วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยจนตะลึง! พบ ผอ.รพ.กุดข้าวปุ้น ชื่อเป็นชาย แต่ตัวกับใจเป็นหญิง

(จากเฟซบุ๊กนายแพทย์ศุภฤกษ์ ศรีคำ) 

สวยจนตะลึง! พบนายแพทย์ศุภฤกษ์ ผอ.โรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น ชื่อเป็นชายแต่ร่างกายกับหัวใจเป็นผู้หญิง มั่นใจการแปลงเพศไม่กระทบกับงาน พร้อมตั้งใจทุ่มเทให้กับผู้ป่วยอย่างเต็มกำลัง ขณะที่ชาวบ้านเผยชื่นชอบการรักษาของหมอไม่สนเรื่องเพศ

สืบเนื่องจากในโลกโซเชียลมีเดีย แห่แชร์ภาพ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งแต่เดิมเป็นผู้ชาย ปัจจุบันกลับแต่งกายเป็นหญิง มีความงามจนผู้หญิงหลายๆ คนยังอาย โดยได้ส่งต่อแชร์ภาพกันเป็นจำนวนมากนั้น

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น ก็พบว่าบุคคลในภาพที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์คือนายแพทย์ศุภฤกษ์ ศรีคำ หรือ คุณหมอท็อฟฟี่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือคนไข้ภายในผู้ป่วยฉุกเฉินอยู่ หลังเกิดเหตุมีเด็กจมน้ำมารับการรักษาแล้วหัวใจหยุดเต้น คุณหมอท็อฟฟี่พยายามช่วยปั๊มหัวใจจนผู้ป่วยกลับมามีชีพจร ก่อนรีบส่งต่อผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานี

คุณหมอท็อฟฟี่ หรือ นายแพทย์ศุภฤกษ์ ศรีคำ อายุ 31 ปี กล่าวว่า ตนเป็นคนอำเภอเมืองอุบลราชธานี โดยกำเนิด รู้ตัวเองว่ามีใจเป็นหญิงมาตั้งแต่เล็กแล้ว และมีความฝันอยากเป็นหมอมาตั้งแต่เด็กด้วยเช่นกัน จึงตัดสินใจเลือกเรียนหมอโดยจบมาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เรียนจบเมื่อปี 2553 หลังจบมาก็ไปเป็นหมออยู่ที่อำเภอนาจะหลวย และเดชอุดม ก่อนจะมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้นตั้งแต่ เดือน มิถุนายน ปี 2554 มาจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อตนทำความฝันในการเป็นหมอได้สำเร็จแล้ว แต่ความฝันอีกอย่างที่อยากทำก็คือการเป็นผู้หญิงเต็มตัว และเมื่อทำงานและมีความสามารถแล้วจึงตัดสินใจผ่าตัดแปลงเพศและเสริมหน้าอกโดยทำภายในประเทศ ค่าใช้จ่ายประมาณ 700,000-800,000 บาท ส่วนใบหน้าตนมีแต่ร้อยไหมกับฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น ซึ่งหลังจากแต่งหญิงแล้วตนก็ไม่เคยเจอกระแสต่อต้านแต่อย่างใด ทั้งกับคนไข้ เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ครอบครัว ทุกคนเห็นเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะคนไข้ผู้หญิงสะดวกที่จะพูดคุยหรือซักประวัติและให้ตรวจมากกว่าหมอผู้ชาย

คุณหมอท็อฟฟี่ กล่าวอีกว่า ภายหลังกระแสโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวของตนแล้วตนก็ยังกังวลใจว่าจะมีผลกระทบกับงานหรือไม่ ผู้บังคับบัญชาจะว่าอย่างไร แต่ในวงการแพทย์ตนก็พบหมอที่เป็นอย่างตนพอสมควร บางคนเลือกที่จะไม่แสดงออก แต่ตนเลือกที่จะเปิดเผยตัวเองเพราะการเป็นตัวของตัวเองทำให้มีความสุขกับการทำงานในการช่วยเหลือคนไข้และทำตัวเป็นคนดีทำประโยชน์ให้แก่สังคม ดีกว่าจะปิดกั้นตัวเอง

ด้านนางกาวิน พรหมจำปา 47 ปี ชาวบ้านใน อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี หนึ่งในคนไข้เผยว่า ตนพึ่งทราบว่าคนหมอท็อฟฟี่เป็นสาวประเภท2 แต่รู้สึกชอบคุณหมอมากเพราะเป็นคนสวยอัธยาศัยดี เวลาตรวจก็พูดจาไพเราะเอาใจใส่ซักถามอาการอย่างละเอียดถี่ถ้วน เวลามาโรงพยาบาลก็อยากตรวจกับคุณหมอ และคิดว่าเรื่องเพศไม่ใช่สิ่งสำคัญในการรักษาโรคด้วย ถึงคุณหมอจะเพศไหนแค่เอาใจใส่คนไข้ก็สามารถรักษาชีวิตเราได้

ด้านนายสุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ได้กล่าวถึงนายแพทย์ศุภฤกษ์ ว่า เป็นคนตั้งใจทำงาน ทำงานได้ในระดับที่ดีทีเดียว เท่าที่ทราบ ผอ.เป็นผู้ที่มีอัธยาศัยไมตรีดี เป็นที่รักใคร่ของประชาชนและผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งก็เป็นธรรมดาของผู้ที่อยู่ในเพศนี้ ที่มักจะพูดจาอ่อนหวาน ยิ่งเป็นหมอด้วยแล้ว ก็จะสามารถซักไซ้ไล่เลียงอาการป่วยของคนไข้ได้ดีกว่า เพราะปกติทั่วไปคนไข้มักจะกลัวหมอเวลาซักประวัติการเจ็บป่วยอาจไม่กล้าบอกได้อย่างเต็มที่

สำหรับตนเองเคยพบเห็นกับ ผอ.ศุภฤกษ์ในช่วงที่มีงานหรือการประชุม เท่าที่ทราบท่านเป็น ผอ.ที่ รพ.กุดข้าวปุ้นมาแล้วระยะหนึ่ง ตอนนี้เห็นมีทำเรื่องขอย้ายไปที่อื่นบ้าง ซึ่งก็ต้องดูว่าจะมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกันได้ไหม ตัว ผอ.ศุภฤกษ์ดูแลตัวเองดี แทบจะไม่มีใครรู้ว่าไม่ใช่ผู้หญิงแท้ ตั้งแต่ตนรับราชการมา เคยพบเจอหมอแบบนี้สองคน คนแรกที่เจออยู่ที่อำนาจเจริญ ตอนนี้ได้ลาออกไปประกอบอาชีพอื่นแล้ว แต่ความสวยสู้ ผอ.ศุภฤกษ์ ไม่ได้ ถึงแม้ว่าตัว ผอ.จะเป็นเพศที่สามก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน กลับทำหน้าที่ได้ดีเสียด้วยซ้ำไป

สำหรับโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก 30 เตียง มีบุคลากรทั้งหมด 135 คน มีแพทย์ประจำการทั้งหมด 4 คน.

สวยจนตะลึง! พบนายแพทย์ศุภฤกษ์ ผอ.โรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น ชื่อเป็นชายแต่ร่างกายกับหัวใจเป็นผู้หญิง มั่นใจการแปลงเพศไม่กระทบกับงาน พร้อมตั้งใจทุ่มเทให้กับผู้ป่วยอย่างเต็มกำลัง ขณะที่ชาวบ้านเผยชื่นชอบการรักษาของหมอไม่สนเรื่องเพศ 23 ก.ค. 2559 16:52 23 ก.ค. 2559 20:41 ไทยรัฐ