วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลปากร สั่งหาช่างฝีมือใหม่ บูรณะวัดใหญ่สุวรรณาราม

กรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจการบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร จ.เพชรบุรี หลังถูกนักวิชาการและศิลปินแห่งชาติจวกยับ พร้อมสั่งผู้รับเหมาหาช่างฝีมือใหม่ ระบุต้องเสาใหม่อีก 3 ต้น...

สืบเนื่องจากกรณีที่ศาสตราภิชานล้อม เพ็งแก้ว ปราชญ์เมืองเพชรบุรี นายแสนประเสริฐ ปานเนียม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี และผู้สนใจงานศิลปกรรมเมืองเพชรบุรี ออกมาท้วงติงการบูรณะซ่อมแซมศาลาการเปรียญวัดใหญ่ฯ ของช่างผู้รับเหมาที่ใช้วัสดุคุณภาพต่ำ อาทิ เสาไม้มีตำหนิเป็นกระพี้หลายต้น และวิธีการเข้าไม้ขาดความประณีต ใช้การตอกตะปูแทนการเข้าไม้ด้วยสลักเดือยโบราณหลายจุด เป็นการไม่รักษาภูมิปัญญาของช่างดั้งเดิมไว้เลย ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (รุมถล่มช่างบูรณะวัดใหญ่สุวรรณาราม เมืองเพชร ทำสิ่งล้ำค่าในอดีตเสียหาย)

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 23 ก.ค. 59 นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร พระครูวัชรสุวรรณาทร เจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดใหญ่สุวรรณาราม นายสุวิทย์ ชัยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรที่ 1 ราชบุรี นายจมร ปรปักษ์ประลัย สถาปนิกชำนาญการ กรมศิลปากร น.ส.ประภาพรรณ ศรีสุข หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี นายแสนประเสริฐ ปานเนียม ผอ.สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มรภ.เพชรบุรี พร้อมด้วยทีมวิศวกรจากกรมศิลปากร ร่วมตรวจสอบการบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม อ.เมือง จ.เพชรบุรี โดยมีตัวแทนจากห้างหุ้นส่วนจำกัด บูรณาไท เขตบางพลัด จ.กรุงเทพฯ ผู้รับประมูลงานบูรณะจากกรมศิลปากรร่วมชี้แจงข้อสงสัย

นายสหภูมิ กล่าวว่า กรณีที่นักวิชาการและคนท้องถิ่นเพชรบุรีตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณราม โบราณสถานเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยาที่กรมศิลปากรได้ทำการขึ้นทะเบียนไว้ ว่าผู้รับเหมาใช้วัสดุและคุณภาพงานไม่ได้มาตรฐาน จึงได้นำคณะสถาปนิกและวิศวกรของกรมศิลปากร พร้อมบริษัทผู้รับเหมาเข้ามาตรวจสอบตามประเด็นที่คนท้องถิ่นนำเสนอ เมื่อตรวจสอบแล้วมีจุดที่ต้องแก้ไข ทางสถาปนิกจะดำเนินการแจ้งในผู้รับเหมาดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องตามที่สัญญาจ้างระบุไว้ รวมถึงชี้แจงทำความเข้าใจร่วมกันในเรื่องงานเข้าไม้ที่บางจุดสามารถใช้ตะปู และจุดไหนบางที่ต้องเข้าไม้ด้วยภูมิปัญญางานช่างโบราณเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางคณะกรรมการกรมศิลปากรยังไม่ได้มีตรวจรับงานแต่อย่างใด ส่วนเสาไม้ที่ผู้รับเหมานำมาเปลี่ยนแล้วมีการทักท้วงว่าไม่ได้คุณภาพนั้น ทางสัญญาจ้างระบุยืนยันว่า ไม่ให้ผู้รับเหมาใช้เสาไม้เนื้ออ่อน มีกระพี้และตาไม้ได้ไม่เกิน 20% เบื้องต้นสถาปนิกและวิศวกรได้ตรวจสอบเสาไม้จำนวน 5 ต้น พบว่าเป็นเสาที่มีกระพี้และตาไม้ รวมถึงเป็นเสาไม้เนื้ออ่อนไม่ได้คุณภาพตามที่ราชการกำหนด จำนวน 3 ต้น ที่มีกระพี้เกิน 20% ผู้รับเหมาต้องทำการเสาใหม่

ส่วนเสาอีก 2 ต้น เป็นเสาไม้คุณภาพปานกลางที่สถาปนิกและวิศวกรวินิจฉัยแล้วว่าอนุญาตให้ใช้ได้ รวมถึงให้บริษัททำการเปลี่ยนช่างชุดใหม่ เนื่องจากพิจารณาเนื้องานเข้าไม้ยังไม่ประณีต โดยจัดหาช่างที่มีฝีมือดีกว่านี้ และผ่านงานบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานจนเป็นที่ยอมรับมาทำการบูรณะซ่อมแซมศาลาการเปรียญวัดใหญ่ฯ

ด้านนายแสนประเสริฐ กล่าวว่า กรณีกรมศิลปากรว่าจ้างบริษัทที่ชนะการประมูลดำเนินการบูรณะศาลาการเปรียญของวัดใหญ่สุวรรณาราม ทางคนเพชรบุรีที่สนใจด้านศิลปวัฒนธรรมได้เดินทางมาตรวจสอบขั้นตอนและวิธีการบูรณะของช่างผู้รับเหมา ตั้งข้อสังเกตไว้หลายประเด็น ได้แก่ วัสดุโดยเฉพาะเสาไม้ที่ไม่ได้คุณภาพ เป็นไม้เนื้ออ่อนอายุน้อย มีตำหนิเป็นกระพี้และตาไม้เป็นจำนวนมาก เทคนิคฝีมือการเข้าไม้ของช่างทำได้ไม่เรียบร้อย ขาดความประณีต สังเกตจากการเข้าไม้และการเจาะรูเสา ควรจะใช้ช่างที่มีฝีมือมากกว่านี้

ขณะที่การใช้ตอกตะปูและการยิงไม้ด้วยการใช้ตะปูลม โดยไม่ได้ใช้วิธีการเข้าไม้ด้วยสลักเดือยแบบงานช่างโบราณ รวมถึงวิธีการบูรณะโดยยึดหลักของเก่า ซึ่งก็ไม่ได้ระบุชี้ชัดว่า เป็นรูปแบบเก่าสมัยอยุธยา หรือของเก่าที่มีการบูรณะเมื่อปี พ.ศ.2546 ซึ่งถ้าเป็นการบูรณะตามแบบปี 2546 จะเห็นว่า การซ่อมแซมครั้งนั้นยังมีบางสิ่งอย่างบางที่ยังไม่เรียบร้อยอยู่ อีกทั้งช่างผู้รับเหมาขาดความระมัดระวังดูแลรักษาโบราณสถาน เห็นได้จากชุดกระจังพรึงที่ถอดออกแล้วนำมาว่างไว้ใต้ถุนของศาลา โดยไม่มีวัสดุในการปิดคลุม ย่อมอาจจะเสียหายได้

“ยืนยันว่าทางผมไม่ได้มีปัญหากับกรมศิลปากร หรือกับช่างผู้รับเหมา แต่เราเห็นคุณค่าของศาลาหลังนี้ว่าเป็นชิ้นเอกของประเทศ เป็นแหล่งเรียนรู้ของคนทั่วโลก ที่สำคัญคือเป็นหลักฐานสมัยอยุธยาที่สมบูรณ์ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรช่วยกันตรวจสอบดูแลการบูรณะ แม้ว่าทางกรมศิลป์ จะชี้แจงว่า ยังไม่ถึงกำหนดตรวจรับงาน แต่เป็นสิ่งเราชาวเพชรบุรีเห็นปัญหาแล้วจะนิ่งดูดายกันไม่ได้” นายแสนประเสริฐ กล่าว

กรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจการบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร จ.เพชรบุรี หลังถูกนักวิชาการและศิลปินแห่งชาติจวกยับ พร้อมสั่งผู้รับเหมาหาช่างฝีมือใหม่ ระบุต้องเสาใหม่อีก 3 ต้น... 23 ก.ค. 2559 20:13 24 ก.ค. 2559 00:20 ไทยรัฐ