วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ชี้ ปชช.ไม่ไว้วางใจการทำงาน 'แม่น้ำ 5 สาย'

"เพื่อไทย" เชื่อเวทีดีเบตไม่เกิดประโยชน์ จัดขึ้นเพื่อพิธีกรรมมากกว่าสาระ ชี้ไม่ช่วยให้บรรยากาศแสดงความเห็นต่างประชามติเปิดกว้าง เผยยังมีความน่าสะพรึงกลัวปกคลุมอยู่ แนะ "รบ.-คสช."ต้องสร้างบรรยากาศเสรี-เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.59 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่รัฐบาลและคสช.สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จัดเวทีถกร่างรัฐธรรมนูญทุกจังหวัด โดยระบุเป็นการตอบสนองข้อเรียกร้องของเครือข่ายกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย แต่เวทีดังกล่าวจะต้องเป็นเวทีปิด ห้ามไม่ให้มีการบันทึกภาพและเสียงว่า ประชาธิปไตยไม่เคยได้มาจากการร้องขอ การเน้นจัดให้มีเวที พอให้เป็นพิธีกรรมมากกว่าสาระ เชื่อว่าจะไม่เกิดระโยชน์มากนัก การที่รัฐบาลและคสช.ดำเนินการแบบนี้ อาจไม่ช่วยให้เกิดบรรยากาศการเปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญมากนัก และยังคงมีบรรยากาศของความสะพรึงกลัวปกคลุมอยู่ต่อไป รัฐบาลและคสช.ต้องสร้างบรรยากาศประชามติที่เสรีและเป็นธรรม เท่าเทียมกันทุกฝ่าย ยิ่งใกล้วันออกเสียงประชามติ ยิ่งต้องเร่งเครื่องให้ประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ ต้องเปิดโอกาสให้มีการให้ความเห็น และถกแถลงถึงข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญอย่างอิสระและเป็นธรรม โดยประชาชนทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ต้องมีโอกาสที่จะเสนอความคิดเห็นต่อสาธารณะได้อย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน

"ขณะนี้สังคมมีข้อกังวลเพิ่มขึ้น ทั้งสิทธิ เสรีภาพพื้นฐานของประชาชน ทั้งการทำงานของเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย ที่ไม่เป็นเอกภาพ แม้แต่กรณีตัดชื่อคนดีเบตออกจากเวที ระหว่าง กรธ.-กกต.ใครต้องเป็นผู้ให้คำตอบกับสังคม เป็นมติของที่ประชุม หรือเป็นความเห็นส่วนตัวของใคร ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้จะส่งผลต่อความไว้วางใจของเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย และอาจส่งผลถึงการขาดการยอมรับในระยะต่อไป" นายอนุสรณ์ กล่าว

"เพื่อไทย" เชื่อเวทีดีเบตไม่เกิดประโยชน์ จัดขึ้นเพื่อพิธีกรรมมากกว่าสาระ ชี้ไม่ช่วยให้บรรยากาศแสดงความเห็นต่างประชามติเปิดกว้าง เผยยังมีความน่าสะพรึงกลัวปกคลุมอยู่ แนะ "รบ.-คสช." ต้องสร้างบรรยากาศเสรี-เป็นธรรม 23 ก.ค. 2559 13:20 23 ก.ค. 2559 16:05 ไทยรัฐ