต่างด้าวมาจะทะเบียน เพราะคิดว่าเดี๋ยวจะมีเปิดให้จดทะเบียนรอบใหม่ ขอยืนยันว่าจะไม่มีการเปิดจดทะเบียนให้แรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทยอีก เพราะไทยได้มีความร่วมมือด้านแรงงานกับประประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำเข้าอย่างถูกต้อง คนที่ลักลอบเข้ามาจะถูกส่งกลับประเทศต้นทางเพื่อให้กลับเข้ามาผ่านเอ็มโอยู ซึ่งเมื่อเข้ามาแล้วไทยจะมีศูนย์แรกรับและสิ้นสุดการทำงานของแรงงานต่างด้าว เพื่อให้การดูแลแนะนำการปฏิบัติอย่างถูกต้องขณะทำงานในไทยจนสิ้นสุดการทำงาน และจะให้ทำงานตามที่ได้รับอนุญาตใน 2 ตำแหน่งงานเท่านั้น คือ งานกรรมกรใน 24 ประเภทกิจการ และงานรับใช้ในบ้าน ส่วนอาชีพอื่นที่อยู่ในพระราชกฤษฎีกากำหนดงานในอาชีพและวิชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ พ.ศ.2522 จำนวน 39 อาชีพ จะสงวนไว้ให้คนไทย แรงงานต่างด้าวทำไม่ได้

นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันนอกจากมีแรงงานต่างด้าวส่วนหนึ่งลักลอบประกอบอาชีพค้าขายพบเห็นแทบทุกถนนที่มีการค้า แต่ยังไม่ทราบจำนวนชัดเจน เจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการออกตรวจและนำตัวดำเนินคดีถี่ขึ้น ซึ่งนอกจากกลุ่มแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ยังมีคนเวียดนาม อินเดีย บังกลาเทศ ศรีลังกา ปากีสถาน ที่เข้าไทยโดยวีซ่านักท่องเที่ยว แต่แอบลักลอบทำงาน โดยเฉพะในกลุ่มชาวแขก ปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นจนน่าเป็นห่วง ที่เห็นเดินขายถั่ว โรตี ขายผ้า ขายสินค้า ปล่อยเงินกู้ บางพื้นที่มีแต่คนกลุ่มนี้ขายของ เช่นที่พาหุรัด พาญาติพี่น้องมาค้าขาย ต่อไปจะต้องมีการเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ให้แย่งอาชีพคนไทย คนกลุ่มนี้เข้าออกเมืองไทยอ้างว่ามาท่องเที่ยว แต่เข้ามาตั้งรกรากทำกิน มีการตั้งตัวเป็นมาเฟียคุ้มครองดูแลพื้นที่ มีการเรียกเก็บส่วย

ล่าสุดมีชาวอินเดียแจ้งเบาะแสให้ กกจ. เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่คลองเตย และทองหล่อ โดยระบุว่ามีคนอินเดียหลายร้อยคนวีซ่าขาด และลักลอบอยู่ในไทย ค้าขายสินค้าเงินผ่อน ปล่อยกู้ดอกโหด ตามชุมชนในพื้นที่คลองเตย โดยอ้างว่าหัวหน้าแก๊งมีความสนิทสนมกับเจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่ จึงไม่มีการดำเนินคดีกับชาวอินเดียกลุ่มนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้