วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกียร์ออโต้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตลอดอายุใช้งาน จริง-มั่วคะคุณพี่

ไม่ทราบว่าชุดเกียร์ออโต้ทำจากเพชรหรือเปล่าถึงได้ไปบอกกับลูกค้าว่าไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวหรือน้ำมันเกียร์ตลอดอายุการใช้งาน!!! ช่างในศูนย์บริการบางเจ้าแจ้งลูกค้าไปแบบนั้นอาจมั่นใจและได้รับการอบรมจากบริษัทแม่ก่อนที่จะให้คำแนะนำหรือซ่อมบำรุงรถใหม่ของลูกค้า

ตามความเป็นจริงแล้วไม่มีทางเป็นไปได้ที่เกียร์อัตโนมัติจะไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นตลอดอายุการใช้งาน น้ำมันหล่อลื่นในเกียร์เป็นของเหลวที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆ ที่จะทำให้เกียร์มีอายุยืนยาว การหล่อลื่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในห้องเกียร์ ไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบใดก็ต้องการการหล่อลื่นที่ดีและสดใหม่อยู่เสมอแทบทั้งนั้น อย่างช้าที่สุด ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ระยะ 40,000 กิโลเมตร หรือสองปีครั้ง (ช้าสุดแล้ว) ไม่ต้องรอให้เกียร์พังก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์ใหม่แทนที่จะเปลี่ยนแค่น้ำมันเกียร์ซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่ามากๆ

บริษัทรถยนต์บางค่ายชอบโชว์เก๋าแจ้งลูกค้าว่าเกียร์อัตโนมัติที่ติดตั้งมาให้นั้นเป็นเกียร์รุ่นใหม่ไม่ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งเป็นการพูดที่ไม่จริง หากมีการรับประกันเมื่อเกียร์เกิดสึกหรอเสียหายโดยเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ให้ก็ดีไป ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีค่ายรถแบรนด์ไหนทำแบบนั้น เมื่อเกียร์เกิดเสียหายในระหว่างการรับประกันอายุการใช้งานและยังอยู่ในข้อสัญญาการรับประกันก็ดีไป แต่เจ้าของรถอาจต้องรอเคลมเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่กับศูนย์บริการโชว์รูมที่ออกรถนานหลายอาทิตย์หรือนานเป็นเดือนๆ จากการทำเอกสารที่ล่าช้าและการรออะไหล่ที่ยาวนานจนน่าเบื่อ

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เกียร์ออโต้ต้องรับภารกรรมมากยิ่งขึ้น จากการที่ต้องวิ่งๆ หยุดๆ ไปตลอดทางเมื่อขับใช้งานในเมือง ทั้งยังต้องรับแรงบิดจากเครื่องยนต์สมัยใหม่ที่มีเรี่ยวแรงพละกำลังมาก มีแรงบิดล้นๆ จากเทอร์โบลูกโตส่งลงไปยังเกียร์ก่อนถ่ายเทแรงบิดทั้งหมดลงเพลาขับ รวมถึงยังต้องทนรับสภาวการณ์ต่างๆ ของผู้ขับที่ใช้เกียร์ออโต้ไม่เป็นหรือไม่รู้จักทะนุถนอม น้ำมันเกียร์ออโต้เป็นของเหลวหล่อลื่นที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการใช้งานเกียร์อัตโนมัติ นอกเหนือไปจากนั้น วิธีการขับขี่ใช้งานเกียร์ออโต้ที่ถูกต้อง ซึ่งเคยเขียนถึงอยู่บ่อยๆ ก็ยังมีความสำคัญในการยืดอายุเกียร์ให้ยาวนานจนลืมขนาดรถผุพังไปแล้ว เกียร์ออโต้ก็ยังไม่ลาจากตามไปด้วย สำหรับระยะเวลาในการเปลี่ยนของเหลวหรือน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ ตามปกติแนะนำกันอยู่ที่ 20,000 กิโลเมตร หรือประมาณปีละหนึ่งครั้ง หากคิดว่าเร็วไปก็ยืดหยุ่นได้ถึง 40,000 กิโลเมตร หรือสองปีครั้ง

ประเทศไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนเกือบจะทั้งปีทั้งชาติ มีหนาวจริงๆ จังๆ แค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น หรือบางทีก็แค่สามวัน อย่างในกรุงเทพฯ เป็นต้น นอกจากฤดูร้อนมากและร้อนตับแตกแล้ว ยังมีฤดูฝนที่มีน้ำรอการระบายท่วมขังในบางจุดอีกด้วย ฝนตกทีไรเป็นต้องเจอกับน้ำท่วมขังทันที จากสภาพท่อระบายน้ำที่เล็กราวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวและปริมาณของฝนจากสภาวะโลกร้อนที่ตกหนักตกนานจนท่วมสาหัสกันไปเมื่อต้องวิ่งฝ่าทั้งสภาพรถติดอย่างหนัก วิ่งๆ จอดๆ เดี๋ยวเบรกเดี๋ยวเร่ง เดี๋ยววิ่งฝ่าน้ำท่วมขังที่สูงยังกับการวิ่งอยู่ในคลองแสนแสบ ทำให้ความชื้นอาจแทรกตัวเข้าไปในระบบเกียร์ ซึ่งมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ไม่ใช่น้อยๆ จึงมีคำแนะนำให้เปลี่ยนถ่ายของเหลวพวกน้ำมันเกียร์กันให้เร็วกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งระดับมาตรฐานตามเกณฑ์ในการที่จะทะนุถนอมยืดอายุการใช้งานเกียร์ก็อยู่ที่ 20,000-40,000 กิโลเมตร เกียร์ลูกนึงราคาเป็นแสนๆ หรือเกือบล้านก็มีสำหรับรถบางรุ่น จะไม่ยอมเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ทนใช้ไปอย่างนั้นก็ไม่มีใครว่าอะไร เพราะคุณเป็นคนจ่ายเองครับ.

การทำงานของน้ำมันเกียร์

1. ถ่ายกำลังจากปั๊มไปยังกังหันในทอร์คคอนเวอร์เตอร์
2. ถ่ายพลังไฮโดรลิกไปควบคุมการทำงานของคลัตช์ และอุปกรณ์ภายในกระปุกเกียร์
3. ถ่ายเทความร้อนจากกระปุกเกียร์ออกสู่ภายนอก
4. หล่อลื่นแบริ่ง คลัตช์ เฟือง บุช และอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ ภายในกระปุกเกียร์
5. ป้องกันการสึกกร่อนของโลหะภายในกระปุกเกียร์

คุณสมบัติน้ำมันเกียร์

1. ไม่ทำปฏิกิริยาหรือกัดกร่อนวัสดุในกระปุกเกียร์ เช่น โลหะ ยาง พลาสติกหรือวัสดุอื่นๆ
2. ไม่ติดไฟ ไม่เสื่อมสภาพ และทนต่อความร้อนได้สูง
3. ป้องกันการเกิดสนิม ป้องกันความชื้น อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดฟองตามมา
4. ไม่มีความหนืดมาก มีลักษณะใสที่อุณหภูมิต่ำ สามารถแทรกซึมผ่านวาล์วหรือช่องว่างต่างๆ ได้

อาคม รวมสุวรรณ

E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

ได้ยินมากับหู...ช่างในศูนย์บริการบอก เกียร์ออโต้รุ่นใหม่ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตลอดอายุการใช้งาน แล้วถ้าพัง ใครรับผิดชอบ!!! 23 ก.ค. 2559 20:44 24 ก.ค. 2559 11:04 ไทยรัฐ