วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบิร์ด-เจมส์จิ-ท๊อป ชวนเก็บเรื่องราวดีๆ กับโครงการ 'ภาคภูมิแผ่นดินไทย'

ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดกระแสแชร์คลิปวิดีโอสองชิ้นของโครงการ "ภาคภูมิแผ่นดินไทย" เติมความภูมิใจให้เต็มชาติ โครงการดีๆ ที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เพื่อเชิญชวนคนไทยทั้งประเทศร่วมกัน "สืบค้น-เก็บรวบรวม-จารึก-ส่งต่อ" เรื่องราวความภาคภูมิใจของประเทศไทยจัดเก็บไว้เป็นคลังสมบัติดิจิตอลของเว็บไซต์ที่ชื่อ www.theprideofthailand.com เพื่อส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ให้ความภาคภูมิใจในความเป็นไทยคงอยู่คู่คนไทยตลอดไป

คลิปแรกมาพร้อมกับเพลงอินโทรเสียงเปียโนบรรเลงเพลงเดือนเพ็ญที่ถ่ายทอดเนื้อหาความภาคภูมิใจในความเป็นไทยผ่านการดำเนินเรื่องโดยชาวต่างชาติในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตแบบพอเพียง การทำอาหารไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมของไทยและการเป็นอาสาสมัครเพื่อดูแลช้าง สร้างความประทับใจและกระตุ้นต่อมอารมณ์ใครต่อหลายคน ขณะที่อีกคลิปวิดีโอได้เชิญชวนศิลปิน ดาราที่มีชื่อเสียง ตลอดจนเทรนด์เซ็ทเตอร์คนสำคัญ อาทิ ชมพู่ อารยา, นก สินจัย, แพนเค้ก เขมนิจ, กาละแมร์ พัชรศรี ฯลฯ มาร่วมบอกกล่าวเรื่องราวดีๆของโครงการ ผ่านการเล่นกับคำว่า "เก็บ" คำสั้น ๆ ที่สะท้อนถึงเมคคานิคหลักของโครงการ

ต้องเรียกได้ว่าคลิปทั้ง 2 ชิ้น เนื้อหาโดนใจ ถูกใจคนในโลกโซเชียลเป็นอย่างยิ่ง ทำให้เกิดกระแสตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีศิลปิน นักแสดง เซเลบริตี้ บล็อกเกอร์ แถวหน้าของเมืองไทยและบุคคลสำคัญมากมายจากหลากหลายแวดวง อาทิ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์, ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต, เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข, กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ, ปั๊ป โปเตโต้, โอม ค๊อกเทล และหนุ่มท๊อป จรณ โสรัตน์ ช่วยกันแชร์คลิปนี้ออกไปในวงกว้าง จนถึงตอนนี้ยอดเข้าชมรวมกันเกือบ 5 ล้านกว่าวิวเลยทีเดียว

หากคุณมีเรื่องราวที่ภาคภูมิใจพร้อมแบ่งปันให้ทุกคนรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นของดีต่างๆ ในชุมชน สถานที่หรือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด คนดีที่น่าชื่นชม ประเพณีเก่าแก่ วิถีชีวิต ศิลปะและงานฝีมือพื้นบ้าน สินค้าฝีมือประดิษฐ์ที่ครอบครัวทำกันมาหลายยุคสมัย อาหารรสเด็ดของจังหวัด นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม และภูมิปัญญาไทยที่มีคุณค่า อย่าพลาดโอกาสที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการจารึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของชาติ ส่งเรื่องราวเหล่านั้นมาที่โครงการภาคภูมิแผ่นดินไทย ผ่านทางเว็บไซต์ www.theprideofthailand.com หรือ ทางไปรษณีย์ส่งมาที่ ตู้ ป.ณ. 1 ปณศ. คลองจั่น บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 หรือ ทาง Line Official ภาคภูมิแผ่นดินไทย หรือส่งผ่านหน่วยงานราชการหรือเอกชนที่มีจุดรับเรื่อง "โครงการภาคภูมิแผ่นดินไทย" หรือ ผ่านตัวแทนโครงการที่ลงพื้นที่ หรือเจ้าหน้าที่ที่ประสานงานแต่ละท้องถิ่น ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 กันยายน 2559

ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดกระแสแชร์คลิปวิดีโอสองชิ้นของโครงการ "ภาคภูมิแผ่นดินไทย" เติมความภูมิใจให้เต็มชาติ โครงการดี ๆ ที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม 23 ก.ค. 2559 16:57 23 ก.ค. 2559 23:50 ไทยรัฐ