วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI ยัน พร้อมให้ข้อมูลความผิด'เณรคำ'สหรัฐฯ ขอนำตัวมาดำเนินคดีในไทย

รองอธิบดีดีเอสไอ ยัน ไทยพร้อมให้ข้อมูลความผิด'เณรคำ'กับศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เพื่อประสานขอตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ยัน ไม่มีการกลั่นแกล้ง-ไม่เกี่ยวประเด็นการเมือง-ไร้การละเมิดสิทธิ์ 

จากกรณี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงษ์เมือง อธิบดีกรมสอบสสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวว่า ทางการสหรัฐฯ สามารถจับกุม นายวิระพล สุขผล หรือ อดีตพระภิกษุชื่อพระวิรพล ฉัตติโก เรียกตนเองว่า หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก และเป็นที่รู้จักในชื่อเณรคำ ผู้ต้องหาที่ ถูกดีเอสไอ ออกหมายจับ 5 ข้อหา ได้แก่ 1.พรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี 2.กระทำชำเราเด็กหญิง 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ความผิดฐานฟอกเงิน และ 5.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในปี 2556 ได้ที่ ย่านริเวอร์ไซด์ อิส ลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ก.ค. พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ภายหลังทางการสหรัฐฯ แจ้งว่า สามารถจับกุมนาย วิระพลได้ระหว่างลงมาในที่ชุมชนใกล้กับธนาคาร ย่านริเวอร์ไซด์ อิส ลอสแอนเจลิส ดีเอสไอ ประสานงานผ่าน พนักงานอัยการฝ่ายต่างประเทศไปยังทางการสหรัฐฯ ว่า หากต้องการพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทางการไทยพร้อมสนับสนุนทั้งในส่วนพยานบุคคลและเอกสาร เพื่อประกอบการพิจารณาส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทย ขณะนี้ทราบว่า ตัวผู้ต้องหากำลังรอการพิจารณาอยู่ที่ศาลแคลิฟอร์เนีย เชื่อว่า ทางตัวผู้ต้องหาเองก็ต้องมีการโต้แย้งในข้อกฎหมาย เพื่อให้พ้นผิด

"ดีเอสไอพร้อมจะนำข้อมูลและพยานหลักฐานทั้งหมดไปยันความผิดกับศาลแคลิฟอร์เนีย ซึ่งขบวนการกฎหมายก็เหมือนๆ กับการตัดสินในประเทศไทยที่ยึดหลักข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐาน ทางการไทยได้ชี้แจงว่า การออกหมายจับนายวิระพล นั้น ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง ไม่ได้ละเมิดสิทธิ์ และไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางศาสนา ซึ่งกรณีดังกล่าวฐานความผิดชัดเจนว่า เป็นเรื่องการฉ้อโกงประชาชน ความผิดทางเพศกับผู้เยาว์ การฟอกเงิน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งเป็นข้อหาสากลของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อนำไปสู่ขบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยตามขั้นตอนกฎหมาย" พ.ต.ท.พงศ์อิน กล่าว.

รองอธิบดีดีเอสไอ ยัน ไทยพร้อมให้ข้อมูลความผิด'เณรคำ'กับศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เพื่อประสานขอตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ยัน ไม่มีการกลั่นแกล้ง-ไม่เกี่ยวประเด็นการเมือง-ไร้การละเมิดสิทธิ์ 23 ก.ค. 2559 16:25 23 ก.ค. 2559 20:48 ไทยรัฐ