วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระช่วยของจริง! ด.ต.เชื่อรอดได้เพราะ 'หลวงพ่อช่วย' อดีตกำนันหนังเหนียว

พระช่วยของจริง! ด.ต.เชื่อรอดได้เพราะ 'หลวงพ่อช่วย' อดีตกำนันหนังเหนียว

  • Share:

(เครดิตภาพ ด.ต.อรุณ ธารพงษ์ทรัพย์ สภ.ชะอวด)

‘หลวงพ่อช่วย’ อดีตกำนันแหนบทอง 3 ปีของ อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช บวชหน้าไฟให้แม่ตอนอายุ 80 ปี ออกเหรียญรุ่นแรกหาเงินสร้างโบสถ์ ปรากฏว่าเป็นที่ฮือฮา เมื่อ ด.ต.ห้อยเหรียญขับปาเจโร่คว่ำ รถพังยับ แต่คนไม่ตายแถมยังไร้ร่องรอยบาดเจ็บ...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีเสียงเล่าลือกันในหมู่ข้าราชการตำรวจและประชาชนใน จ.นครศรีธรรมราช กรณีที่ ด.ต.อรุณ ธารพงษ์ทรัพย์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 2 ต.เกาะขันธ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ตำแหน่ง ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.ชะอวด ทำหน้าที่หัวหน้าป้อมยามสายตรวจเขาพระทอง ประสบอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำตกร่องถนนสายเพชรเกษม (เอเชีย 41) ฝั่งขาลง เลยสามแยกสวนผักไปทาง อ.ทุ่งสง ประมาณ 500 เมตร เขตท้องที่ ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เหตุเกิดเมื่อตอนเที่ยงของวันที่ 16 ก.ค. 59

ทั้งนี้ อุบัติเหตุครั้งนั้นทำให้รถยนต์พังยับเยินทั้งคัน แต่ ด.ต.อรุณ คนขับรถยนต์คันดังกล่าวกลับรอดตาย ทั้งยังไม่ปรากฏร่องรอย หรือได้รับอันตรายใดๆ แม้แต่น้อย ทำให้ต่างเชื่อว่า ด.ต.อรุณ คงจะมีของดี หรือวัตถุมงคลพกพาติดตัวทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย ไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถคว่ำ

ขณะที่ ด.ต.อรุณ นายดาบกระดูกเหล็กกล่าวว่า ในวันเกิดเหตุตนขับรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ ด้วยความเร็วสูงมุ่งหน้าไปทำธุรกิจใน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จนกระทั่งมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุมีฝนตกลงมาเล็กน้อยทำให้ถนนลื่น จนรถของตนเสียหลักตกลงไปในร่องกลางถนนพลิกคว่ำหลายตลบ รถพังเสียหายยับเยินทั้งคัน ผู้ที่ขับรถผ่านไปมารวมทั้งประชาชนละแวกข้างเคียง มามุงดูและช่วยเหลือในเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากสภาพรถต่างคิดว่าคนที่มาในรถคงจะได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตอย่างแน่นอน แต่ตนกลับรอดตายราวปาฏิหาริย์ โดยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ แม้แต่น้อย ซึ่งในระหว่างที่เกิดเหตุตนพกเหรียญ “หลวงพ่อช่วย” วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพียงองค์เดียวเท่านั้น และเชื่อว่ารอดตายมาได้ในครั้งนี้เพราะบารมีของ “หลวงพ่อช่วย” รุ่น “พระช่วย จันฺทวัณฺโณ” หรือที่บ้านบ้านรู้จักกันอย่างกว้างขวางในนาม “หลวงลุงกำนัน ฤทธิอักษร” อายุ 80 ปี อดีตกำนัน ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และเป็นอดีตกำนันยอดเยี่ยมแหนบทองคำ 3 สมัย เพิ่งบวชหน้าไฟให้แม่ เมื่อปี 2558 นี้เอง มีฐานะเป็นพระภิกษุลูกวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช

ด.ต.อรุณ กล่าวอีกว่า เหรียญรุ่นนี้เป็นวัตถุมงคลที่เพิ่งจัดสร้างขึ้นใหม่ๆ เมื่อเดือน พ.ค. 2559 นี้เอง แต่ตนชื่นชม นายช่วย ฤทธิอักษร อดีตกำนัน ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มานานแล้ว เพราะท่านเป็นบุคคลที่เสียสละ ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เป็นที่ประจักษ์ จนได้รับการพิจารณาจากกระทรวงมหาดไทย ให้รับรางวัลกำนันยอดเยี่ยม หรือกำนันแหนบทองคำถึง 3 สมัยซ้อน เมื่อท่านบวชเป็นพระภิกษุวัดเขาพระทอง ตนได้แวะเวียนไปกราบนมัสการเป็นประจำ จนเมื่อทางวัดจัดสร้างเหรียญ “หลวงพ่อช่วย” ตนจึงนำมาห้อยคอจนกระทั่งประสบอุบัติเหตุ โดยเชื่อว่าบารมี และเหรียญ “หลวงพ่อช่วย” ได้ปกป้องคุ้มครอง ช่วยให้ตนรอดตายราวปาฏิหาริย์ดังกล่าว

ทางด้านหลวงพ่อช่วย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ยังไม่เป็นกำนัน ได้มีโอกาสพบกับ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช หรือนายพลหนังเหนียว เป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้รับการถ่ายทอดด้านคาถาอาคมแต่อย่างใด มีเพียงคำสอนให้ปฏิบัติตนในแนวทางที่ถูกต้องเท่านั้น ซึ่งตนได้ยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด นั่นคือการเป็นตัวของตัวเอง และยอมรับว่าเมื่อตอนที่ยังไม่ได้เป็นกำนัน ได้ถูกทำร้ายด้วยอาวุธปืนถึง 2 ครั้ง แต่กระสุนไม่ระคายผิว การจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ลูกหลาน และนำเงินไปสร้างโบสถ์ของวัดเขาพระทอง แต่เมื่อเกิดปาฏิหาริย์สามารถไปคุ้มครอง ด.ต.อรุณ ให้ปลอดภัยได้ ก็ถือเป็นเรื่องของความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อตน

ขณะที่ พระมหาอารยนันต์ เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า หลวงพ่อช่วย เป็นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้อย่างต่อเนื่อง ควรแก่การกราบไหว้บูชา ต่อมาทางวัดได้จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงพ่อช่วยขึ้นมา เพื่อเป็นที่ระลึก ครบรอบอายุ 80 ปี และเพื่อหารายได้สร้างโบสถ์ของวัด

เช่นเดียวกับ นายจรูญ สงคง อายุ 65 ปี ข้าราชการบำนาญ กล่าวว่า อดีตกำนันช่วย หรือหลวงพ่อช่วยในปัจจุบัน เป็นกำนันตำบลเขาพระทองที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อบวชเป็นพระแล้วก็ยิ่งได้รับการนับถือจากชาวบ้านมากยิ่งขึ้น เพราะท่านเป็นผู้ที่ตั้งมั่นอยู่ในความดี เสียสละ ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านด้วยความจริงใจมาตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการไปสังเกตที่วัดเขาพระทอง พบว่าได้มีบรรดาพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าว เดินทางมาขอเช่าวัตถุมงคลหลวงพ่อช่วย ไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเห็นว่า นอกจากจะได้ไว้เพื่อป้องกันภัยอันตรายแล้ว ยังได้มีส่วนในการสร้างโบสถ์ของวัดอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้