วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ขอบคุณ ปชช. 'เข้าใจ-หนุนรัฐ' ทำงานเพื่อบ้านเมือง

'บิ๊กตู่' ขอบคุณ ปชช. 'เข้าใจ-หนุนรัฐ' ทำงานเพื่อบ้านเมือง

  • Share:

นายกฯ ขอบคุณประชาชน สนับสนุนรัฐบาล รักษาชาติบอบช้ำ ยังขอใช้ ก.ม.ปกติแก้ไขปัญหาประเทศ ส่วนเรื่องเร่งด่วนสลับซับซ้อน ยันใช้ ม.44 แก้ปัญหาอย่างรอบคอบ พร้อมส่งสารแสดงความเสียใจถึงรัฐบาลเยอรมนี หลังเกิดเหตุกราดยิงในมิวนิก-ทำร้ายผู้โดยสารรถไฟ...

วันที่ 23 ก.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน หรือซุปเปอร์โพล ได้เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ต้องการให้นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 57 แก้ไขปัญหาบ้านเมือง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนที่เข้าใจ และให้การสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่ติดตามความคืบหน้าของสิ่งที่รัฐบาลทำและเป็นห่วงบ้านเมือง

"นายกฯ เชื่อว่า พี่น้องประชาชนอยากเห็นประเทศชาติเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะที่ผ่านมาบ้านเมืองบอบช้ำมามาก และหลายปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข เช่น การปราบปรามผู้มีอิทธิพล การปฏิรูปการศึกษา การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ แต่รัฐบาลยืนยันว่าจะใช้กฎหมายปกติ ในการแก้ไขปัญหาทั่วไปที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากหรือกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เว้นแต่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเร่งด่วน สลับซับซ้อน หรือใช้เวลาในการแก้ไขมาก จึงอาจจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ เพื่อให้การทำงานรวดเร็วขึ้น เช่น การตรวจค้นตามจับกลุ่มผู้มีอิทธิพล กลุ่มมาเฟีย เพราะหากล่าช้าอาจมีการซุกซ่อนของกลางหรือทำลายหลักฐานสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเพิ่มขึ้นไปอีก และเมื่อจับได้แล้วก็ต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามปกติ ไม่ได้ตัดสินถูกผิดโดยเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ"

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ใช้กฎหมายพิเศษอย่างรอบคอบ เพื่อแก้ปัญหาสำคัญหลายอย่างอยู่แล้ว เช่น การดำเนินการกับคดีทุจริตคอร์รัปชัน การจัดการปัญหาที่ดิน การทะเลาะวิวาทของเด็กและเยาวชน เป็นต้น จึงอยากให้พี่น้องประชาชนสบายใจ และเชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาล ว่าจะดำเนินการทุกอย่างภายใต้กรอบกติกาที่มีอยู่ โดยคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมและหลักสากล เป็นสำคัญ พร้อมทั้งให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการรักษาบรรยากาศที่ดี เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวไปข้างหน้าตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้มีสารแสดงความเสียใจถึง นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และนายแฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์เมเยอร์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี โดยมีใจความระบุว่า หลังจากได้รับทราบเหตุการณ์ที่มีบุคคลใช้อาวุธทำร้ายผู้โดยสารรถไฟบริเวณสถานี Wurzburg และเหตุกราดยิงบริเวณห้างสรรพสินค้าโอลิมเปีย นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี ซึ่งสร้างความโศกเศร้าและความสูญเสียชีวิตของประชาชน และยังมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมากนั้น ตนในนามรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ขอแสดงความเสียใจและความเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อท่าน ตลอดจนครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้