วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดโจมตีขบวนประท้วงในอัฟกัน ดับ 80 ศพ 'ไอซิส' อ้างอยู่เบื้องหลัง

เกิดเหตุระเบิดระหว่างการเดินขบวนประท้วงของชนกลุ่มน้อยในกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 80 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่สื่อของไอซิสอ้างว่ากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้อยู่เบื้องหลังการโจมตี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการเดินขบวนประท้วงของชนกลุ่มน้อย 'ฮาซารา' (Hazara) ชาวมุสลิมชีอะห์ ที่จัตุรัส เดห์ มาซาง ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์ (23 ก.ค.) เพื่อต่อต้านการวางสายส่งไฟฟ้าแรงสูง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 230 คน

หลังเกิดเหตุ สำนักข่าวอามัค ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) รายงานว่า นักรบไอซิส 2 คน จุดชนวนเข็มขัดระเบิดฆ่าตัวตายที่การชุมนุมของชาวชีอะห์ในกรุงคาบูล ด้านกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกมาประณามการโจมตีที่เกิดขึ้น โดย นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มส่งอีเมลถึงสื่อต่างๆ ระบุว่า พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองของอัฟกานิสถานบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า ผู้บัญชาการคนหนึ่งของกลุ่มไอซิส ชื่อว่า อาบู อาลี ส่งนักรบญิฮาดจากเขตอาเชน ในจังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ไปก่อเหตุโจมตีในกรุงคาบูลดังกล่าว

ทั้งนี้ ชาวฮาซาราออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงคาบูล เรียกร้องให้การเดินสายไฟฟ้าแรงสูงขนาด 500 กิโลวัตต์ จากประเทศเติร์กเมนิสถานมายังกรุงคาบูล ต้องไม่ผ่านจังหวัดบัมยาน และวาร์ดัก ซึ่งเป็นที่ที่ประชากรส่วนใหญ่ของชาวฮาซาราอาศัยอยู่

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี กล่าวหลังเกิดเหตุระเบิดว่า เขาเสียใจอย่างที่สุด และเสริมว่า การชุมนุมประท้วงอย่างสงบเป็นสิทธิ์ของพลเรือนทุกคน และผู้ก่อการร้ายฝ่ายต่อต้านแฝงตัวเข้าไปในฝูงชนและก่อเหตุโจมตี ทำให้พลเมืองรวมทั้งเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงถูกสังหารและบาดเจ็บหลายราย

เกิดเหตุระเบิดระหว่างการเดินขบวนประท้วงของชนกลุ่มน้อยในกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 80 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่สื่อของไอซิสอ้างว่ากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้อยู่เบื้องหลังการโจมตี... 23 ก.ค. 2559 23:02 23 ก.ค. 2559 23:19 ไทยรัฐ