วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฆ่าคลั่ง9ศพสยองมิวนิก

ฆ่าคลั่ง9ศพสยองมิวนิก

  • Share:

(ภาพจาก : REUTERS)

รัวดะใกล้ห้างดัง กับหน้าร้านแมค มือปืนยิงตัวตาย

เยอรมนีผวาต่อเนื่อง เมื่อหนุ่มวัย 18 ปี ชาวเยอรมันเชื้อสายอิหร่าน ก่อเหตุสยอง แฮกเฟซบุ๊กคนอื่นล่อคนมารวมตัวในห้างสรรพสินค้าชื่อดังในนครมิวนิก ก่อนเปิดฉากกราดยิงไม่เลือกหน้าตั้งแต่ร้านแมคโดนัลด์ ก่อนข้ามฝั่งมายังห้างโอลิมเปียฯ ส่งผลตาย 9 เจ็บ 16 แต่สุดท้ายก็ลั่นไกปลิดชีพตัวเอง ทางการมิวนิกประกาศไว้อาลัยเหยื่อ แต่ไม่ยืนยันเอี่ยวกลุ่มไอเอส พบประวัติชื่นชอบมือสังหารหมู่ 77 ศพ ชาวนอร์เวย์ ขณะที่สถานทูตไทยเตือนคนไทยเลี่ยงที่ชุมชน ด้าน “ประยุทธ์-ดอน” ส่งสารเสียใจต่อเหตุร้าย

กลายเป็นเหตุสลดเขย่าขวัญชาวโลกครั้งล่าสุด เมื่อคนร้ายวัยรุ่นใช้อาวุธปืนสั้นกราดยิงไม่เลือกหน้า บริเวณห้างสรรพสินค้าโอลิมเปีย ในนครมิวนิก แคว้นบาวาเรีย ทางภาคใต้ของประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ส่งผลให้มีเหยื่อเคราะห์ร้ายเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 23 ก.ค. อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครมิวนิก เยอรมนี ระบุเหตุระทึกขวัญเกิดเมื่อช่วงเวลา 18.00 น.ของวันที่ 22 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 23.00 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย คนร้ายไม่เปิดชื่อและอายุ ใช้ปืนสั้น9 มม. ก่อเหตุยิงภายในร้านฟาสต์ฟู้ดแมคโดนัลด์ บนถนนฮันนอยเออร์ ฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้าโอลิมเปีย ไอน์คอฟส์เซ็นตรัม ก่อนที่จะออกมาจากร้านและเดินรัวไกปืนลั่นกระสุนแบบไม่ยั้งใส่ฝูงชนบนทางเท้าริมถนน

ขณะที่คลิปวีดิโอจากกล้องโทรศัพท์มือถือของผู้รอดชีวิตรายหนึ่ง แสดงภาพคนร้ายสวมเสื้อกางเกงสีดำสะพายเป้ เดินออกมาจากร้านแมคโดนัลด์ ก่อนจะยกปืนขึ้นเล็งชาวบ้านที่เดินสวนบนทางเท้ามา และกระหน่ำยิงใส่เป็นจำนวนหลายนัด ผู้คนต้องวิ่งหนีตายเอาชีวิตรอดกันอย่างโกลาหล และมีชายผู้เคราะห์ร้ายถูกยิงเข้าบริเวณศีรษะด้านหลัง เสียชีวิตคาที่

จากนั้นคนร้ายวิ่งหลบหนีเข้าไปในห้างสรรพสินค้าโอลิมเปียที่อยู่ฝั่งตรงข้ามร้านแมคโดนัลด์ ก่อนจะขึ้นไปอยู่บนดาดฟ้าอาคารจอดรถของห้างที่อยู่ติดๆกัน ซึ่งสื่อท้องถิ่นเยอรมนีรายงานด้วยว่า คนร้ายที่อยู่บนดาดฟ้าลานจอดรถห้าง ได้โต้เถียงกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่อยู่บนตึกใกล้เคียงอยู่พักใหญ่ หลังโดนชาวบ้านด่าหยาบคายใส่ว่าเป็นพวกชาวต่างชาติมาก่อเหตุ แต่คนร้ายได้ตะโกนกลับไปว่าผมเป็นคนเยอรมันก่อนยิงปืนใส่

ต่อมานายฮูเบอร์ตัส อันเดร ผู้บัญชาการตำรวจนครมิวนิก เปิดเผยว่า ทางการมีคำสั่งปิดให้บริการขนส่งสาธารณะในเมืองเป็นการชั่วคราว และเรียกหน่วยปฏิบัติการพิเศษต่อต้านก่อการร้ายจีเอสจี 9 เข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ แต่เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่กลับพบว่าคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงปลิดชีพตัวเองไปแล้ว โดยศพถูกพบห่างจากจุดเกิดเหตุไปประมาณ 1 กิโลเมตร พร้อมปืนกล็อค 9 มม. สื่อมรณะ และกระสุนในเป้อย่างน้อย 300 นัด จากการตรวจสอบประวัติคนร้ายมีอายุ 18 ปี เป็นชาวเยอรมันเชื้อสายอิหร่านอาศัยอยู่ในย่านมาร์ควอร์สตาดต์ของนครมิวนิก ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุไปประมาณ 2 กิโลเมตร แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบแรงจูงใจการก่อเหตุ และยังเร็วไปที่จะฟันธงว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการก่อการร้าย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 9 ศพ บาดเจ็บอีก 16 คน ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย

ขณะที่จากการบุกค้นบ้านพักของคนร้ายในช่วงเช้าวันที่ 23 ก.ค. เจ้าหน้าที่ยังพบหลักฐานว่า คนร้ายแฮกเฟซบุ๊กของบุคคลที่ 3 กระจายข้อความล่อลวงชาวบ้านให้มาที่ห้างสรรพสินค้าโอลิมเปียใน เวลาเกิดเหตุ เพื่อรับของรางวัลพิเศษ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบด้วยว่าคนร้ายมีความนิยมชมชอบในเรื่องราวการสังหารหมู่ มีการศึกษาเรื่องราวของนายอันเดรส เบห์ริง เบรยวิค ฆาตกรชาวนอร์เวย์ ที่ลงมือสังหารหมู่เยาวชน 77 ศพ เหตุการณ์ดังกล่าวเพิ่งครบรอบ 5 ปีไปเมื่อวันที่ 22 ก.ค. และเจ้าหน้าที่ไม่พบหลักฐานใดๆที่จะโยงใยไปถึงกองกำลังรัฐอิสลามหรือกลุ่มไอเอส และยังไม่พบหลักฐานว่ามีผู้สมรู้ร่วมคิด หรือมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้อพยพแต่อย่างใด

วันเดียวกัน นายดีเตอร์ รีเตอร์ นายกเทศมนตรีนครมิวนิกได้ประกาศให้นครมิวนิกไว้อาลัยแก่เหยื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะที่นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคง เช่นเดียวกับรัฐบาลออสเตรีย ที่ประกาศคุมเข้มพรมแดนติดกับเยอรมนี พร้อมสั่งการให้หน่วยต่อต้านก่อการร้ายอยู่ในสภาพเตรียมพร้อม ส่วนนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจและพร้อมที่จะยืนหยัดร่วมกับเยอรมนี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า เหตุกราดยิงดังกล่าวถือเป็นเหตุระทึกขวัญภายในช่วงเวลาที่ยุโรปกำลังอยู่ในสภาพตื่นตัวจากเหตุก่อการร้าย หลังจากเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุวัยรุ่นผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันวัย 17 ปี ใช้ขวานและมีดทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง บนขบวนรถไฟสายเมืองเวิร์ซเบิร์ค แคว้นบาวาเรียทางตอนใต้ของเยอรมนี ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 4 คน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรม ซึ่งจากการสืบสวนต่อมาเจ้าหน้าที่พบว่า การก่อเหตุได้รับแรงบันดาลใจจากกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค. เกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกไล่ทับผู้คนในเมืองนีซ ฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 84 ศพ ซึ่งกลุ่มไอเอสประกาศอ้างตัวรับผิดชอบในเวลาต่อมา

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ได้ออกประกาศขอให้ชาวไทยในนครมิวนิกและเมืองใกล้เคียง โปรดงดการเดินทางไปในที่ชุมนุมชนโดยไม่จำเป็น และพึงใช้ความระมัดระวังในกรณีที่มีความจำเป็นต้องออกนอกเคหสถาน หากมีภารกิจจำเป็น ก็ขอให้รีบดำเนินการและออกจากที่ชุมนุมชนโดยเร็วด้วย พร้อมทั้งติดตามการรายงานข่าวอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะมีการประกาศว่าสถานการณ์ทุกอย่างเข้าสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตได้ ที่เบอร์ +49 152 0351 9139 และ +49 162 520 7553 และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ที่เบอร์ +49 175 124 1026 และเบอร์ +49 171 744 6443 ตลอด 24 ชั่วโมง

ต่อมาในช่วงเย็นวันที่ 23 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้มีสารแสดงความเสียใจถึงนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยมีเนื้อหาว่า ในนามของรัฐบาลไทยและคนไทย ขอแสดงความเห็นใจและขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ไปถึงครอบครัวของผู้สูญเสียและเหยื่อความรุนแรง เช่นเดียวกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้มีสารแสดงความเสียใจ ถึงนาย Frank-Walter Steinmeier รมว.ต่างประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ต่อเหตุรุนแรงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยรู้สึกเสียใจกับการเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์และผู้บาดเจ็บ

ขณะเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพิ่มความเข้มงวด การคัดกรองคนเข้า-ออกประเทศ รวมทั้งกลุ่มคนถือสัญชาติที่มีความเสี่ยงต่างๆ และตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่อยู่ภายในประเทศไทย เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และสั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสันติบาลลงพื้นที่หาข่าว เพื่อป้องกันการก่อเหตุในลักษณะเดียวกัน จากการตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่พบกลุ่มต้องสงสัยในกรุงเทพมหานคร และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย ขอยืนยันว่าประเทศไทยเบาใจกับสถานการณ์ เพราะไม่ใช่ประเทศคู่ขัดแย้งกับกลุ่มการเมืองสากลต่างๆ

ต่อมาในช่วงค่ำวันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าคดีกราดยิงในนครมิวนิก โดยอัยการนครมิวนิกเปิดเผยผลการสืบสวนเพิ่มเติม ระบุคนร้ายมีชื่อว่านายเดวิด อาลี ซันโบลี เป็นนักเรียนชาวเยอรมันเชื้อสายอิหร่านวัย 18 ปี ที่เติบโตมาในนครมิวนิก และเคยมีประวัติเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์ด้วยอาการโรคซึมเศร้า แต่ไม่เคยมีประวัติการก่ออาชญากรรม ขณะที่เพื่อนบ้านให้การว่า นายซันโบลีเป็นเด็กเรียบร้อย ชอบแบ่งหนังสือพิมพ์ให้อ่าน และไม่เคยแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับใครมาก่อน ส่วนผู้เสียชีวิต 9 ศพนั้น ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นอายุ 15-21 ปี ในจำนวนนี้เป็นชาวตุรกี 3 คน ชาวโคโซโว 3 คน และชาวกรีก 1 คน ขณะที่ผู้บาดเจ็บ 16 คน มีอาการสาหัส 3 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้