วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนทาง! ชาวลำพูนโอดเกิดภัยแล้ง แต่ราคาลำไยถูก วอนรัฐช่วยเหลือ

สวนทาง! ชาวลำพูนโอดเกิดภัยแล้ง แต่ราคาลำไยถูก วอนรัฐช่วยเหลือ

  • Share:

ชาวสวนลำไย จ.ลำพูน สุดงง ภัยแล้งน่าจะทำให้ลำไยมีราคาสูงขึ้น แต่กลับสวนทาง ล้งรับซื้อแค่กก.ละ 27-29 บาท วอนรัฐช่วยเหลือ หาตลาดเพิ่มการส่งออก...

วันที่ 23 ก.ค. 59 นายธเนตร ยอดเมธา อายุ 74 ปี เจ้าของสวนลำไย จ.ลำพูน กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน เนื่องจากลูกลำไยเริ่มสุกมากแล้ว แต่ปีนี้เจอภาวะภัยแล้งอย่างหนัก และน้ำไม่เพียงพอต่อชาวสวนลำไย ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย ตนเองก็มีอยู่ประมาณ 400 ต้นก็ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งด้วยเช่นกัน ผลผลิตลำไยในสวนของตนออกสู่ตลาดน้อยมาก คาดว่ารายได้ไม่ถึงหลักแสนแน่นอน

นายธเนตร กล่าวว่า ตอนแรกนึกว่าภัยแล้งจะช่วยให้ราคาลำไยปรับตัวขึ้นเพราะผลผลิตน้อยกว่าทุกๆ ปี แต่ก็เป็นไปในทางกลับกัน พบว่าราคาถูกซึ่งไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับล้งลำไย ที่มีการฮั้วราคากันหรือไม่เพราะปัจจุบันราคาลำไยขนาดเอเอ ที่มีลูกใหญ่สุด จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 27 บาทโดยเฉลี่ย แต่ถ้าขนาดเล็กลงมาราคาก็จะปรับลงเรื่อยๆ เฉลี่ยต่ำลงมา ถ้าหากเป็นเช่นนี้ตนและชาวสวนต้องขาดทุนแน่นอน

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจราคาตามล้งลำไยที่รับซื้อทั่วไปพบว่า ราคาลำไยไม่ได้แพงอย่างที่ทุกคนคาดคิด เนื่องจากราคาที่ล้งรับซื้อสูงสุดขนาดเอเอ อยู่ที่กิโลกรัมละ 29 บาทเท่านั้น ขณะเดียวกัน อาจจะเป็นไปได้ว่า เป็นช่วงแรกของการเก็บเกี่ยว ราคายังไม่กระเตื้อง แต่หากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยช่วยผลักดันให้ออกสู่ตลาดเพื่อนบ้านอาจจะทำให้ราคาปรับพุ่งขึ้นมาถึงกิโลกรัมละ 40-50 บาทได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้