วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ผู้หญิงควรมีวิชาป้องกันตัว’ เทรนด์กำลังมา สาวรุ่นใหม่แห่เรียนมวยไทย

เด็ก-วัยรุ่นหญิงเมืองอุดรฯ แห่เรียนศิลปะมวยไทย เพื่อออกกำลังกาย และไว้สำหรับป้องกันตัว หลังมีข่าวข่มขืนออกมาต่อเนื่อง ส่วนเด็กชายมาเรียนมวยไทย เพื่ออยากจะเป็นนักมวยอาชีพ 

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังค่ายมวยแก่นนรสิงห์มวยไทยยิมส์ หมู่ 8 บ้านหนองหมื่นท้าว ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่ามีเด็กผู้หญิงแห่มาเรียนมวยไทยไว้ป้องกันตัวจากเหตุข่มขืน และเน้นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ส่วนเด็กผู้ชายเน้นการออกกำลังกายและเป็นนักมวยอาชีพ โดยมี นายสราวุธ แสนแสง อายุ 35 ปี เจ้าของค่ายมวย และ นางซาโอริ ฮิโยชิ แสนแสง อายุ 36 ปี ภรรยา คอยควบคุมดูแลการฝึกสอน

นายสราวุธ แสนแสง ซึ่งใช้ชื่อในการชกมวยว่า “บุญถึง แก่นนรสิงห์” เปิดเผยเรื่องราวชีวิตนักมวยของตนเอง ก่อนจะมาเป็นเจ้าของค่ายมวยว่า ตนเริ่มชกมวยมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ตอนนั้น ชกมวยในงานวันเด็ก ได้ค่าตัว 20 บาท โดยเรียนมวยกับครูพละที่โรงเรียนประถมศึกษา ครูเห็นแววในการชก จึงฝึกและชกในงานวัดและงานบุญมาตลอด กระทั่ง ม.1 ครูได้นำตัวไปฝากที่ค่ายใน จ.ขอนแก่น พอโตขึ้น เรียนหนังสือชั้น ม.4 ได้เข้าไปที่ค่าย "จ๊อกกี้ยิมส์" จึงก้าวไปสู่การต่อยมวยที่เวทีลุมพินีและราชดำเนินเป็นเวลา 1 ปี  แต่เพราะสุขภาพร่างกายไม่ดี ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบบี จึงได้กลับมารักษาตัวที่บ้าน เมื่อหายดีได้เดินสายชกมวยในภาคอีสาน เป็นมวยคู่เอกตามงานวัดและงานบุญ

นายสราวุธ เล่าต่อไปว่า พออายุ 24 ปี ได้เดินทางไปทำงานโรงงานหล่อแบบอะไหล่รถยนต์ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างนั้นเห็นค่ายมวยไทยในญี่ปุ่น จึงเข้าไปสมัครเป็นนักมวย แต่เจ้าของค่ายมวยเห็นฝีมือ จึงได้กลายเป็นครูผู้ฝึกสอน ที่เมือง “ชิซึโอกะ” และต่อยเป็นคู่เอกของรายการ ทำให้มีรายได้ 2 ทาง และไฟล์ตที่ภูมิใจที่สุด ได้ต่อยเป็นคู่เอกกับแชมป์มวยไทยชาวโฮซาก้า ญี่ปุ่น รุ่นน้ำหนัก 58 กก. ในการระดมทุนช่วยเหลือน้ำท่วมประเทศไทยปี 2555 ด้วยการน็อกคู่ต่อสู้ในยกที่ 3 และได้แชมป์ จึงมีความภูมิใจที่ได้ช่วยชาติและได้แชมป์ จากนั้นได้ย้ายกลับมาเปิดค่ายมวยที่บ้านเกิด จ.อุดรธานี เมื่อต้นปี 2559

“สมัยก่อนห้ามผู้หญิงชกมวยไทย แต่ทุกวันนี้เปลี่ยนไป มีนักเรียน 40 คน ส่วนมากจะเป็นเด็ก วัยรุ่น และผู้หญิงวัยทำงาน จะเน้นเรียนเพื่อสุขภาพและเอาไว้ป้องกันตัวจากโจรผู้ร้ายและเหตุข่มขืน เพราะสังคมปัจจุบันมีเหตุฆ่าข่มขืนมากขึ้น แต่ถ้าเห็นแววเป็นนักมวยอาชีพ สามารถขึ้นชกได้ จะฝึกสอนเพื่อปั้นเป็นนักมวยอาชีพ ไปชกตามงานบุญ โดยจะคิดค่าเรียนเป็นครั้ง ชาวต่างชาติครั้งละ 250 บาท ส่วนคนไทย 100 บาท แม้จะมีรายได้ไม่มาก แต่ตนและภรรยารักในอาชีพนี้ จึงทำงานอย่างมีความสุข ซึ่งจะมีทัวร์ชาวต่างชาติมาเรียนมวยไทยทุกวันเสาร์ หลังจากเรียนไปแล้วรู้สึกติดใจ และกลับมาเรียนอีก” นายสราวุธ กล่าว

น.ส.มัสยา วิโย อายุ 30 ปี ชาว ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จ.อุดรธานี นักเรียนมวยไทย เปิดเผยว่า ชอบวิชามวยไทย เรียนมวยได้ 3 เดือนแล้ว เริ่มต้นจากเพื่อนชวนมาเรียนหลังเลิกงาน และเสาร์-อาทิตย์ และตอนนี้ผู้หญิงควรมีวิชาไว้ป้องกันตัวจากโจรผู้ร้าย การเรียนมวยไทยนอกจากจะได้สุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการป้องกันตัวจากการถูกลวนลาม และฉุดข่มขืนด้วย

ด้าน ด.ช.ณัฐพงษ์ แพภูทอง อายุ 10 ปี ฉายา “ฉลามขาว แก่นนรสิงห์” และ ด.ช.รัฐภูมิ โทนอก อายุ 10 ปี เปิดเผยว่า ครอบครัวยากจน เมื่อก่อนติดเกมคอมพิวเตอร์ แต่หลังจากมาเรียนมวยไทย รู้สึกว่าสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยเหมือนเมื่อก่อน ต่อมาครูปั้นให้เป็นนักมวยอาชีพ ฝึกซ้อมหลังเลิกเรียน และเสาร์-อาทิตย์ ชกตามงานวัดและงานบุญ ได้ค่าตัว 500 บาท ส่วนมากจะชนะคู่ต่อสู้ เงินที่ได้จะนำไปให้แม่ใช้จ่ายในครอบครัว และเพื่อเก็บไว้ไปโรงเรียน ซึ่งรู้สึกภูมิใจมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากมีเด็ก วัยรุ่น ผู้หญิงไทย ที่นิยมเรียนมวยไทยแล้ว ยังมีทัวร์ชาวต่างชาตินำนักเรียนมัธยมในโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรม และบำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือคนยากจนจำนวน 30 คนจากทั่วโลก เข้ามาเรียนมวยไทย ซึ่งทุกคนต่างตื่นตาตื่นใจกับการสาธิตวิธีการเรียนมวยไทยเบื้องต้น เพราะสามารถนำไปออกกำลังกายและป้องกันตัวได้ พร้อมทั้งยังซื้อกางเกงมวยไทย และเสื้อยืดที่มีชื่อค่ายมวย “แก่นนรสิงห์” กลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

เด็ก-วัยรุ่นหญิงเมืองอุดรฯ แห่เรียนศิลปะมวยไทย เพื่อออกกำลังกาย และไว้สำหรับป้องกันตัว หลังมีข่าวข่มขืนออกมาต่อเนื่อง ส่วนเด็กชายมาเรียนมวยไทย เพื่ออยากจะเป็นนักมวยอาชีพ 24 ก.ค. 2559 10:22 24 ก.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ