วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย อัด รธน.ใหม่ อาจทำไทยล้าหลัง

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน อัด รัฐธรรมนูญใหม่ อาจทำให้ประเทศไทยล้าหลังเหมือนจมน้ำ เปรียบเทียบประเทศไทยคล้ายเล่นกระดานโต้คลื่น ชี้ ไม่บอกก็รู้ว่าประเทศอยู่ตรงไหน 

วันที่ 23 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามแนวคิดเศรษฐกิจ 4.0 แบบสากล ประเทศในโลกมี 4 ทางเลือก เท่านั้น โดยเปรียบเทียบกับการเล่นกระดานโต้คลื่นที่มีสี่ตำแหน่ง ตามระดับความสามารถ อย่างแรกคือ ไร้ความสามารถ ต้องเกาะเชือกตามเรือที่ขับผ่านมา เป็นตายร้ายดีอย่างไรไม่รู้

อย่างที่สอง เป็นพวกเก่งสามารถจะทรงตัวอยู่หน้าคลื่นได้ เป็นประเทศที่นำหน้าประเทศอื่น อย่างที่สาม พวกที่พอจะเป็นก็จะสามารถทรงตัวอยู่เหนือคลื่น พอประคองประเทศไปได้ ส่วนอย่างที่สี่ คือ พวกที่เล่นไม่เป็น ไม่ว่าจะพยายามทรงตัวกี่ครั้ง ก็ล้มจนไปใต้คลื่นและจมน้ำ เป็นประเทศที่ล้าหลัง ซึ่งคงไม่ต้องบอกว่าประเทศไทยอยู่ในกลุ่มไหน จากการเจริญเติบโตที่ต่ำมาก การส่งออกที่ลดลง การลงทุนที่หดหาย การว่างงานที่เพิ่มมากขึ้น แถมอนาคตที่ยังไม่แน่นอนกับประชามติที่ได้รับการทักท้วงจากประชาคมโลกหลายหน เช่น ที่อ้างว่า คุยกับเลขาฯ ยูเอ็น และส่งคนไปพบ แต่ยูเอ็นกลับโพสต์แถลงการณ์ตรงข้ามกับที่รัฐบาลแถลง ซึ่งก่อนหน้านี้ UN-OHCHR ได้เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ 11 ข้อ แต่ไม่มีการแก้ไข ต่อมา สภาผู้แทนเยอรมัน ต้นแบบระบบสัดส่วนผสม ออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ

และล่าสุด ผู้แทนอียู และ ทูต 22 ประเทศ รวมถึงทูตสหรัฐฯ และ แคนนาดา ออกมาเรียกร้องให้เปิดเสรีให้มีการวิจารณ์รัฐธรรมนูญได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกก็ไม่เป็นใจให้กับ รัฐบาล และ คสช. ทั้งเรื่องประชามติ Brexit ของอังกฤษที่นายกฯอังกฤษต้องแสดงสปิริตลาออก และเหตุการณ์ในตุรกีที่ประชาชนสามารถต่อต้านการปฏิวัติได้ ถึงแม้ รัฐบาลและ คสช.จะอ้างอย่างไรก็คงจะปฏิเสธความเป็นจริงในกระแสของโลกไม่ได้ ซึ่งประชาชนจะแสดงความคิดเห็นสะท้อนออกมาโดยการลงประชามติ วันที่ 7 สิงหาคม นี้ เพราะคนไทยคงไม่อยากเห็นประเทศไทยต้องอยู่หลังคลื่นและต้องจมน้ำในที่สุดกับรัฐธรรมนูญที่ย้อนยุค ที่มี ส.ว. จาก คสช. แต่งตั้ง 250 คน และยังจะให้โหวตเลือกนายกฯ ได้ แถมยังจะมียุทธศาสตร์ 20 ปี ที่ไม่มีประเทศไหนทำกัน และน่าจะเป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติและระบบเผด็จการตามกระแสของโลกด้วย.

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน อัด รัฐธรรมนูญใหม่ อาจทำให้ประเทศไทยล้าหลังเหมือนจมน้ำ เปรียบเทียบประเทศไทยเหมือนเล่นกระดานโต้คลื่น ชี้ ไม่บอกก็รู้ว่าประเทศอยู่ตรงไหน 23 ก.ค. 2559 12:47 23 ก.ค. 2559 16:26 ไทยรัฐ