วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พญาเสือ" จ่อสอบ น.ส.3 ป่าชายเลนทุ่งคา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หมู่ 2 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อเป็นประธาน ในพิธีปลูกป่าประชารัฐเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เฉลิมพระชนมายุ 64 พรรษา โดยมีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร นักเรียน นักศึกษา หน่วยงาน ราชการ และประชาชนจำนวนมาก ให้การต้อนรับและ ร่วมกันปลูกป่าชายเลน นายธัญญากล่าวว่า สืบเนื่องจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ยึดพื้นที่ป่าชายเลนคืนมาจากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง จำนวน 2,703.55 ไร่ เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 ที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นบ่อเลี้ยง สัตว์น้ำ หากปล่อยให้ธรรมชาติฟื้นฟูเองจะใช้เวลานาน และต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก จึงจัดทำโครงการปลูกป่าประชารัฐเฉลิมพระเกียรติดังกล่าว โดยร่วมกัน ปลูกต้นโกงกางในเบื้องต้น จำนวน 170 ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดินทางมาถึงในพิธี นายวิษณุ เซียงเจ็น รองประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบางใหญ่ อ่าวทุ่งคาสวี พร้อม ชาวประมงหมู่ที่ 4 บ้านบางใหญ่ ต.ทุ่งคา อ.เมือง ชุมพรจำนวนหนึ่ง ได้นั่งคุกเข่ายกมือไหว้ พล.อ.สุรศักดิ์เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนกรณีที่มีเจ้าของร้าน อาหารทะเลแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านบางใหญ่ ต.ทุ่งคา อ้าง น.ส.3 ในป่าชายเลนฟ้องขับไล่ทุบทำลาย บ้านเรือนชาวประมงจนได้รับความเดือดร้อน และเป็นที่เคลือบแคลงใจของสาธารณชนทั่วไปที่มีเอกสารสิทธิ น.ส.3 ไปโผล่อยู่กลางป่าชายเลนสมบูรณ์ ทั้งที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่มีใครได้เอกสารสิทธิครอบครองแม้แต่รายเดียว

นายวิษณุเปิดเผยว่า การมายื่นหนังสือในครั้งนี้ เพื่อต้องการขอความเป็นธรรม ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานแล้ว ล่าสุด ทราบว่าผลการอ่านแปลภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเรื่องไป ค้างอยู่ที่หน่วยงานใด ที่สำคัญการออกเอกสารสิทธิ น.ส.3 ของนายทุนคนดังกล่าว มีการสลับแนวเขตทั้งยังเปลี่ยนชื่อแนวคูคลองและเป็นที่รับรู้ของคนทั่วไป จนเป็นเหตุให้ชาวประมงพื้นที่ถูกรื้อทุบบ้านจนได้รับความเดือดร้อน ชาวบ้านต้องการให้ จนท.ชุดพญาเสือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชลงไปตรวจสอบการได้มาของน.ส.3 เนื้อที่ 17 ไร่ ในป่าชายเลนด้วยว่าได้มาถูกต้องหรือไม่ หากได้มาไม่ชอบก็ขอให้ยึดพื้นที่แปลงดังกล่าวให้กลับมาเป็นสมบัติของชาติต่อไป

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุด พญาเสือ หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียน ได้รับปากว่า หลังจากนี้อีก 30 วัน จะนำทีมชุดพญาเสือลงไปตรวจสอบ ในพื้นที่จริง ขอให้กลุ่มอนุรักษ์และชาวบ้านสบายใจได้ พร้อมให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หมู่ 2 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร 24 ก.ค. 2559 07:02 24 ก.ค. 2559 07:03 ไทยรัฐ