วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้อุโบสถอายุกว่า 100 ปีในวัดดังเมืองคอน คาดเสียหายกว่า 10 ล้าน

ไฟไหม้อุโบสถอายุกว่า 100 ปีในวัดดังเมืองคอน คาดเสียหายกว่า 10 ล้าน

  • Share:

พบเหตุไฟไหม้อุโบสถ วัดอินทคีรี จ.นครศรีธรรมราช เผาพระประธานเสียหาย 7 องค์ เบื้องต้นประเมินค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ตร.เร่งพิสูจน์หลักฐาน คาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 59 พ.ต.ท.บุญณรงค์ รัตนโกศัย สว.(สอบสวน) สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้อุโบสถวัดอินทคีรี หรือ วัดบ้านนา เลขที่ 134 หมู่ 7 ต.บ้านเกาะ รับแจ้งแล้วจึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.สมปอง พรหมเรืองโชติ รอง ผกก.สส., ร.ต.ท.มงคล นาคสุวรรณ รอง สวป.ทำหน้าที่ หน.สายตรวจ ต.บ้านเกาะ พร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลตำบลพรหมโลก, เทศบาลตำบลท่าแพ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจ รุดไปช่วยเหลือทำการดับเพลิงทันที

ทั้งนี้ เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในอุโบสถอย่างรวดเร็วจนไฟแดงลุกโชนภายในบริเวณอุโบสถและเปลวไฟได้ไหม้ลุกท่วมหลังคาอุโบสถอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ฉีดน้ำดับเพลิงอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบลง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่าพระประธานอายุ 100 กว่าปีที่อยู่ภายในอุโบสถจำนวน 7 องค์ เป็นพระประธานทองเหลือง 4 องค์ ได้ถูกไฟไหม้จนเสียหายทั้งหมด

ส่วนพระประธานที่เป็นปูน ได้ถูกไฟไหม้เสียจนหมดเช่นกัน เหลือเพียงพระประธานปูนองค์ใหญ่องค์เดียวที่ถูกไฟไหม้ไม่หมดนั่งอยู่กลางอุโบสถมีเพียงแขนด้านขวาหักหลุดไปเท่านั้น ส่วนประกอบอื่นๆ ยังอยู่ครบ ส่วนความเสียหายอื่นๆ ภายในอุโบสถถูกไฟไหม้จนวอดหมดรวมทั้งหลังคาอุโบสถก็ถูกไฟไหม้จนวอดเช่นกัน มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าของวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานนครศรีธรรมราชได้เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด สันนิษฐานสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยเจ้าหน้าที่พบปลั๊กไฟและสายไฟที่เป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานต่อไปแล้ว

พระครูวิมลอินทโชติ หรือ พ่อท่านชา เจ้าอาวาสวัดอินทคีรี หรือ วัดบ้านนา กล่าวว่า อุโบสถหลังมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี รวมทั้งพระประธานทั้ง 7 องค์ก็มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปีเช่นกัน ก่อนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 00.30 น.ได้ยินเสียงไฟระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง จนไฟดับหมดทั้งหมู่บ้าน อาตมาพร้อมพระลูกวัดจึงออกจากกุฏิไปดูที่อุโบสถพบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่าวรวดเร็ว พยายามช่วยกันดับเพลิงแต่ไม่ทัน จึงแจ้งตำรวจและรถดับเพลิงมาช่วยเหลือ แต่เพลิงลุกไหม้รวดเร็วทำให้อุโบสถเสียหายทั้งหมด ซึ่งหากไม่สามารถซ่อมแซมได้โดยในวันจันทร์ (25 ก.ค.) ได้ติดต่อรถแบ็กโฮจาก อบจ.นครศรีธรรมราชมาทำการรื้อซากอุโบสถทั้งหมด และจะได้หาเงินมาบูรณะสร้างอุโบสถหลังใหม่ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้