วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักบิน MH370 เคยจำลองฝึกบินออกมหาสมุทรอินเดีย ก่อนเครื่องสาบสูญ

ผลวิเคราะห์จากเอฟบีไอชี้ว่า กัปตันของ เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่บ้านของเขาจำลองการบินไปมหาสมุทรอินเดีย ไม่นานก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะหายไปในทะเลดังกล่าว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการตรวจสอบทางนิติเวชของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ชี้ว่า กัปตันของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่บ้านของเขาจำลองการบิน โดยใช้เส้นทางที่ใกล้เคียงกับเส้นทางต้องสงสัยก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะหายไปในน่านน้ำมหาสมุทรอินเดียตอนใต้พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต เมื่อ 2 ปีก่อนมาก

ข้อมูลดังกล่าวมาจากเอกสารลับของรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งเผยแพร่โดยนิตยสาร 'นิวยอร์ก แมกกาซีน' โดยเป็นการสรุปการสืบสวนของตำรวจมาเลเซียเกี่ยวกับ นายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันของเอ็มเอช 370

เอกสารนี้ระบุว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้วิเคราะห์ฮาร์ดไดรฟ์จากเครื่องจำลองฝึกบินซึ่งสร้างโดยใช้ซอฟต์แวร์ 'Microsoft Flight Simulator X' ซึ่งเอฟบีไอสามารถกู้ข้อมูลที่ชี้ไปยังมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ได้ และข้อมูลนี้ถูกสร้างขึ้นเพียงไม่ถึง 1 เดือนก่อนที่เอ็มเอช 370 จะหายสาบสูญไปในวันที่ 8 มี.ค. 2014

ทั้งนี้ นายซาฮารี วัย 53 ปี เป็นนักบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส มาตั้งแต่ปี 1981 และเป็นกัปตันของเครื่องบินโบอิ้ง 777 มานานกว่า 15 ปี เขาขับเครื่องบินโดยสาร เอ็มเอช 370 โดยมีฟาริก อับ ฮามิด อายุ 27 ปี เป็นผู้ช่วยนักบิน

อย่างไรก็ตาม รายงานข้อเท็จจริง ซึ่งเผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนนานาชาติเมื่อปีก่อน เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีการหายไปของเอ็มเอช 370 ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่บอกว่านายซาฮารีอาจจงใจทำให้เอ็มเอช 370 หายสาบสูญเนื่องจากมีปัญหาครอบครัว "ความสามารถในการรับมือความตึงเครียดในการทำงานและภายในบ้านของกัปตันคนนี้ดีมาก รวมทั้งยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของเขา และความเปลี่ยนแปลงในตัวบุคคลจากความตึงเครียดในครอบครัว" รายงานระบุ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใจสลาย ไม่เจอซาก! ค้นหาMH370 ในมหาสมุทรอินเดีย จะหยุดพักแล้ว

ผลวิเคราะห์จากเอฟบีไอชี้ว่า กัปตันของ เอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่บ้านของเขาจำลองการบินไปมหาสมุทรอินเดีย ไม่นานก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะหายไปในทะเลดังกล่าว... 24 ก.ค. 2559 05:45 24 ก.ค. 2559 05:50 ไทยรัฐ