วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้! มือปืนมิวนิก 9 ศพ เคยรักษาโรคซึมเศร้า-หมกมุ่นเหตุกราดยิง

ชี้! มือปืนมิวนิก 9 ศพ เคยรักษาโรคซึมเศร้า-หมกมุ่นเหตุกราดยิง

  • Share:

ตำรวจเยอรมนีเผยว่า มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงในเมืองมิวนิก เคยรับการรักษาโรคซึมเศร้ามาก่อน รวมทั้งหมกมุ่นในเรื่องเหตุการยิงต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น และเหตุโจมตีครั้งนี้เชื่อมโยงกับเหตุกราดยิง 77 ศพที่นอร์เวย์เมื่อ 5 ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจเยอรมนีเปิดเผยในวันที่ 23 ก.ค. ว่า ชายวัย 18 ปี ผู้ก่อเหตุกราดยิงใกล้ห้างสรรพสินค้า 'โอลิมเปีย' ในเมืองมิวนิก เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย เคยรับการรักษาอาการของโรคซึมเศร้า, หมกมุ่นในเรื่องเหตุการยิงต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้น แต่ยังไม่พบความเชื่อมโยงว่าเขาเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส)

ร้านแมคโดนัลด์ ใกล้จุดที่มือปืนเปิดฉากกราดยิง

เหตุกราดยิงดังกล่าวยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 27 คน รวมทั้งเด็กจำนวนหนึ่ง ผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน รวมทั้งเด็กชายอายุ 13 ปี มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะที่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตมี 7 ราย เป็นวัยรุ่น 3 ราย เป็นชาวโคโซโว อีก 3 รายเป็นชาวตุรกี และ 1 รายเป็นชาวกรีซ ส่วนมือปืนผู้ก่อเหตุ ซึ่งตำรวจยังไม่เปิดเผยนาม แต่ถูกระบุชื่อโดยสื่อท้องถิ่นว่า เดวิด ซอนโบลี เป็นชาวเยอรมันเชื้อสายอิหร่าน เกิดในเมืองมิวนิก ยิงตัวตายในที่เกิดเหตุ

ตามการเปิดเผยของตำรวจเยอรมนี เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืน 'กล็อก' ปืนพกขนาด 9 มม. และกระสุนอีก 300 ลูก ในกระเป๋าเป้ของชายผู้ก่อเหตุ โดยยังไม่รู้ว่าเขาได้อาวุธปืนมาได้อย่างไร แต่เขาไม่มีใบอนุญาต ขณะที่เลขทะเบียนของปืนกระบอกนี้ก็ถูกลบออก นอกจากนี้ ตำรวจยังเผยอีกว่า มือปืนผู้นี้เคยเข้าศูนย์บำบัดจิตเวช เพื่อรักษาอาการของโรคซึมเศร้า

นายโธมัส ดี เมซิแอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเยอรมนี (ซ้าย) และนายโยอาคิม เฮอร์มันน์ รัฐมนตรีมหาดไทยรัฐบาวาเรีย เยือนห้างฯ โอลิมเปีย ใกล้สถานที่เกิดเหตุกราดยิง

ล่าสุดในวันเสาร์ นายฮูแบร์ตุส อันเดรีย ผู้บัญชาการตำรวจเมืองมิวนิก ระบุว่า เหตุการณ์นี้มีความเชื่อมโยงอย่างชัดเจน กับวันครบรอบ 5 ปี เหตุกราดยิงค่ายเยาวชนบนเกาะอูโทยา และเหตุวางระเบิดโจมตีสำนักงานรัฐบาลในกรุงออสโล เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ ฝีมือนายอันเดอร์ส เบห์ริง เบรวิค เมื่อปี 2011 จนมีผู้เสียชีวิตรวมถึง 77 ราย หลังพบงานเขียนที่เกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงหลายเหตุการณ์ภายในห้องของเขา

ทั้งนี้ ตำรวจกำลังสืบสวนว่า ชายผู้ก่อเหตุล่อเหยื่อของเขาออกมาผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ด้วยการเชิญให้ไปรวมตัวกันที่ร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาเปิดฉากโจมตีหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้