วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอดเหยื่อน้ำท่วมจีนพุ่งเกิน 150 ศพ หายอีกนับร้อย

ยอดเหยื่อน้ำท่วมจีนพุ่งเกิน 150 ศพ หายอีกนับร้อย

  • Share:

น้ำท่วมในมณฑลเหอเป่ย

เหตุน้ำท่วมรุนแรงในภาคเหนือและภาคกลางของประเทศจีน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วไม่น้อยกว่า 150 ราย และมีผู้สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภาคเหนือและภาคกลางของประเทศจีนยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันอันเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 150 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก และประชาชนอีกหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้าน

มณฑลเหอเป่ยและเหอหนาน เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มมากที่สุด โดยมีผู้เสียชีวิตในมณฑลเหอเป่ยถึง 114 ราย ในจำนวนนี้ 25 ราย อยู่ในเมืองชิงไถ มีผู้สูญหายในมณฑลนี้อีก 111 คน ขณะที่มีบ้านเรือนถูกทำลายราว 53,000 หลัง ขณะที่มีรายงานว่าประชาชนนับพันคนออกมาประท้วงปิดถนนเมื่อวันศุกร์ เนื่องจากไม่พอใจทางการที่ไม่ประกาศเตือนภัยน้ำท่วม และมีปฏิบัติการช่วยเหลือที่ไร้ประสิทธิภาพ

น้ำท่วมในมณฑลเหลียวหนิง

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในมณฑลเหอหนานอยู่ที่อย่างน้อย 15 ราย และมีผู้ต้องอพยพอีกราว 72,000 คน

ขณะที่ทางการจีนเตรียมมอบงบประมาณให้แก่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบนับล้านคน รวมทั้งในบ้านพื้นที่ยังเกิดไฟฟ้าดับ, การสื่อสารและเครือข่ายการขนส่งล่มเป็นวงกว้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้