วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. เผย ยังไม่พบจ.ม.บิดเบือนประชามติ พื้นที่ 'กลาง-อีสาน'

แกนนำ ปชป.เผย ยังไม่พบ จ.ม.บิดเบือนประชามติในพื้นที่ "ภาคกลาง-อีสาน" เชื่อไม่ใช่ฝีมือรัฐ ระบุคงไม่คิดดิสเครดิตตัวเอง...

วันที่ 23 ก.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน กล่าวถึงกรณีที่มีการแจกใบปลิวต่อต้านการลงประชามติว่า ในส่วนของภาคอีสานนั้น ตนได้ลงไปในพื้นที่หลายจังหวัดเกือบทุกสัปดาห์ ได้ติดตามและสอบถามว่าที่ผู้สมัครของพรรค รวมทั้งอดีต ส.ส.ในพื้นที่ทั่วๆไป ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่พบความผิดปกติ แต่ถึงแม้ไม่พบแต่ก็จะให้มีการตรวจสอบติดตามต่อไป

คุณหญิงกัลยา กล่าวต่อว่า เชื่อว่าชาวบ้านทั่วๆ ไปที่สนใจติดตามการเมือง คงจะต้องหูตากว้างขวาง หากพบอะไรผิดสังเกตก็คงจะแจ้งให้ทราบ ขณะที่รัฐบาลเองก็คงจะมีหน่วยงานที่ติดตามตรวจสอบ หาต้นสายปลายเหตุได้ไม่ยาก

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ภาคกลาง กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า ได้สอบถามอดีต ส.ส.พรรค ยังไม่พบข้อมูลที่ผิดปกติในพื้นที่ แต่ได้ติดตามอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา รวมทั้งติดตามความรู้สึกของประชาชนถึงการลงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่อย่างไร หากให้ประเมินภาพรวม 50%ที่เป็นระดับชาวบ้าน ยังไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ และสุดท้ายเสียงส่วนใหญก็จะถามคนที่เขาเชื่อถือ ถ้าคนที่เขาเชื่อถือคิดอย่างไรเขาก็มีความเป็นไปได้ที่จะคิดตามนั้น และ 70-80% ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นเพราะเกรงว่าจะผิดกฎหมาย

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นฝีมือของรัฐบาลเองหรือไม่นั้น นายสาธิต กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้นเพราะหากรัฐบาลทำก็จะเป็นการดิสเครดิตตัวเอง เพราะรัฐบาลเป็นเจ้าของประชามติ จึงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะไปดำเนินการเช่นนั้น

แกนนำ ปชป.เผย ยังไม่พบ จ.ม.บิดเบือนประชามติในพื้นที่ "ภาคกลาง-อีสาน" เชื่อไม่ใช่ฝีมือรัฐ ระบุคงไม่คิดดิสเครดิตตัวเอง 23 ก.ค. 2559 16:49 24 ก.ค. 2559 00:22 ไทยรัฐ