วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิรัตน์ บอก ชาวบ้านบูโด-สุไหงฯ รอนายกฯ ใช้ ม.44 แก้ที่ดินทำกิน

วิรัตน์ เผย ชาวบ้าน บูโด-สุไหงฯ อึดอัด สิทธิที่ดินไม่เป็นธรรม เผย แกนนำในพื้นที่บอกคนกำลังรอ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 แก้ไขอย่างใจจดใจจ่อ เชื่อ แก้ปัญหาความไม่สงบได้ 70 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 23 ก.ค.นายวิรัตน์ กัลป์ยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีความเดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินของประชาชนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ บูโด-สุไหงปาดี ครอบคลุม 3 จังหวัด 9 อำเภอ ว่า จากการที่ตนเข้าร่วมประชุมรับฟังปัญหาในพื้นที่ พบว่า ชาวบ้านทำกินในพื้นที่มาตั้งแต่ รุ่นบรรพบุรุษ ปู่ ย่า ตา ยาย ของเขามา 300 ปี มีเอกสารสิทธิที่ทางราชการออกให้โดยชอบชัดเจน เช่น โฉนดที่ดิน นส.3 ก. นส.3 สค.1 และตราจอง แต่เมื่อปี 2542 ราชการประกาศให้เป็นพื้นที่ดังกล่าว เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ จนกระทบชาวบ้านที่ถือครองสิทธิตามกฎหมาย ทั้งๆ ที่มาตรา 6 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 ได้บัญญัติไว้ชัดเจน ว่าเขตอุทยานแห่งชาตินั้น ไม่รวมถึงที่กรรมสิทธิ์ที่ดินราษฎรที่ครอบครองโดยชอบ เรื่องนี้กระทบอารมณ์ความรู้สึกชาวบ้านเขาอึดอัดมา แม้ในพื้นที่จะพยายามแก้ไข แต่ด้วยความล่าช้าทางราชการ จนถึงบัดนี้ยังแก้อะไรไม่ได้เลย

“ผมได้ยินข่าวว่า บัดนี้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะนำมาตรา 44 เพื่อคืนสิทธิ ให้แก่ราษฎรในพื้นที่ ครอบคลุมประชากร 1 แสน 5 หมื่นคน อีกทั้งผมคุยกับแกนนำ เขากำลังรอการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ที่จะลงมาพื้นที่สามจังหวัดอีกวันสองวันนี้ อย่างใจจดใจจ่อ เขามั่นใจว่า หากนายกฯ สั่งใช้ มาตรา 44 เร่งรัดแก้ปัญหาคืนสิทธิที่ดินอย่างเป็นธรรม ลงมาแจกโฉนดในพื้นที่ด้วยตนเอง จะได้ใจประชาชน ปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้จะลดลงไม่น้อยกว่า 70 เปอร์เซนต์แน่นอน” นายวิรัตน์ กล่าว.

วิรัตน์ เผย ชาวบ้าน บูโด-สุไหงฯ อึดอัด สิทธิที่ดินไม่เป็นธรรม เผย แกนนำในพื้นที่บอกคนกำลังรอ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 แก้ไขอย่างใจจดใจจ่อ เชื่อ แก้ปัญหาความไม่สงบได้ 70 เปอร์เซ็นต์ 23 ก.ค. 2559 14:47 23 ก.ค. 2559 18:50 ไทยรัฐ