วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 อุทยานฯเกาะช้าง เดินหน้าจัดเก็บค่าธรรมเนียมเรือนำเที่ยว ในเขตอุทยาน

อุทยานฯเกาะช้าง เดินหน้าจัดเก็บค่าธรรมเนียมเรือนำเที่ยว ในเขตอุทยาน

  • Share:

เครดิตภาพจาก : อุทยานฯ เกาะช้าง

หัวหน้าอุทยานฯ เกาะช้าง จ.ตราด เดินหน้าจัดเก็บค่าธรรมเนียมเรือนำเที่ยว ในเขตอุทยานฯ หลังเริ่มดำเนินการมาได้ 2 เดือน เผยมีเจ้าของเรือมาขออนุญาตอย่างถูกต้องแล้ว 6 ราย และทางอุทยานฯจะติดสติกเกอร์บนเรือ

วันนี้ 24 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระ ขุนไชยรักษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จังหวัดตราด กล่าวรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ครั้งที่ 2/2559 ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนมาจากหลายฝ่าย โดยมีนายอำเภอเกาะช้างเป็นประธานว่า ในช่วงปีงบประมาณ 2558 ที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ เกาะช้าง มีรายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวในการเข้าชมน้ำตกคลองพลู-น้ำตกธารมะยม และดำน้ำชมปะการังตามหมู่เกาะต่างๆ และรายได้อื่นๆ จำนวน 27 ล้านบาท และในช่วง 6 เดือนของปี 2559 ก็มีรายได้รวมกว่า 24 ล้านบาท คาดว่าเมื่อเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค. 2559 จะเก็บรายได้รวม 29 ล้านบาท และตั้งเป้าไว้ว่า ในปี 2560 จะสามารถเก็บรายได้เข้ากรมอุทยานฯ ถึง 30 ล้านบาทอย่างแน่นอน 

ขณะเดียวกัน ในปัจจุบัน ทางอุทยานได้ทำหนังสือแจ้ง พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือไปยังเจ้าของ-ประกอบการธุรกิจเรือนำเที่ยวประเภทต่างๆ ในพื้นที่เกาะช้าง และเกาะอื่นๆ ที่มีมากกว่า 100 ราย ได้มายื่นขออนุญาตประกอบกิจการในเขตอุทยานฯ เกาะช้าง โดยค่าธรรมเนียมที่เจ้าของเรือต้องเสีย ขึ้นอยู่กับขนาดของเรือที่บรรทุกผู้โดยสาร ลูกค้า นักท่องเที่ยว อาทิเช่น เรือขนาดที่บรรทุกได้ 25 คน ราคา 500 บาท/ปี เรือขนาด 26-50 คน ราคา 1,500 บาท/ปี เรือขนาด 51-100 คน ราคา 3,000 บาท/ปี เรือขนาด 101-200 คนราคา 6,000 บาท/ปี 

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าวต่อว่า ในช่วงระยะ 2 เดือนตั้งแต่เริ่มดำเนินการจนถึงปัจจุบัน ได้มีเจ้าของเรือมาติดต่อขออนุญาตกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานแล้วจำนวน 6 ราย ซึ่งเรือที่มาขออนุญาตอย่างถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานจะมีการติดสติกเกอร์ของกรมอุยานฯ พร้อมระบุวันหมดอายุให้เห็นอย่างชัดเจน โดยจะได้รับสิทธิพิเศษลดค่าธรรมเนียมในการนำลูกค้าเข้าท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังในเขตอุทยานถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าคุ้มค่าเพราะค่าธรรมเนียมไม่สูง และยังได้ส่วนลดในช่วงแรกๆ ทั้งนี้อาจจะมีการขออนุญาตจำนวนไม่กี่ลำแต่ก็จะพยายามทำความเข้าใจ และเดินหน้าขอความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าปลายปีนี้ก็คงจะเห็นความชัดเจน หัวหน้าอุทยานฯ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้