วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องขัดข้อง ไทยสมายล์เลื่อนเที่ยวบินขอนแก่น-สุวรรณภูมิ ผู้โดยสารวุ่น

เครื่องขัดข้อง ไทยสมายล์เลื่อนเที่ยวบินขอนแก่น-สุวรรณภูมิ ผู้โดยสารวุ่น

  • Share:

วุ่นอีกแล้ว...เครื่องไทยสมายล์ขัดข้องครั้งที่ 2 ในรอบเดือน ประกาศเลื่อนเที่ยวบิน WE-041 ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ผู้โดยสารนับร้อยชีวิตตกค้าง กลิ่นน้ำมันและกลิ่นไฮโดรลิกคลุ้งไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขปัญหาด้วยการจัดหาเที่ยวบินใหม่ทดแทน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 24 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดความวุ่นวายขึ้นภายในท่าอากาศยานจังหวัดขอนแก่น หลังจากที่พนักงานฝ่ายบริการภาคพื้นของสายการบินไทยสมายล์ ได้ประกาศแจ้งเลื่อนเที่ยวบิน ที่ WE-041 ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ จากเดิมมีกำหนดทำการบินในเวลา 09.20 น. ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังพบสิ่งผิดปกติของเที่ยวบินดังกล่าว เนื่องจากเกิดเหตุขัดข้องของเครื่องบินขึ้น ทำให้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ ต่างไม่พอใจและเข้าไปสอบถามรายละเอียดที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่มีผู้โดยสารจำนวนมากต่างต้องการเดินทางกลับกรุงเทพฯ ขณะที่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสารก็ได้กลิ่นน้ำมัน และกลิ่นไฮโดรลิกของเครื่องบินลำดังกล่าวคละคลุ้งไปทั่วทั้งบริเวณ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องแจ้งให้ผู้โดยสารทั้งหมด ออกมาบริเวณห้องโถงกลางเพื่อให้ติดต่อกับพนักงานบริการภาคพื้นตามขั้นตอน และระเบียบของกรมท่าอากาศยานไทย

ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เที่ยวบินดังกล่าว ทำการบินด้วยเครื่องแอร์บัส เอ 320-200 เส้นทาง สุวรรณภูมิ-ขอนแก่น-สุวรรณภูมิ ในขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมทำการบินในเที่ยวกลับ หรือเที่ยวบินที่ we-041 นั้น ทีมช่างของฝ่ายการบินและกัปตัน ได้เดินตรวจเครื่องบินตามขั้นตอนแล้วพบสิ่งผิดปกติหรือขัดข้องทางเทคนิคขึ้น จึงได้ประสานงานมายังฝ่ายบริการภาคพื้นในการระงับการทำการบินในเที่ยวบินดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสาร ซึ่งตามขั้นตอนและระเบียบนั้น เจ้าหน้าที่ของสายการบินจะต้องแจ้งให้ผู้โดยสารได้รับทราบและปฏิบัติตามกฎการบินด้วยการจัดหาเที่ยวบินอื่นทดแทน การให้บริการน้ำและอาหารแก่ผู้โดยสาร รวมไปถึงการจัดหาที่พัก หรือขอคืนค่าตั๋วให้กับผู้โดยสาร ซึ่งขณะนี้ผู้โดยสารทั้งหมดก็อยู่ในระหว่างการติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ โดยพบว่าส่วนใหญ่มีการไปใช้บริการกับเที่ยวบินอื่นของสายการบินอื่นแทนเช่นกัน

“การเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวของสายการบินไทยสมายล์ ที่สนามบินขอนแก่น ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือน ซึ่งเมื่อกัปตันและผู้ควบคุมอากาศยานมีการตรวจสอบแล้ว พบว่าเครื่องบินไม่สามารถทำการบินได้ หรือไม่อยู่ในเกณฑ์ของความปลอดภัยสูงสุด กัปตันและผู้ควบคุมการบินสามารถที่จะระงับการทำการบินได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นในช่วงของการตรวจสอบสภาพความพร้อมของเครื่องบิน โดยที่ยังคงไม่มีการนำผู้โดยสารขึ้นเครื่องแต่อย่างใด ส่วนกลิ่นน้ำมันและไฮโดรลิกที่รั่วไหล และมีกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วทั้งบริเวณนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการบินของสนามบิน จะมีการประสานงานกับฝ่ายช่างของสายการบินไทยสมายล์ เพื่อตรวจสอบต่อไป สำหรับสาเหตุที่แท้จริงนั้น ทางสายการบินจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง”

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ด้วยจำนวนผู้โดยสารในเที่ยวบินมีเป็นจำนวนมาก ประกอบกับวันนี้เป็นวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้โดยสารในเที่ยวบินของสายการบินอื่นๆ ที่มากเช่นกัน ซึ่งสายการบินไทยสมายล์ได้พยายามติดต่อกับสายการบินอื่นๆ เพื่อขอย้ายผู้โดยสารไปทำการโดยสารแทน ขณะที่การนำเครื่องบินเปล่าลำใหม่มารับผู้โดยสารที่ตกค้างนั้น ยังคงไม่ได้รับคำยืนยันจากสายการบินแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ฝ่ายพิธีการบินและฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสนามบิน ได้ประสานงานกับสายการบิน ในการนำเครื่องบินที่ชำรุด ออกจากสะพานเทียบเครื่องบินหรืองวงช้าง ไปจอดไว้ที่หลุมจอด 3L เพื่อให้ทีมช่างของสายการบินมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้