วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' สวน 'บิ๊กตู่' ใครกันแน่บิดเบือนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

"จาตุรนต์" ย้อนถาม นายกฯ ใครกันแน่บิดเบือนยุทธศาสตร์ชาติ อยู่กำกับต่อ 20 ปี ยกในร่าง รธน.ให้ ส.ว.ลากตั้ง 250 คน กำหนดคนเป็นนายกฯ-รัฐบาล กำกับในสภาฯ แก้ ก.ม.ทำได้ยาก ไร้การรับประกันเป็นประโยชน์กับ ปชช.เชื่อตีถูกจุดอ่อนร่าง รธน.ทำนายกฯออกมาแก้ตัว

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุมีการบิดเบือนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีว่า การพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการประชุมร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 แทนที่จะพูดให้เห็นวิสัยทัศน์ตัวเองในเรื่องยุทธศาสตร์ต่างๆ กลับไปบ่นเสียเวลาพักผ่อน อยากนอนอยู่กับบ้าน มันกลายเป็นไม่ได้แสดงวิสัยทัศน์ยุทธศาสตร์ว่าสำคัญตรงไหนเลย รวมถึงที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดว่า มีคนบิดเบือนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ความจริงไม่มีใครบิดเบือนอะไรตรงไหน เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่าต้องมียุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปไปอีก 20 ปี เป็นเรื่องที่สามารถดูได้จากร่างรัฐธรรมนูญ เพราะในร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมียุทธศาสตร์ชาติ และให้มีการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ โดยการบัญญัติเป็นกฎหมาย

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า โดยกำหนดยุทธศาสตร์ชาตินี้ จะดำเนินการให้เสร็จก่อนมีการเลือกตั้ง ก่อนมีรัฐบาลใหม่ หมายความว่า ยุทธศาสตร์ชาติที่จะมีขึ้น และจะมีผลต่อไป 20 ปี ที่เกิดจากการดำเนินการของ คสช.และแม่น้ำ 5 สาย โดยที่ประชาชนแทบจะไม่มีส่วนร่วม บรรยากาศที่ประชาชนมีเสรีภาพมันยังไม่เกดขึ้น สำคัญ ยุทธศาสตร์ชาติที่จะมีออกมา จะมีปัญหาอย่างมาก เมื่อมีการใช้แล้ว จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงยากมากหลังเลือกตั้ง จะหวังให้ผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งมาแก้ ก็จะทำได้ยากมาก เพราะ ส.ว.ทั้ง 250 คน ต้องร่วมพิจารณาด้วย ที่ว่าให้ปรับปรุงได้ทุก 5 ปี แต่เมื่อกฎหมาย ยุทธศาสตร์ทำเสร็จก่อนการเลือกตั้ง เท่ากับ ส.ว.สามารถกำกับ ป้องกันการแก้กฎหมาย ทำให้กฎหมายนี้มีผลต่อไปได้อีก 20 ปี เพราะว่า 5 ปีแรก ส.ว.ชุดนี้ยังร่วมพิจารณาอยู่ โดยโครงสร้างร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง จะทำให้ ส.ว. 250 คน เป็นผู้กำหนดว่าให้ใครเป็นรัฐบาล และรัฐบาลก็ต้องพึ่ง ส.ว.ทำให้เสียงข้างมากในรัฐสภา และในสภาผู้แทนราษฎร อยู่กับฝ่าย ส.ว.

"หมายความว่ายุทธศาสตร์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดบ่อยๆ เป็นยุทธศาสตร์ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกเป็นผู้กำหนด และมีผลต่อไปอีก 10 ปี หรือ 20 ปี โดยที่ประชาชนไม่สามารถแก้ได้ ส่ิงที่สามารถพูดได้ว่าจะร้ายแรง และไม่บิดเบือนเลยคือ ไม่มีแนวโน้มความเป็นไปได้เลยจะเกิดยุทธศาสตร์ที่ดี และเป็นประโยชน์กับประเทศ การปฏิรูปและการวางยุทธศาสตร์ต่างๆ ที่ผ่านมา คสช.และรัฐบาล รวมทั้งแม่น้ำ 5 สาย ไม่สามารถแสดงให้เห็นเลยว่า มียุทธศาสตร์ที่ดีๆ ในเรื่องใด เห็นมีแต่เรื่องไม่ลงตัว และจะเป็นปัญหา ทั้ง พลังงาน การศึกษา อินเทอร์เน็ตเกตเวย์ ปฏิรูปวงการสงฆ์ และเรื่องผลกระทบส่ิงแวดล้อม ส่ิงเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาทั้งนั้น ดังนั้น การมากำหนดยุทธศาสตร์จะเกิดส่ิงดีๆ ขึ้นได้อย่างไร ไม่มีเหตุผลอะไรมารองรับ" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า เวลานี้ การวิพากษ์วิจารณ์ข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญกำลังตีถูกจุด ซึ่งเป็นจุดอ่อนมากๆ เป็นความตั้งใจของคสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จนทำให้ต้องออกมาแก้ตัว แต่จะแก้ตัวด้วยเหตุผลก็ไม่มีน้ำหนัก จึงต้องใช้วิธีบิดเบือน เรื่องที่เป็นปัญหามากของร่างรัฐธรรมนูญนี้ คือให้ ส.ว.มาเลือกนายกรัฐมนตรี และเมื่อได้รัฐบาล ได้เสียงข้างมากในสภาแล้ว ก็จะกำกับการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติต่อไปอีก 20 ปี โดยไม่มีหลักประกันว่าจะเป็นประโยชน์กับประชาชน เพราะฉะนั้นแทนจะมาชี้แจง เลยเลือกมาบอกว่ามีคนบิดเบือนยุทธศาสตร์ ทั้งที่ความจริงส่ิงที่เขาพูดกันอยู่ และสิ่งที่ตนพูดอยู่ในขณะนี้ เป็นการวิจารณ์ตามร่างรัฐธรรมนูญ และส่ิงที่พล.อ.ประยุทธ์พูดไว้เอง ว่าต้องการกำกับยุทธศาสตร์ชาติต่อไปอีก 20 ปี จึงไม่มีอะไรบิดเบือน

"จาตุรนต์" ย้อนถาม นายกฯ ใครกันแน่บิดเบือนยุทธศาสตร์ชาติ อยู่กำกับต่อ 20 ปี ยกในร่าง รธน.ให้ ส.ว.ลากตั้ง 250 คน กำหนดคนเป็นนายกฯ-รัฐบาล กำกับในสภาฯ แก้ ก.ม.ทำได้ยาก ไร้การรับประกันเป็นประโยชน์กับ ปชช. ... 23 ก.ค. 2559 15:05 23 ก.ค. 2559 18:47 ไทยรัฐ