วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กลุ่มพลเมืองเสวนา' จัดเวทีชำแหละ 'ข้อดี-ข้อเสีย' ร่าง รธน.

'กลุ่มพลเมืองเสวนา' จัดเวทีชำแหละ 'ข้อดี-ข้อเสีย' ร่าง รธน.

  • Share:

"กลุ่มพลเมืองเสวนา" จัดเวทีบรรยาย "ข้อดี-ข้อเสีย" ร่าง รธน. ชี้ร่างฯ เน้นปราบโกง มีบทลงโทษรุนแรง แต่ใจไม่ถึง ส่วนที่มา ส.ว. มาจากอำนาจ คสช.เพียงเขียนในรธน.ให้ดูซับซ้อนเท่านั้น โอดถูกปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ ขวางรณรงค์แสดงความคิดเห็น...

วันที่ 23 ก.ค. 59 ที่อาคารอเนกประสงค์ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มพลเมืองเสวนา (Citizen Forum)ได้จัดกิจกรรมเวทีบรรยาย "บ่องตง ประชามติ เทไม่เท" เกี่ยวกับ 6 ประเด็นในร่างรัฐธรรมนูญ

นายมานะ นิมิตมงคล ผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(ประเทศไทย) กล่าวตอนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการปราบการทุจริตว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีไม่น้อยกว่า 53 มาตรา ที่เป็นการแก้ไขและแนวทางคุณธรรมจริยธรรม เพื่อป้องกันการคอร์รัปชัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบราชการที่เกี่ยวกับงบประมาณและการจัดซื้อจัดจ้างต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งที่ผ่านมา รัฐธรรมนูญปี 2540 และปี 2550 บอกว่าการตั้งงบประมาณไปทำโครงการของส.ส.และรัฐมนตรีนั้นทำไม่ได้ แต่ทุกพรรคการเมืองทำเหมือนกันหมดคือโยกงบประมาณไปใช้เพื่อประโยชน์ของตนเองและพรรคพวก ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีบทลงโทษที่รุนแรง อีกทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายต้องสอดคล้องกับระบบคุณธรรมจริยธรรม รวมทั้งเรื่องการพัฒนาระบบบริหารราชการต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และยังมีการเขียนให้องค์กรอิสระบูรณาการทำงานร่วมกัน แต่ตนมองว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีหลายเรื่องที่ใจไม่ถึง และตัดบางประเด็นที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญชุดของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างฯ ทิ้งไป ทุกครั้งที่มีการแก้ไขหรือฉีกรัฐธรรมนูญ เรื่องการป้องกันคอร์รัปชันจะต้องสูงขึ้นเพื่อเป็นมาตรฐาน โดยเฉพาะนักการเมืองหรือนักธุรกิจที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อให้เกิดความโปร่งใส และให้รัฐธรรมนูญสามารถปราบปรามการทุจริตได้เต็มประสิทธิภาพ

ขณะที่ นายยิ่งชีพ อัฌชานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) กล่าวว่า ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ย้ายสิทธิและเสรีภาพของประชาชนส่วนหนึ่งไปเป็นหน้าที่ของรัฐ ซึ่งมองว่าอาจจะทำให้ประชาชนไม่สามารถเรียกร้องสิทธิอะไรได้ ส่วนในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญหากผ่านการลงประชามติ ขั้นตอนต่อไป นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะขอเวลาอีก 8 เดือน ในการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ด้วยตนเอง ซึ่งต่างจากการลงประชามติในครั้งก่อน ที่จะให้รัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้ร่างกฎหมายลูกเอง อีกทั้งเห็นว่าที่มา ส.ว. 250 คนแรก เป็นคนที่มาจากอำนาจ คสช. เพราะอย่างน้อยก็มี 6 คน โดยตำแหน่งที่มาจากการแต่งตั้ง เพียงแต่บัญญัติในรัฐธรรมให้ดูซับซ้อนเท่านั้น

ด้าน นายปกรณ์ อารีกุล สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่า 10 ปี ที่แล้ว ตนเคยไปชุมนุมร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แต่ไม่ว่าประเทศเราจะมีนายกรัฐมนตรีชื่ออะไร เมื่อรัฐบาลทำไม่ถูกต้องจะทำการประท้วง และวันนี้ตนยังยืนที่เดิม ทั้งนี้การที่บอกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเป็นฉบับปราบโกง แต่ก็ไม่ให้ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ และการที่บอกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะทำให้ประชาธิปไตยไทยก้าวหน้า แต่กีดขวางไม่ให้ประชาชนรณรงค์ ทำให้ตนเชื่อว่ายังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ทราบว่า วันที่ 7 ส.ค.นี้ เป็นวันลงประชามติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการบรรยายบนเวทีเสวนาแล้วเสร็จ กลุ่มพลเมืองเสวนาจัดกิจกรรมจำลองการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมกับให้ผู้มาร่วมงานโหลดแอพพลิเคชั่นทดสอบการโหวตร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้