วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตหม่องกล่อมแรงงานเมียนมาในราชบุรี หลังประท้วงไม่ได้รับเงินเดือน

หม่องไม่ยอม!! แรงงานเมียนมากว่า 100 คน รวมตัวประท้วงภายในศาลาวัดโพธิ์บัลลังก์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อ้างนายจ้างไม่จ่ายค่าแรง จะขอลาออก ก่อนทูตแรงงานเมียนมา รุดเจรจาจนได้ข้อยุติ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งภายในศาลาวัดโพธิ์บัลลังก์ ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีแรงงานชาวเมียนมา เป็นพนักงานของโรงงานแห่งหนึ่งใน ต.คุ้งพยอม หยุดงานประท้วงเรียกร้องให้จ่ายค่าแรงที่ค้างไว้ 1 งวด โดยจะไม่ยอมทำงานจนกว่าจะได้รับค่าแรง ต่อมา พ.ต.อ.อำนวย พงษ์สวัสดิ์ ผกก.สภ.บ้านโป่ง นายมณฑป เอกสิงหชัย ปลัดฝ่ายมั่นคง นายนิพนธ์ บุตรดี ปลัดอำเภอ นายพงษ์ศักดิ์ ชื่นประเสริฐ แรงงานจังหวัด พร้อมเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ตัวแทนสถานทูตพม่า และทหารกองพลพัฒนาที่ 1 ร่วมเข้าพูดคุยเจรจากับตัวแทนแรงงานเมียนมา 

ทราบว่าแรงงานทั้งหมด เดินทางเข้าประเทศไทย อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีนายหน้าพาเข้ามาและทำสัญญากับทางโรงงานไว้ 2 ปี แต่เมื่อช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา แรงงานเมียนมายังไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งมีกำหนดจ่ายตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา เกรงว่าจะไม่ได้รับค่าแรงหากทำงานต่อไป จึงเก็บข้าวของออกมารวมตัวประท้วงบริเวณวัดดังกล่าว เพื่อรอฟังข่าวจากผู้บริหารโรงงาน

ต่อมาเจ้าหน้าที่เชิญ นายไกรวิทย์ สิทธินันทวัฒน์ ผจก.ฝ่ายบุคคลของโรงงาน มาพูดคุยเพื่อหาข้อตกลง โดยนายไกรวิทย์ ยอมรับว่า ปัจจุบันผลประกอบการของทางโรงงานไม่ดี จึงทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องด้านการเงิน และตกลงจะจ่ายค่าแรงที่ค้างงวดแรกในวันที่ 25 ก.ค.นี้ และงวดที่สองจ่ายวันที่ 29 ก.ค. และขอให้แรงงานทั้งหมดกลับไปทำงาน โดยต่อไปจะจ่ายเงินค่าแรงให้ตรงทุกงวด

กระทั่งเมื่อเวลา 20.30 น. นายออง ซู ตัน ทูตแรงงานเมียนมา เดินทางมาร่วมพูดคุยกับแรงงานทั้งหมด ก่อนร่วมทำบันทึกข้อตกลงกับทางโรงงานจนได้ข้อยุติ และแรงงานทั้งหมดเดินทางกลับเข้าที่พักภายในโรงงาน และจะเริ่มทำงานต่อในวันพรุ่งนี้โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น

หม่องไม่ยอม!! แรงงานเมียนมากว่า 100 คน รวมตัวประท้วงภายในศาลาวัดโพธิ์บัลลังก์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อ้างนายจ้างไม่จ่ายค่าแรง จะขอลาออก ก่อนทูตแรงงานเมียนมา รุดเจรจาจนได้ข้อยุติ... 23 ก.ค. 2559 22:41 24 ก.ค. 2559 02:30 ไทยรัฐ