วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮิลลารี' เปิดตัว 'ทิม เคน' เป็นคู่หูชิงตำแหน่งรองปธน.มะกัน

ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเลือก ทิม เคน เป็นคู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปีนี้ ประกาศเลือก นายทิม เคน สมาชิกวุฒิสภารัฐเวอร์จิเนีย เป็นคู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยนางคลินตันระบุว่า นายเคนเป็นผู้ที่อุทิศตัวเพื่อความยุติธรรมในสังคมมาตลอดชีวิต เขาเป็นคนหัวก้าวหน้าผู้ชอบทำงานให้เสร็จสิ้น

อนึ่ง ทิม เคน เป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองริชมอนด์ และอดีตผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย และเคยอยู่ในรายชื่อผู้ที่จะเป็นคู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คู่กับประธานาธิบดี บารัค โอบามา ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2008 นอกจากนี้ รัฐเวอร์จิเนียซึ่งเป็นฐานเสียงของเขาก็ยังเป็นเขตสำคัญที่จะมีการชิงคะแนนเสียงกันอย่างเข้มข้นด้วย

อีกด้านหนึ่ง โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้เพิ่งได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ออกมาระบุว่า การเลือกนายเคนเป็นคู่ชิงตำแหน่งรองปธน.แทนที่จะเป็นเบอร์นี แซนเดอร์ส คู่แข่งชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคกับนางคลินตัน ทำให้ผู้สนับสนุนนายแซนเดอร์สโกรธเกรี้ยว เพราะนายเคนถือเป็นฝ่ายตรงข้ามของสิ่งที่นายแซนเดอร์สยึดมั่น

ส่วนทีมหาเสียงของนายทรัมป์ โจมตีนายเคนว่าเป็นคนทุจริต เนื่องจากในอดีตสมัยที่นายเคนยังเป็นผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย เขาเคยรับของขวัญมูลค่าประมาณ 160,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากฝ่ายสนับสนุน ซึ่งไม่ผิดกฎหมายของรัฐเวอร์จิเนีย "หากคุณคิดว่าฮิลลารีคนขี้โกงกับเคนคนทุจริต จะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรในวอชิงตันได้ ความจริงมันตรงกันข้าม" นายเจสัน มิลเลอร์ โฆษกทีมหาเสียงของนายทรัมป์กล่าว

ขณะเดียวกัน สมาชิกฝ่ายซ้ายของพรรคเดโมแครตก็ออกมาตั้งคำถามในเรื่องการปฏิรูปธนาคาร และสิทธิในการทำแท้ง เนื่องจากนายเคนต่อต้านการทำแท้ง และสนับสนุนการจำกัดการทำแท้งบางส่วน (partial birth abortion) เขายังเป็น 1 ใน 70 ส.ว. ที่ลงนามจดหมายเรียกร้องให้ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคทางการเงิน (ซีเอฟพีบี) ออกกฎการตรวจสอบที่จะส่งผลกระทบต่อธนาคารชุมชนและเครดิตยูเนียน

ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเลือก ทิม เคน เป็นคู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ... 24 ก.ค. 2559 03:25 24 ก.ค. 2559 04:02 ไทยรัฐ