วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพภาค 4 ทำความเข้าใจปชช. หลังศาลสั่งยึดทรัพย์ ร.ร.อิสลามบูรพา

กองทัพภาค 4 เร่งทำความเข้าใจ หลังศาลแพ่งสั่งยึดทรัพย์ โรงเรียนอิสลามบูรพา จ.นราธิวาส เกรงกลุ่มผู้ไม่หวังดีเอาไปโฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนเกลียดชังเจ้าหน้าที่รัฐ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.ค. 59 พล.ต.ชินวัฒน์ แม้นเดช รองแม่ทัพภาค 4 นายกิตติ สุระคำแหง ผอ.สำนักบริหารงานยุติธรรม ศอ.บต. และนายสุรพร พร้อมมูล รอง ผวจ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปยังโรงเรียนอิสลามบูรพาวิทยา ซึ่งตั้งอยู่ ม.5 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เพื่อเข้าพบนางซูไบดะห์ ดอเลาะ ผอ.โรงเรียนอิสลามบูรพา ผู้ปกครองและนักเรียน ในการทำความเข้าใจหลังจากที่ศาลแพ่งได้มีคำสั่งพิพากษาให้ยึดที่ดินโรงเรียน จำนวน 14 ไร่ 1 งาน 12 ตารางวา เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่สนับสนุนเกี่ยวกับการก่อการร้าย เพื่อเป็นการป้องกันการเคลื่อนไหว ชี้นำ และบิดเบือน ไปจากข้อเท็จจริง รวมทั้งเป็นการแสวงหาทางออกร่วมกัน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2550  ที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 7 คน พร้อมอุปกรณ์ในการประกอบระเบิด และเครื่องกระสุนปืน ซึ่งศาลอาญาได้พิเคราะห์แล้ว ลงความเห็นว่า ผู้บริหารโรงเรียนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ซึ่งได้ข้อสรุปว่า ทุกฝ่ายจะให้การช่วยเหลือโรงเรียนทุกวิถีทาง เพื่อให้โรงเรียนคงอยู่ และเป็นสถานที่สอนเยาวชนต่อไป รวมทั้งสามารถสอนหนังสือให้กับนักเรียนได้ตามปกติ

พล.ต.ชินวัฒน์ แม้นเดช รอง แม่ทัพภาค 4 ได้ฝากให้ทุกคนช่วยตรวจสอบบุคคลที่จะเข้ามาแฝงตัวในโรงเรียนสอนศาสนาทุกแห่ง และนำบทเรียนที่เกิดขึ้นในโรงเรียนอิสลามบูรพาวิทยา ไปปฏิบัติในการคัดกรองบุคคล เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นกับโรงเรียนเอกชนสอนศาสนา อีกต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. ของวันเดียวกัน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า นายวรเชษฐ์ พรมโอภาษ ปลัด จ.นราธิวาส นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ปธ.คณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส ได้ร่วมเดินทางไปทำความเข้าใจกับตัวแทนผู้นำศาสนา ในพื้นที่ 13 อำเภอ จำนวนกว่า 100 นาย ที่อาคารหอประชุมภายในสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม ซึ่งตั้งอยู่ศูนย์ราชการ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดี หยิบยกประเด็นดังกล่าวไปชวนเชื่อประชาชนเกลียดชังเจ้าหน้าที่รัฐ

พ.อ.ปราโมทย์ เปิดเผยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือว่า กระทบต่อความนึกคิดของประชาชนและสังคม แต่รัฐมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายเนื่องจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้ที่ดินดังกล่าว ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนในการแฝงตัวเคลื่อนไหว ซึ่งในวันที่ 2 ก.ค.50 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 7 คน พร้อมอุปกรณ์ในการประกอบระเบิดจำนวนมาก และเมื่อเข้าสู่กระขบวนการทางกฎหมาย ผู้บริหารทุกคนไม่ได้มีส่วนร่วมและรู้เห็นด้วย แต่ทาง ปปง.มีความจำเป็นต้องต้องยึดที่ดินดังกล่าว เพราะใช้เป็นสถานที่กระทำผิด

ด้าน นางซูไบดะห์ ดอเลาะ ผอ.โรงเรียนอิสลามบูรพาวิทยา กล่าวว่า ความรู้สึกเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นก็เสียใจมากในครั้งแรกที่เราถูกพิพากษาในครั้งนี้ เรารู้สึกว่า 1 ในความยุติธรรมของศาลที่พิพากษา ซึ่งเอาข้อมูลจากศูนย์ที่สอบสวน โดยที่ไม่เอาข้อมูลจากการพิพากษาของคดีอาญามาประกอบ ซึ่งศาลได้มีการยกฟ้องบุคคลไปแล้ว แต่เมื่อมาถึงตรงนี้ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ที่สำคัญมีกำลังใจที่หลายฝ่ายๆ เสนอตัวมาให้การช่วยเหลือโรงเรียนของเรา

กองทัพภาค 4 เร่งทำความเข้าใจ หลังศาลแพ่งสั่งยึดทรัพย์ โรงเรียนอิสลามบูรพา จ.นราธิวาส เกรงกลุ่มผู้ไม่หวังดีเอาไปโฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนเกลียดชังเจ้าหน้าที่รัฐ... 23 ก.ค. 2559 17:42 24 ก.ค. 2559 00:44 ไทยรัฐ