วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไขรหัสความคิดนักบริหาร 'ตู้บุญเติม' สมชัย สูงสว่าง

ไขรหัสความคิดนักบริหาร 'ตู้บุญเติม' สมชัย สูงสว่าง

  • Share:

ตู้เติมเงินที่มักพบเห็นตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ จนชินตา ในชื่อ “ตู้บุญเติม” เกิดขึ้นจากแนวคิดของ สมชัย สูงสว่าง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส ผู้นำขับเคลื่อนธุรกิจนี้ ที่ต้องการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ ให้ใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ เหมือนดังสโลแกน “เติมง่าย เติมไว ใช้บุญเติม”

ตู้บุญเติม ถูกนำไปติดตั้งไปทั่วประเทศแบบแฟรนไชส์ พร้อมทำรายได้แก่บริษัทอย่างงดงาม โดยยอดเติมเงินในปี 2558 รวมแล้วประมาณ 15,000 ล้านบาท ยอดรับรู้รายได้สูงถึง 1,500 ล้านบาท เติบโตประมาณ 10-11% 

สมชัย สูงสว่าง

โจทย์ที่ท้าทายของธุรกิจตู้บุญเติมจากนี้ไปคือ เน้นขยายตลาดในประเทศให้ครอบคลุมมากขึ้น จากยุคแรกที่มีจำนวนตู้ขยายเพียงหลักพัน ในปีที่ผ่านมาตู้บุญเติมโชว์ฟอร์มโดดเด่น มีจำนวนตู้เติมเงินมากถึง 65,000 ตู้ นับว่าเติบโตมากที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท และปีนี้คาดว่าจะต้องขยายให้ครบ 90,000 ตู้

หลักคิดและแนวทางการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ คงไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับการสร้างความน่าเชื่อถือ ความมั่นใจในคุณภาพ ทั้งสินค้า และบริการ ซึ่งสมชัยเน้นย้ำว่า ห้ามละเลยเป็นอันขาด 

กิจกรรมยามว่างของนักธุกิจตู้บุญเติม คือการเติมความรู้จากหนังสือเล่มโปรด ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนเดินทางและตำราสอนกลยุทธ์ธุรกิจ นอกจากนี้ หนังสือยังเป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้ประมาทในการใช้ชีวิต ยิ่งเรารู้บทเรียนจากความล้มเหลวของคนอื่นมากเท่าไร จะยิ่งทำให้เราระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น 

สมชัย บอกว่า นอกจากการดูแลธุรกิจให้มั่นคง ดูแลครอบครัวให้อบอุ่นแล้ว ยังมีอีกกิจกรรมที่พยายามหาโอกาสให้ตัวเองได้ทำ คือ การไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะยังไม่ค่อยมีเวลา แต่ชีวิตก็ยังมีความสุขเพราะแวดล้อมไปด้วยสิ่งดีๆ รอบตัว

ไขรหัสความคิดการบริหารธุกิจตู้เติมเงิน “บุญเติม” ในถอดสูท รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ วันอาทิตย์นี้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้